Các ứng dụng internet đang tiết kiệm cho chúng ta bao nhiêu tiền?

Enternews.vn Các nhà kinh tế học ở đại học MIT đã nghiên cứu, tính toán và có câu trả lời.

Chúng ta đã quá quen thuộc với các ứng dụng dịch vụ mạng internet như email, nhắn tin, hay tìm kiếm thông tin, hầu hết đều miễn phí.

Trước khi có những dịch vụ đó, mọi người phải trả tiền cho từng cái thư hay từng tin nhắn gửi đi. Vậy, một người bình thường trung bình sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu sử dụng những dịch vụ mạng miễn phí này?

Một nhóm các nhà kinh tế học của đại học MIT đã tiến hành nghiên cứu, tính toán lợi ích của những dịch vụ phổ biến như Google, Wikipedia, Facebook mang lại cho một người dùng phổ thông mỗi năm, tính theo tương quan GDP của Mỹ.

"Có thể không đóng góp nhiều vào phát triển bền vững GDP, nhưng những dịch vụ mạng luôn mang lại lợi ích lớn cho người dùng", nhà kinh tế học Erik Brynjolfsson của MIT nói trong bài báo công bố kết quả nghiên cứu này.

Tìm kiếm thông tin là dịch vụ mang lại giá trị nhiều nhất. Bất ngờ là nhắn tin và nghe nhạc online lại đứng cuối bảng trong các dịch vụ được khảo sát, với giá trị bằng chưa đến 1% dịch vụ tìm kiếm. Mạng xã hội không được đánh giá cao, chỉ hơn có nghe nhạc trực tuyến và nhắn tin. Thương mại điện tử cũng không quá giá trị như mọi người vẫn tưởng, chỉ bằng 1/10 giá trị của email.

Sau đây là bảng giá trị của các dịch vụ mạng, xếp từ thấp đến cao:

Nhắn tin

Giá trị trung bình hàng năm: 155 USD

Âm nhạc

Giá trị trung bình hàng năm: 168 USD

Mạng xã hội

Giá trị trung bình hàng năm: 322 USD

Thương mại điện tử

Giá trị trung bình hàng năm: 842 USD

Video

Giá trị trung bình hàng năm: 1.173 USD

Bản đồ

Giá trị trung bình hàng năm: 3,648 USD

E-mail

Giá trị trung bình hàng năm: 8.414 USD

Công cụ tìm kiếm

Giá trị trung bình hàng năm: 17,530 USD

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Các ứng dụng internet đang tiết kiệm cho chúng ta bao nhiêu tiền? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích