Cá tra đuối sức

Enternews.vn (DĐDN) Sau thời điểm khủng hoảng trầm trọng của ngành sản xuất và chế biến cá tra XK từ đầu năm 2012, dù rằng Chính phủ đã đưa ra gói “cứu trợ” khẩn cấp 9.000 tỉ đồng cùng với lãi suất ưu đãi nhưng các DN chế biến XK và người nuôi cá tra vẫn đang trong khó khăn.

(DĐDN) Sau thời điểm khủng hoảng trầm trọng của ngành sản xuất và chế biến cá tra XK từ đầu năm 2012, dù rằng Chính phủ đã đưa ra gói “cứu trợ” khẩn cấp 9.000 tỉ đồng cùng với lãi suất ưu đãi nhưng đến nay, các DN chế biến XK và người nuôi cá tra vẫn đang “vùng vẫy” trong khó khăn.
Thiếu vốn vay sản xuất từ các ngân hàng và hàng tồn kho là khó khăn lớn nhất đối với các DN kinh doanh thủy sản nói chung, cá tra nói riêng.

Theo Bộ NN-PTNT, từ cuối quý 1 đến đầu quý 3/2012, sau khi có thông tin về gói tín dụng hỗ trợ cho sản xuất và tiêu thụ cá tra nên giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ, dao động ở mức 20.500 đồng - 22.300 đồng/kg. Nay, mặc dù thị trường tiêu thụ ở một số nước có dấu hiệu tăng trưởng, nhưng giá thu mua cá tra sụt giảm còn 20.500 - 21.700 đồng (giảm 500 - 700 đồng/kg so với đầu tháng 12/2012), trong khi đó giá thành sản xuất đã lên tới 23.000 - 24.000 đồng/kg khiến người nuôi lỗ 3.000 - 3.300 đồng/kg.

Chỉ 20% DN duy trì XK

Trong khi đó, do giá nguyên liệu chủ lực để sản xuất thức ăn như ngô, đậu tương, bột cá tăng, nên giá thức ăn tăng mạnh: giá thức ăn nuôi cá tra trong quý 3.2012 tăng 15 - 20% so với đầu năm. trong vòng 3 tháng gần đây, giá thức ăn tiếp tục tăng gần 40% và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

DN khó khăn về vốn, hạn mức vay giảm, lãi suất ngân hàng cao cộng với chi phí đầu vào như điện nước, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi liên tục tăng và thị trường tiêu thụ khó khăn, nhất là thị trường EU đã khiến số lượng DN tham gia xuất khẩu giảm mạnh từ 231 DN trong năm 2011 xuống chỉ còn khoảng 160 DN, trong đó chỉ có 20% số DN duy trì được xuất khẩu ổn định, còn lại chỉ sản xuất và xuất khẩu cầm chừng.

Khó tiếp cận vốn

Theo phản ánh của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (Vasep) và của các địa phương, hiện nguồn vốn từ các ngân hàng cho sản xuất và tiêu thụ cá tra chủ yếu là vốn vay ngắn hạn. Cùng với việc người nuôi và DN không còn tài sản thế chấp hoặc tài sản thế chấp là ao nuôi và các công trình phụ trợ chỉ được đánh giá như đất nông nghiệp nên không tiếp tục được vay vốn, thua lỗ và đã phải “treo ao” hoặc chuyển sang nuôi gia công cho DN.

Chu kỳ nuôi cá 7 - 8 tháng, nhưng người nuôi chỉ được vay thời hạn 4 - 6 tháng gây ra rất nhiều khó khăn. Mặt khác nhiều DN vay vốn ngắn hạn để sản xuất cá tra nhưng đã đầu tư cho trung và dài hạn, nên doanh số cho vay mặc dù rất lớn (trong 9 tháng đầu năm 2012 đạt trên 38.000 tỉ đồng), nhưng thực chất khoản cho vay để đầu tư trực tiếp cho nuôi và chế biến cá tra thấp hơn nhiều.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 1149/TTg-KTN (ngày 8/8/2012) đến nay, DN và người nuôi vẫn rất khó tiếp cận vốn (từ 15/8 đến 30/10/2012 doanh số cho vay đối với nuôi, chế biến cá tra là 10.354 tỉ đồng).

Trước tình hình hiện nay, Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho phép Ngân hàng Phát triển VN tham gia cùng với các ngân hàng thương mại nhà nước “cứu” ngành chăn nuôi, sản xuất, xuất khẩu cá tra.

Cụ thể, Ngân hàng phát triển VN cũng phải giãn nợ tối đa 24 tháng và hạ lãi suất đối với khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới với lãi suất 11%/năm đối với hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, DN nuôi cá tra, chế biến cá tra xuất khẩu nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong sản xuất, tiêu thụ của cá tra.

Theo dự báo của VASEP, XK cá tra năm 2013 chưa có tín hiệu tốt do thị trường XK hàng đầu là Châu Âu tiếp tục tăng trưởng âm. Bên cạnh đó, một số nước như Thái Lan, Phillipines và nhiều nước khác đang tích cực đầu tư nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra thành phẩm nên thị trường xuất khẩu mặt hàng này sẽ ngày càng gay gắt. Mặt khác, vấn đề khó khăn lớn nhất đối với các DN kinh doanh ngành thủy sản là vấn đề thiếu vốn vay sản xuất từ các ngân hàng và hàng tồn kho. Điều này đã gây áp lực lớn đối với DN trong việc “bỏ vốn” thu mua cá nguyên liệu, đầu tư sản xuất các mặt hàng có giá trị gia tăng để giảm áp lực cho XK cá philê... Do không có đầu ra ổn định nên không ít hộ nuôi cá rơi vào tình trạng phải bán cá nguyên liệu với giá rẻ bèo hoặc chịu lỗ để sớm thu hồi vốn, trả lãi ngân hàng; nhiều hộ lỗ nặng đành phải “treo ao”... Điều này đã tác động không nhỏ đến “bức tranh” chung của ngành thủy sản VN.

Sẽ có một Nghị định cho cá tra !

Mới đây, Bộ NN-PTNT cũng đã có tờ trình Chính phủ phê duyệt Nghị định quản lý sản xuất và tiêu thụ cá tra, cá basa. Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, mục tiêu của nghị định lần này là nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra, basa, đồng thời điều tiết các mối quan hệ trong sản xuất (bao gồm từ sản xuất giống, nuôi thương phẩm và chế biến) và sản xuất cá tra. Mặt khác là tạo hành lang pháp lý giúp các tổ chức xã hội tham gia vào công tác điều hành trong sản xuất và tiêu thụ cá tra; phát huy hiệu quả tiềm năng và hướng nghề nuôi cá tra phát triển ổn định và bền vững.

Việc ra đời nghị định này nhằm hạn chế việc phát triển tự phát, gây khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành, cân đối cung cầu và đặc biệt Nhà nước chủ động đề ra được các chính sách vĩ mô có tính ổn định hơn như: nhà nước chỉ hỗ trợ, ưu tiên cho vay vốn đối với các cơ sở nuôi có giấy phép đủ điều kiện…

Nghị định ra đời sẽ tạo tiền đề kiện toàn, chấn chỉnh, thiết lập lại kỷ cương trong công tác điều hành xuất khẩu cá tra nhằm nâng cao giá trị cá tra trên thị trường quốc tế, ổn định sản xuất trong nước và góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại vùng ĐBSCL.

Sao Mai


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cá tra đuối sức tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích