Cà phê Sơn La chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Enternews.vn Sau chè Shan tuyết Mộc Châu và xoài tròn Yên Châu, cà phê là sản phẩm thứ ba của Sơn La được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Nhằm đưa sản phẩm chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La danh tiếng, có hương vị đặc thù của Tây Bắc đến gần với người tiêu dùng, khách hàng thủ đô và bạn hàng trong cả nước, buổi Lễ công bố Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La tại Hà Nội đã được tổ chức tối ngày 23/8/2018.

Ông Phạm Quang An - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La cho biết: Năm 2017, sản phẩm cà phê Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00058, với 3 loại sản phẩm là cà phê nhân, cà phê rang xay và cà phê bột. Đây là sự khẳng định về danh tiếng và chất lượng của cà phê Sơn La với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân, duy trì và phát triển thương hiệu, nâng cao vị thế trên bản đồ cà phê Việt Nam.

Ông Phạm Quang An - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La công bố văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La tại Hà Nội

Ông Phạm Quang An - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La công bố văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La tại Hà Nội

Để có được kết quả đó là do địa hình, đất đai, khí hậu, khu vực địa lý của tỉnh miền núi Tây Bắc với hệ thống núi non trùng điệp này phù hợp với cây cà phê Arabica, đặc biệt là kinh nghiệm trồng trọt gắn với phong tục tập quán văn hóa sản xuất của người dân địa phương. Chính vì vậy, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê của tỉnh sẽ tạo cơ hội phát triển bền vững sản phẩm, tạo điều kiện tiếp thị và thâm nhập nhiều thị trường trong nước và khu vực.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn như: Công ty TNHH xuất nhập khẩu cà phê Minh Tiến, Cát Quế, Phúc Sinh... đã và đang đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, sản xuất theo tiêu chuẩn UZT, 4C... phục vụ xuất khẩu. Các thương hiệu sản phẩm chế biến từ cà phê Sơn La đã có mặt trên thị trường trong nước như: Cà phê Minh Châu, cà phê Minh Tiến, cà phê Bích Thao...

Sơn La là vùng nguyên liệu cà phê Arabica lớn thứ 2 trong cả nước, diện tích hơn 20.000ha, sản lượng hơn 30.000 tấn/năm, được trồng tập trung tại các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp và Thành phố Sơn La. Cây cà phê đang trở thành một cây công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của người dân nơi đây, danh tiếng của cà phê Sơn La đã từng bước có vị thế trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cà phê Sơn La chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.