Bứt phá vượt mốc lịch sử, VN-Index sẽ chinh phục đỉnh mới nào?

Enternews.vn Nối tiếp đà hưng phấn khi có lúc chạm đỉnh lịch sử hôm qua (21/3), thị trường tiếp tục giao dịch dầu hứng khởi ngay từ những phút đầu mở cửa trong phiên 22/3 với sự góp sức của các cổ phiếu trụ cột như VIC, BID hay GAS.

Tính đến 9h50, VN-Index tăng 6,76 điểm (0,58%) lên 1.176,12 điểm. Ngược lại, HNX-Index giảm 0,11% xuống 134,82 điểm và UPCoM-Index giảm 0,1% xuống 60,58 điểm.

Một lần nữa VN-Index ghi nhận tạm thời vượt đỉnh cũ 2007 với sự tăng điểm của nhiều cổ phiếu trụ. Trong đó, VIC tăng 1,8% lên 109.900 đồng/cp, VJC tăng 2,3% hay BID, GAS với 1,4%. Một mã đáng chú ý là VRE sau 2 phiên đỏ lửa liên tiếp đã lấy lại sắc xanh với 0,6%. Tuy vậy, ở chiều ngược lại, ROS giảm sàn ngay đầu phiên và trắng bên mua.

Nhóm dầu khí với nhiều mã tích cực như PVC, PVB, PVD hay PLX tăng điểm. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng và chứng khoán lại phân hóa. Hai ông lớn thép là HPG và HSG cùng tăng lần lượt 1,3% và 0,4%.

Bất động sản và xây dựng xuất hiện nhiều mã có giá xanh như DRH, DXG, KDH, NVL. Thông tin FED tăng lãi suất đã được phản ánh trong thời gian qua và nhà đầu tư không còn e ngại về vấn đề này. Trong khi đó, giá dầu lên đỉnh mới trong đêm qua đã tác động tích cực tới các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD, PVB, PVC…

Bên cạnh đó, các Bluechips như HPG, MSN, VIC, VJC, PLX, PNJ,…cũng như các cổ phiếu ngân hàng VCB, BID, VPB, HDB…đồng loạt tăng mạnh đã giúp thị trường bùng nổ.

Hôm qua, VN-Index tăng thêm 0,86% lên 1169,36 điểm. Sắc xanh được duy trì trong suốt phiên giao dịch và chỉ số đã có lúc chớm vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1170 điểm lần đầu tiên sau 11 năm.

Thanh khoản cải thiện nhẹ và đạt xấp xỉ mức trung bình 21 phiên (tương ứng 213 triệu đơn vị). Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm tuy nhiên sự chênh lệch không đáng kể. Đà tăng đã có sự lan tỏa rộng hơn ở nhiều nhóm cổ phiếu nhưng nhìn chung mức độ phân hóa của thị trường vẫn khá cao.

Theo nhận định của CTCK Bảo Việt (BVSC), dòng tiền nhiều khả năng sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và dầu khí trong các phiên tiếp theo. Chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1182-1187 điểm trong các phiên tới. Tích cực hơn, chỉ số có thể hướng đến vùng kháng cự mạnh 1200- 1220 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC cũng để ngỏ kịch bản thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên. Trong kịch bản điều chỉnh, chỉ số có thể lùi về vùng hỗ trợ 1045-1055 điểm. Phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại đây. “Các nhà đầu tư có thể tranh thủ các nhịp điều chỉnh của thị trường để thực hiện các hoạt động mua trading ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng nên được giảm về mức trung bình khi chỉ số tiến đến vùng kháng cự mạnh quanh 1187 điểm” – BVSC nhận định.

Còn theo nhận định từ phòng phân tích của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), áp lực bán sẽ khiến đà tăng của VN-Index gặp khó khăn và có thể chỉ số sẽ giằng co quanh ngưỡng 1.170 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế mua đuổi giá cao và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng đà tăng điểm để chốt lời dần một phần danh mục.

Nhà đầu tư trung và dài hạn nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực trong năm 2018.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cách đây 1 năm khó ai có thể tin rằng VN-Index sớm có thể chinh phục được đỉnh cao của 11 năm trước, nhưng điều đó đã trở thành hiện thực. Nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua là một trong nguyên nhân cơ bản có được kết quả hôm nay. 

Tuy vậy, nhận định về mốc đỉnh 11 năm này trên cơ sở diễn biến thị trường những phiên vừa qua, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hữu Bình cho rằng VN-Index đang đối mặt với lực cản nhất định như: đây là giai đoạn nhiều thông tin chưa phải quá tích cực để tạo đà cho cú bứt phá vùng đỉnh bởi chúng ta đang ở giai đoạn thông tin từ đại hội cổ đông và tình hình quý 1 nhưng chưa có thông tin cụ thể nào; thị trường tăng mạnh và bứt tốc khỏi vùng đỉnh sẽ khiến câu chuyện cũ tiếp diễn với nhóm cổ phiếu trụ là ngân hàng, cổ phiếu lớn; đây là giai đoạn mà khối ngoại liên tục bán ròng, đặc biệt là thông tin FED sẽ sớm tăng lãi suất;…

Ông Hưng cũng khuyến cáo, với nhà đầu tư, đây là lúc lòng tham dễ dàng được đẩy lên cao, nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời trên thị trường chứng khoán xuất hiện nhưng nhà đầu tư cần lưu ý thị trường chứng khoán vốn rất khắc nghiệt, mỗi người phải tự lựa chọn một nguyên lý quản lý rủi ro riêng cho mình. Kinh nghiệm những năm qua trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã chỉ ra “Người thành công là người kiểm soát rủi ro tốt nhất chứ không phải là người kiếm được nhiều nhất khi thị trường tăng”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bứt phá vượt mốc lịch sử, VN-Index sẽ chinh phục đỉnh mới nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích