Bước tiến lớn trong việc điều trị COVID-19

Enternews.vn Khi thế giới đang chờ đợi vắc-xin COVID-19, bước tiến lớn tiếp theo trong việc chống lại đại dịch có thể đến từ một loại liệu pháp công nghệ sinh học “không mới”.

Việc phát triển các kháng thể đơn dòng để nhắm vào virus đã được các nhà khoa học hàng đầu chứng thực. Anthony Fauci - Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, đã cho rằng đây là “phương cách đáng đặt cược” trong trận đấu với COVID-19. Và liệu pháp này trên thực tế đã được sử dụng rộng rãi chống lại ung thư từ rất lâu rồi.

AstraZeneca - Công ty dược hàng đầu đang cam kết phát triển và sản xuất kháng thể đơn dòng.

AstraZeneca - Một trong những công ty dược hàng đầu đang cam kết phát triển và sản xuất kháng thể đơn dòng.

Trên thực tế, khi virus vượt qua hàng phòng thủ ban đầu của cơ thể, Cơ thể người sẽ có phản ứng kích hoạt việc sản xuất các tế bào nhắm vào kẻ xâm lược. Chúng bao gồm các kháng thể nhận biết và khóa vào virus, ngăn ngừa sự lây nhiễm. Các kháng thể đơn dòng được nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm sinh học là bản sao của các protein tự nhiên này.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vai trò chính xác của việc trung hòa các kháng thể trong quá trình phục hồi từ COVID-19, nhưng các nhà sản xuất thuốc tự tin rằng các kháng thể phù hợp hoặc sự kết hợp có thể làm thay đổi tiến trình của căn bệnh đã cướp đi hơn 675.000 sinh mạng trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành của Công ty dược phẩm Reg Regonon, Christos Kyratsous cho biết: “kháng thể có thể ngăn chặn sự lây nhiễm. Đó là một sự thật”. Bên cạnh đó, Regeneron đang thử nghiệm một loại “hỗn hợp hai kháng thể”, được cho là hạn chế khả năng vi rút “thoát ra” tốt hơn.

Chính phủ Mỹ vào tháng 6 đã trao cho Regeneron một hợp đồng 450 triệu đô la. Công ty cho biết họ có thể ngay lập tức bắt đầu sản xuất tại nhà máy ở Mỹ nếu cơ quan quản lý chấp thuận điều trị.

Eli Lilly and Company, AstraZeneca, Amgen và GlaxoSmithKline đang được chính phủ Mỹ hứa hẹn cung cấp tài nguyên sản xuất để tăng quy mô nguồn cung sản xuất nếu loại thuốc này được chứng minh thành công trong điều trị.

AstraZeneca cho biết họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm trên người về sự kết hợp kháng thể kép trong vòng vài tuần. Bên cạnh đó, Lilly bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng 6 loại hỗn hợp hai kháng thể trong các thử nghiệm riêng biệt.

Không giống như vắc-xin kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, tác động của kháng thể truyền vào cơ thể cuối cùng sẽ tiêu tan. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thuốc cho biết, các kháng thể đơn dòng có thể tạm thời ngăn ngừa sự lây nhiễm ở những người có nguy cơ cao như nhân viên y tế và người già. Chúng cũng có thể được sử dụng như một cây cầu trị liệu trước khi vắc-xin trở nên phổ biến.

Ưu điểm của kháng thể đơn dòng là “miễn dịch tức thời”, Mark Brunswick, phó chủ tịch cấp cao của Sorento Therapeutics cho biết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đang “lăn tăn” khi có những lo ngại rằng virus Sars-Cov-2 có thể “nhờn thuốc” với các kháng thể cụ thể. Và điều đó đang được các nhà nghiên cứu để ý. Họ đã tập trung nghiên cứu các hợp chất thế hệ thứ hai với “vỏ ngoài” giống như virus sử dụng các “gai” để xâm chiếm các tế bào.

Các nhà nghiên cứu trong một bài báo gần đây được công bố trên tạp chí Nature cho biết, họ đã phát hiện ra một số kháng thể mới, rất mạnh, hướng đến một khu vực nơi virus bám vào tế bào người và đến một khu vực virus tăng đột biến để làm công tác tấn công.

Cũng có thêm những câu hỏi về khi nào trong quá trình phát bệnh, tốt nhất nên sử dụng những vũ khí mới này? Nếu một cơ thể được được tiêm vào kháng thể sau khi bị nhiễm trùng có thể có hữu ích không?

Florian Krammer - Giáo sư vi sinh học tại Trường Y khoa Icahn của New York cho biết, cơ thể càng được đưa kháng thể vào sớm, càng tốt cho việc điều trị và khỏi bệnh. Mặc dù hiệu quả của kháng thể đơn dòng có thể được coi là tốt, tuy nhiên chi phí của chúng có thể khá cao. Đây đang là vấn đề của việc điều trị này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bước tiến lớn trong việc điều trị COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích