Bùng phát COVID-19: Đừng để trở tay không kịp!

Enternews.vn Chỉ khi có sự chủ động, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch thì dịch bệnh COVID-19 mới được khoanh vùng và kiểm soát tốt.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về diễn biến mới của dịch COVID-19 sáng 29/7 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu toàn dân nâng cao tinh thần cảnh giác, toàn hệ thống chính trị, các ban ngành, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân, không được vỡ trận, không được chủ quan. 

C

Việt Nam có tổng cộng 459 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Ảnh: Quốc Tuấn.

Đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào. Trong khi đó, thời gian qua cả nước vẫn giữ tinh thần chống dịch và việc kiểm soát dịch cần đi đôi với việc kiểm soát những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nên dư luận rất phẫn nộ khi nghe tin nhiều người nhập cảnh vào Đà Nẵng, Hội An… một cách trái phép, hay gần đây là một số người trốn cách ly. Cũng như việc một nhà xe ở Quảng Ngãi vẫn ngoan cố không cung cấp danh sách những người đi từ vùng có dịch..v..v.

Nói cách khác, khi cả xã hội cẩn trọng từng chút, chăm chút từng li để ứng phó với dịch bệnh thì không ít người lại vô ý thức vẫn gieo rắc những nỗi lo toan, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Hệ quả là cả cộng đồng phải trả giá cho sự vô ý thức của một nhóm người.

Tính đến 6h sáng nay (30/7), Việt Nam có tổng cộng 459 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Đến thời điểm này đã có 369/459 ca bệnh COVID-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 80,4% tổng số ca bệnh.

Việc Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trở thành điểm bùng phát lần thứ 2 dịch bệnh COVID-19 với 22 ca dương tính virus SARS CoV-2 và các ngành chức năng bằng mọi giá ngày đêm căng sức chạy đua với thời gian để truy tìm vết ca bệnh khởi phát lây lan dịch bệnh (F0) để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng là minh chứng cho sự tham lợi, chủ quan của một số người.

Theo đó, không khó khăn gì khi những ngày qua, Chính phủ đã đề ra những biện pháp rất quyết liệt và hoàn toàn có thể trong thời gian tới, cả nước lại một lần nữa áp dụng giãn cách và cao hơn, là sống lại thời điểm cách ly toàn xã hội.

Chính phủ cũng giao quyền tự chủ cao cho Đà Nẵng trong việc ra  các quyết định chống dịch, Thủ tướng yêu cầu 7 Bộ Y tế, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công an, Quốc phòng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch,  Giao thông vận tải trực chiến cùng Đà Nẵng.

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm khắc nhất những kẻ vượt biên, tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh. Đó là những gì chính quyền và mỗi người dân cần làm lúc này.

Có thể nói, Đà Nẵng là nơi dịch bùng phát sau gần 100 ngày cả nước yên ả với virus nCoV và vì thế những chính sách chống dịch với Đà Nẵng rất đáng chú ý. Vì nó sẽ phản ảnh cách chống dịch với những địa phương khác nếu phát hiện thêm một vài ca dương tính.

Thế nhưng, COVID-19 là một thử thách cho bản lĩnh điều hành và chắc chắn thử thách lần này không giống như 7 tháng trước. Giờ đây đã là lo chồng lo. Nếu như, 7 tháng trước, người dân chỉ lo dịch bệnh bùng phát, không nhiều quan tâm đến hàng loạt hoạt động bị đình trệ; Thì 7 tháng sau, túi tiền ngày một hao hụt, sao có thể chỉ nghĩ về virus.

Như vậy là một lần nữa đất nước ta lại “bước vào cuộc chiến mới” với một kẻ thù không mới nhưng đã được “nâng cấp” lên rất nhiều. Trong cơn gian nan, ý thức vì cộng đồng rất quan trọng. Nó quyết định sự thành bại đối với những kế hoạch khổng lồ của địa phương, của quốc gia và qua đó trực tiếp quyết định sự an nguy của từng người.

Dù sao đi nữa, với những chính sách chống dịch khẩn trương, thực hiện đồng bộ các giải pháp mạnh để chống dịch, dập dịch , phần nào cho thấy sự quyết liệt Chính phủ và lãnh đạo Đà Nẵng. Cộng với tinh thần đoàn kết vượt khó trên dưới một lòng, sự ủng hộ của nhân dân, kinh nghiệm và tài năng của các nhà y khoa Việt Nam.

Hy vọng rằng chúng ta lại thêm một lần nữa sẽ chiến thắng đại dịch!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bùng phát COVID-19: Đừng để trở tay không kịp! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích