Bùng nổ dịch vụ thanh toán di động

Enternews.vn Việc ứng dụng thanh toán di động đã và đang trở thành một xu hướng mạnh mẽ, góp phần kích thích nhu cầu tiêu dùng toàn cầu.

Không chỉ trên thế giới, mà ngay cả ở Việt Nam, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đã gia tăng khi giá trị giao dịch bằng ứng dụng thông minh năm 2016 tăng 64% so với 2015.

p/Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, thanh toán bằng mã QR tại Việt Nam tăng 120%, với 5.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng QR.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, thanh toán bằng mã QR tại Việt Nam tăng 120%, với 5.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng QR.

Alipay và WeChay Pay phủ sóng toàn cầu

Hiện nay, ALipay của của Tập đoàn dịch vụ tài chính Ant thuộc Alibaba Group Holding và ứng dụng WeChat Pay của Tencent Holdings ngày càng trở nên phổ biến. Alipay và WeChat Pay lần lượt có 540 triệu và 650 triệu người dùng và chiếm khoảng hơn 92% thị phần Trung Quốc. Giới chuyên gia dự báo, một nửa số người dùng Trung Quốc sẽ sử dụng việc thanh toán bằng các ứng dụng nêu trên vào năm 2020.

Đầu năm 2017, cả Ant và Tencent Holdings đã ký thoả thuận về bộ vi xử lý thanh toán cho phép người bán chấp nhận thanh toán qua Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á. Ngoài ra, hai tập đoàn này cũng đã làm việc với các đối tác thanh toán uỷ quyền ở nước ngoài, cụ thể ở thị trường Hoa Kỳ thì có Verifone, Stripe và Citcon. Theo đó, các đối tác này sẽ được cung cấp một thiết bị để kết nối với Smartphone của khách hàng để thực hiện thanh toán các giao dịch.

Việt Nam đang hòa nhịp thế giới

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển việc thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu, đến cuối năm 2020, tỷ lệ tiền mặt trong tổng số các phương tiện thanh toán ở mức dưới 10%. Với định hướng này, hiện nay đang có 20 ứng dụng thanh toán thông minh chính thức tại Việt Nam.
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, những năm tới, thậm chí ngay trong năm 2018, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ có nhiều thay đổi. Minh chứng là hình thức thanh toán bằng mã QR, dù mới ra đời, nhưng cũng đã tăng trưởng mạnh mẽ.

Phát triển mạnh thanh toán phi tiền mặt ở Việt Nam không chỉ cần một Cty viễn thông hay một vài ngân hàng, mà phải có sự tham gia của người bán, người mua, nhà cung cấp dịch vụ, hạ tầng thông tin và đặc biệt là hành lang pháp lý phù hợp" - TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Tuy nhiên, luật sư Kiều Anh Vũ, Cty KAV Lawyers lưu ý: “Các hoạt động liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt có rủi ro cao và ảnh hưởng đến an toàn tài chính của người tiêu dùng nên cần phải có những điều kiện nhất định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bùng nổ dịch vụ thanh toán di động tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích