Bức tranh kinh tế 7 tháng năm 2020 (Kỳ 3): Kịch bản nào cho những tháng cuối năm?

Enternews.vn Tăng trưởng từ nay đến cuối năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư công, chính vì vậy gần đây Chính phủ cũng đã tập trung vào vấn đề này.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 7/2020 tăng 0,4% so với tháng trước, mặc dù vậy, bình quân 7 tháng năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,07% so với cùng kỳ năm trước. Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, PGS-TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng "con số này chưa có gì đáng lo ngại". 

Ông cho biết thêm, các yếu tố tăng trưởng hiện nay của nền kinh tế đang yếu nên chúng ta cũng cần phải có tư duy về lạm phát tích cực hơn. Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, “thậm chí năm nay phải nới tín dụng, kích cầu thêm, chấp nhận lạm phát thêm một chút để theo hướng kích thích, phục hồi kinh tế nhiều hơn chứ không phải chỉ lo lạm phát".

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, một phân đoạn của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, một phân đoạn của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Ông Trần Đình Thiên cho rằng, Chính phủ đang làm rất nhiều tuyến để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như hỗ trợ xã hội để vừa chống COVID-19 vừa phục hồi kinh tế như qua kênh ngân hàng, kinh tài khóa, các giải pháp về an sinh xã hội. Tuy Chính phủ đang làm rất tích cực, nhưng để “tiếp máu” được cho nền kinh tế điều quan trọng nhất là phải tháo gỡ những ách tắc vốn đầu tư công cần được đầy mạnh. 

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, sự đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu trên toàn cầu ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, con số tăng trưởng thấp một phần còn do những "trụ cột" thay thế như đầu tư công không đạt như kỳ vọng. Tổng cục Thống kê cũng đã đánh giá, nếu tăng đầu tư công được 1%, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ thêm được 0,06%. Đây là lý do vì sao đầu tư công lại có ý nghĩa quan trọng như vậy trong năm nay khi nói về phục hồi tăng trưởng GDP.

Tăng trưởng từ nay đến cuối năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư công, chính vì vậy gần đây Chính phủ cũng đã tập trung vào vấn đề này. Tuy nhiên, PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng, “cần được giải tỏa ở mức độ khẩn trương hơn nữa”.

Một mặt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tất cả các ngành kinh tế của Việt Nam đều rơi vào khó khăn, ngành nào cũng cần được hỗ trợ. Thế nhưng, trước mắt ông Trần Đình Thiên nhận định những ngành cực kỳ “gay go”, kết nối quốc tế mang tính chất khởi động lại thì cũng nên chú ý hơn.

Ông Thiên cũng chỉ ra, việc Chính phủ xác định được những tọa độ để “cứu giúp đúng” là chính ở các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội nghề nghiệp. Đây là vị trí để đánh giá đúng thị trường chuyên ngành như thế nào, tương lai và các vấn đề cần phải đặt ra, tháo gỡ ra sao. “Nếu các Hiệp hội cùng làm được điều này với Chính phủ thì những hiệu quả sẽ tốt hơn, đấy cũng là cách mà hiệp hội doanh nghiệp chuyên ngành phát huy được năng lực của mình”, ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bức tranh kinh tế 7 tháng năm 2020 (Kỳ 3): Kịch bản nào cho những tháng cuối năm? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích