“Bữa no” trái phiếu và cú “hích” tín dụng

Enternews.vn “Bữa no” trái phiếu kéo dài từ năm 2019 đến nay đã giúp các TCTD có thêm nguồn lực và tăng dư địa để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

p/Giá trị phát hành trái phiếu của các TCTD trong 6 tháng đầu năm 2020.p/Nguồn: HNX, Đvt: tỉ VNĐ

Giá trị phát hành trái phiếu của các TCTD trong 6 tháng đầu năm 2020. Nguồn: HNX, Đvt: tỉ VNĐ

Thanh khoản ngân hàng đang rất dồi dào do tăng trưởng huy động mạnh, trong khi tăng trưởng tín dụng ì ạch. Song dư thừa vốn không đồng nghĩa các TCTD sẽ tạm ngưng huy động vốn. Bởi trái phiếu luôn là kênh góp phần tăng tổng tài sản, giải bài toán cải thiện CAR đối với những ngân hàng còn xa chuẩn Basel II, đặc biệt với các ngân hàng đang bị bít cửa tăng vốn như Vietinbank hoặc bổ sung vốn lưu động.

Hơn thế, trái phiếu cũng là một sản phẩm đầu tư trong khoản mục chứng khoán nợ mà các ngân hàng không chỉ phát hành, mà còn mua lại lẫn nhau để tối ưu lợi nhuận. Giá trị phát hành trái phiếu sơ cấp tương đương giá trị mua lại trái phiếu của các ngân hàng lẫn nhau trong năm 2019, cho thấy một phần bí mật nguồn vốn huy động trái phiếu đã đi đâu.

Cùng với đó, phát hành trái phiếu cũng sẽ giúp các ngân hàng đa dạng nguồn lực hơn để hỗ trợ “sân sau”, nếu có, theo cách “dùng mỡ nó rán nó”- tiền huy động để mua lại tài sản có giá của chính các tổ chức sân sau mà ngân hàng đầu tư cho vay, giảm nợ, hoặc tăng đầu tư mới, tính vào dư nợ tín dụng…

Việc tận dụng kênh phát hành trái phiếu để bổ sung vốn lưu động, tài trợ vốn vay cho các ngành theo chủ đích và cải thiện CAR cũng giúp các ngân hàng có thêm nguồn lực và tăng dư địa để thúc đẩy tín dụng trong thời gian tới.

Chẳng hạn CAR thấp đã bó chân VietinBank không ít trong tăng trưởng tín dụng, do đó ngân hàng này qua kênh trái phiếu ít nhiều cải thiện thêm dư địa đẩy tín dụng.

Đây cũng là điều các NHTM tận dụng để đa dạng hóa nguồn vốn, “chờ” sẵn cầu tín dụng của doanh nghiệp, nền kinh tế vào các tháng cuối năm; cũng như đẩy vốn cho vay các dự án cần đối ứng vốn đầu tư công trong hợp tác PPP, các dự án vay trung và dài hạn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Bữa no” trái phiếu và cú “hích” tín dụng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích