Brexit phủ "bóng đen" lên FDI của Anh

Enternews.vn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Vương quốc Anh đã giảm 19% kể từ khi cuộc trưng cầu dân ý về Brexit diễn ra vào năm 2016.

Khủng hoảng Brexit gây hại cho đầu tư FDI của Anh

Brexit đã làm giảm FDI của Anh

Báo cáo của nhóm quan sát chính sách thương mại của Đại học Sussex cho thấy FDI vào Anh sụt giảm nghiêm trọng kể từ năm 2015. 

Trong khi nền kinh tế thế giới đang dần phục hồi kể từ năm ngoái nhưng Anh đã mất khoảng 1,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Các nhà nghiên cứu cho rằng mặc dù Anh vẫn là một trong những nước nhận FDI lớn nhất thế giới, nhưng sự không chắc chắn về tương lai của đất nước này hậu Brexit đã khiến Anh đánh mất vị thế này.

Trong năm 2017, Anh đã nhận được gần 1.000 dự án đầu tư mới trị giá hơn 33 tỷ USD - nhưng hiện nay Đức và Pháp đã vượt qua Anh về thu hút FDI.  

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng FDI trong lĩnh vực dịch vụ chiếm khoảng 3/4 nền kinh tế Anh đã giảm tới 25% kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Bà Ilona Serwicka, một nghiên cứu viên chương trình Economics of Brexit tại Đại học Sussex và đồng tác giả của bài báo, cho biết nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, sẽ khiến kinh tế Anh suy giảm tăng trưởng nghiêm trọng. 

Theo ông Dharmash Mistry, Chủ tịch và đồng sáng lập Công ty đầu tư mạo hiểm Lakestar, cho biết nếu Anh không củng cố môi trường đầu tư tích cực, quốc gia này sẽ mất các nhà đầu tư nước ngoài vào tay các thị trường châu Âu khác.

"Nếu môi trường đầu tư ở Anh không chắc chắn, nhiều nhà đầu tư sẽ chờ đợi để xem tương lai sẽ diễn ra như thế nào trước khi rót nhiều vốn vào quốc gia này", ông Mistry nhận định. 

Tuy nhiên, Bà Zoe Chambers, chuyên gia của Octopus Ventures, cho biết các thỏa thuận đầu tư vẫn đang được thực hiện bất chấp sự bất ổn chính trị, các ngành công nghiệp sáng tạo như trí thông minh nhân tạo vẫn đang đứng vững.

"Một số lượng lớn các nhà đầu tư Mỹ đang tìm kiếm cơ hội ở Anh và châu Âu. Trong quá khứ họ chỉ đầu tư vào các công ty trong nước, nhưng bây giờ họ sẵn sàng đầu tư nhiều hơn ở châu Âu", bà Chambers cho biết.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Brexit phủ "bóng đen" lên FDI của Anh tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích