Brexit đẩy đồng Bảng Anh xuống mức thấp nhất trong 30 năm

Enternews.vn (DĐDN) - Ngày giao dịch đầu tuần này tại thị trường Châu Á đã chứng kiến điều chưa từng xảy ra trong suốt 30 năm qua, khi đồng Bảng Anh giảm 2% tiếp nối theo sự ảnh hưởng tiêu cực từ kết quả trưng cầu dân ý tuần trước.

(DĐDN) - Ngày giao dịch đầu tuần này tại thị trường Châu Á đã chứng kiến điều chưa từng xảy ra trong suốt 30 năm qua, khi đồng Bảng Anh giảm 2% tiếp nối theo sự ảnh hưởng tiêu cực từ kết quả trưng cầu dân ý tuần trước.

bang anh Đồng Bảng Anh được cho là đang ở trong tình trạng "vô cùng dễ tổn thương"

Bài liên quan

Theo tỷ giá quy đổi trên thị trường chiều nay, đồng Bảng đã giảm xuống bằng 1,3440 USD, so với mức 1,3670 USD trong phiên cuối tuần trước tại Mỹ. Trước đó, phiên 24/6, đồng Bảng đã rơi xuống 1,3229 USD, mức thấp nhất kể từ năm 1985, do những lo ngại về tác động của việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, đồng Euro giảm xuống 1,020 USD, so với mức 1 Euro đổi được 1,1112 USD trong phiên 24/6 tại Mỹ.

Ông Stephen Innes, một chuyên gia thuộc OANDA Asia Pacific, nhận định rằng đồng Bảng Anh đang trong tình trạng “vô cùng dễ tổn thương”, và dự báo lãi suất sẽ được cắt giảm trong mùa hè năm nay.

Ông Innes lưu ý rằng, thị trường đang lo ngại rằng vị thế của Luân Đôn là trung tâm tài chính toàn cầu sẽ “suy sụp”, khi các ngân hàng đang cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên toàn Châu Âu có thể buộc phải rời nước Anh.

Thực tế thì vị thế trung tâm tài chính ở Châu Âu của nước Anh có bị lung lay đã được cảnh báo từ khá lâu, trước khi cuộc trưng cầu dân ý về Brexit diễn ra. Bởi vì một khi Anh rời khỏi EU, các ngân hàng đang có trụ sở tại Anh sẽ mất đi quyền cung cấp dịch vụ và sản phẩm tài chính sang các nước thành viên EU khác. Hơn thế nữa, những thuận lợi của một thị trường chung Châu Âu cũng không có nghĩa gì với nước Anh nữa. Các ngân hàng như JPMorgan hay HSBC đã đánh tiếng sẽ chuyển hàng nghìn việc làm ra khỏi Luân Đôn để mở rộng hoạt động ở các nước EU khác như Pháp hay Đức.

Việc người dân Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi EU không chỉ ảnh hưởng đến nước Anh và EU, mà còn đe dọa tới sự bất ổn của thị trường Châu Á. Thứ Sáu tuần trước chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm gần 8% sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố. Các thị trường Châu Á khác cũng phải chịu áp lực tương tự.

Sự phục hồi của thị trường Nhật Bản chỉ bắt đầu vào hôm nay, khi tăng nhẹ khoảng 2,4%, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe có lời trấn an thị trường. Ông Abe cho biết đã yêu cầu Ngân hàng Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng trung ương của khối các quốc gia phát triển G7 để có các bước đi cần thiết nhằm ổn định nền kinh tế và các thị trường tài chính.

Ông cũng cho biết thêm rằng đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Taro Aso “theo dõi chặt chẽ các thị trường tiền tệ cùng với Ngân hàng Nhật Bản”.

Đã có đồn đoán rằng Nhật Bản sẽ phá vỡ cam kết với các đối tác G7 về việc không can thiệp vào thị trường tiền tệ, sau khi đồng Yen tăng mạnh so với đồng đôla, vì kết quả trưng cầu dân ý ở Anh.

Bảo Trâm

>>NHIỀU NGÂN HÀNG LỚN BẮT ĐẦU TÌM ĐƯỜNG THÁO CHẠY KHỎI VƯƠNG QUỐC ANH

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Brexit đẩy đồng Bảng Anh xuống mức thấp nhất trong 30 năm tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích