Brexit đã “cướp” 2,1% GDP của Anh

Enternews.vn Việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã làm giảm một phần tổng sản lượng quốc gia của Vương quốc Anh.

Brexit “cướp” 2,1% GDP của Anh trước khi chia tay

Brexit “cướp” 2,1% GDP của Anh.

Theo phân tích mới nhất của các nhà kinh tế học tại Ngân hàng UBS (Thụy Sỹ), GDP của Anh đã giảm 2,1% so với nếu không có Brexit.

“Trong thời gian qua, đầu tư của Anh chỉ tăng chưa đến 4%, lạm phát cao hơn 1,5%, tiêu thụ tăng thấp hơn 1,7%...", báo cáo của UBS cho biết thêm.

Nhóm chuyên gia kinh tế của UBS đã tính toán chi phí của Brexit cho đến nay bằng cách phân tích GDP của Vương quốc Anh sẽ như thế nào nếu quyết định ở lại EU. Họ thực hiện phương pháp phân tích của mình có tham khảo dữ liệu GDP của các nước thành viên khác của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế)  không bị ảnh hưởng bởi Brexit.

"Sử dụng phương pháp luận đó, chúng tôi cũng có thể xây dựng các phản ứng tiêu dùng, đầu tư, tín dụng, lạm phát và tỷ giá hối đoái", các nhà kinh tế của UBS cho biết và nhận định, nếu không có Brexit, GDP của Anh Quốc có thể cao hơn 100 điểm cơ bản mỗi năm. 

Các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU đã đi từ xấu đến tồi tệ hơn, khi cả hai bên đều không đồng ý với các điều khoản Brexit vào ngày 29 tháng 3 năm 2019. Sự khác biệt vẫn tồn tại trong các vấn đề về biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland, và vấn đề thương mại.

Các cuộc thảo luận đã đi vào bế tắc khi nhà đàm phán chính của EU Michel Barnier từ chối kế hoạch "Chequers" của Thủ tướng Anh Theresa May, trong đó Anh sẽ tuân thủ một "quy tắc chung" cho hàng hóa, nhưng không cho dịch vụ.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần này với tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung, ông Barnier đã dội gáo nước lạnh vào kế hoạch này, nhắc lại quan điểm của EU rằng, Anh không thể lựa chọn hoặc loại bỏ "hệ sinh thái" EU mà họ thích hay không thích.

Như vậy, khả năng của một kịch bản Brexit không có một thỏa thuận thương mại hay liên kết chặt chẽ nào với EU đang ngày càng có nhiều khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học của UBS cũng lưu ý rằng tác động của Brexit đối với các doanh nghiệp ở Vương quốc Anh đã không tồi tệ như mong đợi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Brexit đã “cướp” 2,1% GDP của Anh tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích