Bớt hung hăng, Kim Jong Un nói Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trước

Enternews.vn (DĐDN) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong kỳ đại hội đảng Lao động Triều Tiên đang được tổ chức tại Bình Nhưỡng rằng đất nước này sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trước, trừ khi chủ quyền quốc gia bị xâm lược.

(DĐDN) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong kỳ đại hội đảng Lao động Triều Tiên đang được tổ chức tại Bình Nhưỡng rằng đất nước này sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trước, trừ khi chủ quyền quốc gia bị xâm lược.

kim jong un party congress Ông Kim Jong Un tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên tuyên bố sẽ chỉ dùng vũ khí hạt nhân nếu Triều Tiên bị tấn công hạt nhân trước (ảnh AFP)

Lời phát biểu trên của ông Kim Jong Un hoàn toàn trái với những tuyên bố trước đó của Triều Tiên vài tháng trước đây, khi nước này đe dọa tấn công phủ đầu Hàn Quốc và Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Jong Un cũng cho biết rằng ông sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với các quốc gia “thù địch” thông qua đối thoại ngoại giao trước sức ép của cộng đồng quốc tế đối với vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa gần đây.

Bài liên quan

Lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên cũng đưa ra lời kêu gọi có thêm các cuộc đối thoại với Hàn Quốc nhằm xóa đi những hiểu lầm và sự ngờ vực giữa hai quốc gia vẫn đang trong tình trạng chiến tranh này. Đồng thời, ông cũng thúc giục Mỹ đứng tránh xa các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

“Chúng tôi là quốc gia hạt nhân có trách nhiệm mà, như chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng trước đó, sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi các thế lực thù địch hung hăng sử dụng vũ khí hạt nhân để xâm lược vào lãnh thổ của chúng tôi,” ông Kim nói trong bài phát biểu được trích dẫn lại bởi KCNA.

kim và vũ khí hạt nhân Các sự kiện chính thể hiện tham vọng vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa tầm xa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (ảnh AFP)

Tại đại hội đảng, ông Kim cũng tuyên bố kế hoạch 5 năm bắt đầu từ 2016 để phát triển nền kinh tế èo uột và nâng cao khả năng cung cấp năng lượng cho đất nước. Ngoài ra, kế hoạch này cũng tập trung vào tăng cường sản xuất nông nghiệp và công nghiệp nhẹ.

Các nhà phân tích dự đoán rằng ông Kim sẽ sử dụng kỳ đại hội đảng Lao động được tổ chức sau nhiều thập kỷ để đề xuất đối thoại với các quốc gia thù địch nhằm được công nhận là một cường quốc hạt nhân.

Tháng Một vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ tư, theo sau đó là một vụ phóng vệ tinh trong tháng Hai, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng đó là một cuộc phóng thử tên lửa tầm xa trá hình. Quốc gia này cũng tuyên bố thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân cho tên lửa, và đe dọa tấn công phủ đầu hạt nhân vào Washington và Seoul.

Bảo Trâm

>> KIM JONG UN ĐE DỌA SẼ XÓA SỔ “TRÁI TIM” NEW YORK

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bớt hung hăng, Kim Jong Un nói Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích