“Bóng ma” suy thoái kinh tế Hàn Quốc

Enternews.vn Sau vài thập kỷ vươn lên thành “con rồng Châu Á”, Hàn Quốc đã nối gót Nhật Bản, Thái Lan, Singapore trở thành nền kinh tế suy thoái tại Châu Á.

p/Vốn FDI Hàn Quốc vào Việt Nam qua các năm.

Vốn FDI Hàn Quốc vào Việt Nam qua các năm.

Trong quý 2/2020, tăng trưởng GDP của Hàn Quốc giảm 3,3%, sau khi giảm 1,3% trong quý đầu năm. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý 4/1998, khi nền kinh tế nước này suy giảm 3,8%.

Hứng đòn COVID-19

Kinh tế Hàn Quốc tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thương mại, theo cả nghĩa rộng lẫn nghĩa hẹp. Có nghĩa, kinh tế nước này một mặt bao quát toàn bộ quá trình sản xuất, lưu thông, phân phối và mặt khác chỉ dựa vào khâu lưu thông, phân phối để tạo ra thặng dư.

Trên thực tế, những nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại thường rất nhạy cảm với những biến động bên ngoài biên giới, dịch bệnh COVID-19 là ví dụ. Có thời điểm Hàn Quốc phụ thuộc tới 70,4% vào xuất nhập khẩu, cao gấp 2,5 lần so với Nhật Bản.

Riêng với nhập khẩu, nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc tới 31%, thuộc nhóm cao nhất toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là đối tác cung ứng điện thoại các loại và linh kiện; hàng dệt may; máy vi tính và linh kiện; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác; gỗ và sản phẩm gỗ; hải sản…, cho Hàn Quốc.

Dịch COVID-19 đã làm ngưng đọng mọi hoạt động kinh tế, và dĩ nhiên thương mại song phương bị ảnh hưởng trực diện. Hàng Việt Nam không thể đến Hàn Quốc và ngược lại.

Quý 2 là quý thứ 2 liên tiếp tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc suy giảm. Trong quý 2, các chỉ số quan trọng như đầu tư vốn và đầu tư xây dựng lần lượt giảm 2,9% và 1,3%. Duy nhất lĩnh vực tiêu dùng tăng nhẹ 1,4% nhờ gói cứu trợ trị giá 231 tỷ USD của Chính phủ Hàn Quốc.

Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ suy giảm khoảng 0,4% trong năm 2020, nhưng Qũy tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, con số này có thể lên tới trên 2%.

Tác động đến Việt Nam

Năm 2019 ghi nhận đã có 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc vẫn dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư. Doanh nghiệp Hàn Quốc đã có mặt ở mọi lĩnh vực từ may mặc, điện tử, hạ tầng năng lượng, ô tô, hàng không vũ trụ, bất động sản, logistics… đến tài chính ngân hàng, startups.

Tuy nhiên đến hết quý I/2020, vốn đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đã bị sụt giảm gần 50% so với cùng kỳ 2019. Đặc biệt, lượng du khách từ Hàn Quốc giảm mạnh, làm giảm đáng kể nguồn thu cho ngành Du lịch Việt Nam. Khách di lịch Hàn Quốc mang đến nguồn thu cho nước ta chỉ sau Trung Quốc, với 4,2 triệu lượt năm 2019.

Trong lĩnh vực thương mại, Việt Nam có một nhóm hàng đạt trên 1 tỷ USD xuất khẩu sang Hàn Quốc, đó là điện thoại; 7 nhóm hàng đạt trăm triệu USD và rất nhiều nhóm hàng đạt chục triệu USD. Đáng chú ý, các nhóm hàng này tăng trưởng đều đặn đến quý I/2020, nhưng hiện đang chững lại do Hàn Quốc suy thoái kinh tế.

Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của Việt Nam với 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại đây. Tuy nhiên do dịch COVID-19 và kinh tế Hàn Quốc suy thoái, việc xuất khẩu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc đã và đang gặp nhiều khó khăn.

“Kịch bản cơ sở”- một trong 3 kịch bản tăng trưởng của Việt Nam là dựa vào các động lực chính, như: xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư tư nhân, FDI. Nếu dựa vào kịch bản này, nền kinh tế Việt Nam rất cần những đối tác như Hàn Quốc.

Khi kinh tế Hàn Quốc suy thoái, thì quốc gia này sẽ cắt giảm nhu cầu với hàng hóa Việt Nam. Nhưng đây chỉ là khó khăn ngắn hạn. Nếu dịch bệnh được kiểm soát, quan hệ kinh tế Việt- Hàn còn rất nhiều dư địa phát triển.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Bóng ma” suy thoái kinh tế Hàn Quốc tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích