Bông hồng trên công trường

Enternews.vn (DĐDN) - Cứ ngỡ CEO của một công ty xây dựng phải to lớn, “đậm đặc” bụi trần, giao lưu tới bến... nhưng Dương Thị Duyên Hải lại làm cho người đối diện đi hết từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác.

(DĐDN) - Nếu vô tình gặp ở ngoài đời, ít ai nghĩ người phụ nữ có nụ cười tươi tắn và đôi má lúm đồng tiền ấy là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thiết kế & Xây dựng HCD - Dương Thị Duyên Hải, người không ngại lăn lộn, va đập với cái nghề tưởng như chỉ dành cho đàn ông.

bong-hong1 Bất kỳ dự án nào, tôi cũng đặt tính kỷ luật và hiệu quả lên hàng đầu và nếu đã cam kết thì phải làm đúng những gì khách hàng mong muốn

Cứ ngỡ CEO của một công ty xây dựng phải to lớn, “đậm đặc” bụi trần, giao lưu tới bến... nhưng Dương Thị Duyên Hải lại làm cho người đối diện đi hết từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác.

Rất hiếm phụ nữ theo đuổi nghề kiến trúc, xây dựng. Còn chị, cơ duyên nào khiến chị gắn bó với ngành này?

Từ khi còn trẻ, tôi đã ấp ủ ước mơ trở thành kiến trúc sư như nhiều bạn sinh viên khác. Tôi có may mắn là được tiếp cận cả hai nền giáo dục của Úc và Mỹ. Bắt đầu học kiến trúc là ở đại học tại Mỹ, tôi càng bị thuyết phục, vì ngành này là sự kết hợp của khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật… và có thể ứng dụng nhiều trong đời sống, văn hóa, xã hội. Chẳng hạn, khi làm một căn nhà, mình phải biết được thổ nhưỡng, khí hậu, đặc điểm vùng miền, văn hóa địa phương… Tất cả những yếu tố này có rất nhiều điều hay, thú vị làm mình say mê và càng học thì càng thấy thích nên quyết tâm đi theo nó.

- Chị phát hiện ra thế mạnh của chị trong ngành này là gì?

Tôi nghĩ đó là ý tưởng và làm kiến trúc tổng thể.

Là chủ tịch của một công ty xây dựng kiến trúc, công việc của chị ra sao? Có quá sức với một phụ nữ như chị?

Công việc đòi hỏi phải đi khảo sát thực địa, tới công trường mà không quản ngại ngày hay đêm, thời tiết mưa hay nắng. Thậm chí khi đi khảo sát thực địa phải trèo đèo lội suối để tìm hiểu thổ nhưỡng, khí hậu và văn hóa của công trình mình sẽ làm.

Khi từ Mỹ về Việt Nam, tôi đã tham gia với bạn bè, nhiều công ty kiến trúc xây dựng làm một số công trình. Những tháng ngày đó cho tôi thêm kinh nghiệm và có được nhiều mối quan hệ tốt. Cơ duyên đưa đẩy giúp tôi được lựa chọn việc thực hiện dự án trùng tu Dinh Bảo Đại ở Đà Lạt. Cũng thời gian đó, tôi lại tiếp tục có được đơn hàng làm khách sạn ở Tiền Giang. Công ty HCD của tôi ra đời năm 2014 và “chạy” ngay với hai dự án này.

Nhớ thời gian làm dự án trùng tu Dinh Bảo Đại ở Đà Lạt, tôi đã bao ngày phơi nắng, phơi mưa... Rồi khi cần tìm loại ngói phù hợp để thay nóc dinh, tôi chẳng ngại leo lên mái hàng loạt nhà biệt thự xưa ở Đà Lạt để xem màu sắc, kết cấu có phù hợp không. Nói chung, khi đi làm, tôi như... đàn ông vậy.

- Làm dự án trùng tu di tích, lại là trùng tu Dinh Bảo Đại 1, khi đó chị có lo lắng không?

Đây là dự án lớn của Tập đoàn Hoàn Cầu. Công ty của tôi tham gia một phần trong dự án, nhưng cũng phải đấu thầu theo đúng quy trình.

Ngành trùng tu cải tạo là khá mới mẻ tại Việt Nam, bên cạnh những cái hay cũng ngổn ngang những mối lo. Tôi và các đồng nghiệp trong công ty đi đi - về về trên cung đường TP.HCM - Đà Lạt rất nhiều lần. Chúng tôi đọc tài liệu, nghiên cứu lịch sử, tìm hiểu thật kỹ lưỡng mọi góc cạnh liên quan tới chủ thể, tìm ra phương án tối ưu rồi thận trọng bắt tay thực hiện. Nhưng dự án này giúp mình có thêm rất nhiều kiến thức, vốn sống. Người Đà Lạt rất nhiệt tình và gần gũi. Khi mình mở lòng ra với họ và lắng nghe, họ sẵn sàng chia sẻ, trao đổi tận tình về mọi góc độ liên quan tới cuộc sống nơi đây, đó là những chất liệu quý giúp mình có thêm những ý tưởng tốt cho công trình.

bong-hong2 Chị Dương Thị Duyên Hải (thứ 3 từ trái sang) - Chủ tịch HĐQT của công ty CP DHC, đồng thời là đại sứ thương hiệu của ADIVA.

- Điều gì làm chị cảm thấy thú vị nhất trong những ngày đầu gắn bó với nghề này?

Quê nội tôi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) nên khi được chọn là đơn vị thiết kế khách sạn tại đây tôi rất vui. Dự án thiết kế khách sạn ở Tiền Giang tuy không lớn, nhưng đây cũng là mong muốn của tôi là được làm một điều gì đó cho quê hương, và vì thế công việc này có thêm rất nhiều ý nghĩa. Kiến trúc là sự kết hợp của khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và có thể ứng dụng nhiều trong đời sống!

- Vậy giữa bản vẽ với thực tế khắc nghiệt trên công trường chị có thấy công việc là những khó khăn và bớt đi những lãng mạn ban đầu?

Trong 3 năm đầu, tôi mong muốn doanh nghiệp không chỉ có chi phí duy trì mà còn làm được nhiều công trình có ý nghĩa. Công ty cần những công trình lớn để có chi phí vận hành, nhưng tôi cũng thích có những công trình nhỏ để mình chăm chút cho nó như một tác phẩm nghệ thuật.

Kiến trúc là sự kết hợp của khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và có thể ứng dụng nhiều trong đời sốngThật ra với một kiến trúc sư, điều khó nhất chính là phải thuyết phục được khách hàng. Không ai cấm mình lãng mạn hoặc bay bổng, nhưng khi đi vào thực tế, mình phải tính đến rất nhiều thứ chi tiết và phải rất khoa học. Khách hàng có nhiều sở thích, nhiều gu thẩm mỹ khác nhau, kiến trúc sư phải thuyết phục họ, chứng minh với họ đâu là giải pháp tốt nhất, định hướng họ theo một gu thẩm mỹ phù hợp.

Từ năm 15 tuổi, tôi sống và học ở trường dòng tại Úc, sau đó học đại học tại Mỹ. Môi trường sống và giáo dục đã rèn luyện cho tôi tính kỷ luật. Bây giờ khi làm bất kỳ dự án nào, tôi cũng đặt tính kỷ luật và hiệu quả lên hàng đầu. Tôi là kiến trúc sư, cần môi trường làm việc sáng tạo, nhưng tôi cũng là người chịu trách nhiệm chính nên phải kiểm soát được mọi thứ nằm trong “tầm ngắm” của mình. Để làm được những việc này, tôi khuyến khích mọi người trong công ty cùng nhau tranh luận, phản biện một cách dân chủ, lựa chọn phương án tối ưu. Và trong công việc, nếu đã cam kết thì phải làm đúng những gì khách hàng mong muốn.

- Làm giám đốc của một ngành mà nam giới có nhiều thế mạnh hơn, chị có thấy mình bị bất lợi không, chẳng hạn như những lúc phải tiệc tùng, tiếp khách?

Trong công việc tôi nghĩ nam giới hay phụ nữ đều có những thế mạnh riêng của mình. Nghề này đòi hỏi phải giao lưu nhiều với khách hàng. Tôi có nguyên tắc của mình: khi đi tiếp khách, tôi thường đi cùng nhóm . Tôi cũng tham gia tiệc tùng, nhưng phải biết sức mình đến đâu và điểm dừng là gì. Mình luôn luôn có quyền từ chối, quan trọng là mình có muốn sử dụng quyền đó hay không mà thôi. Mình luôn tôn trọng bản thân thì đối tác, khách hàng sẽ hiểu và đánh giá đúng.

Làm kiến trúc, xây dựng, trang trí nội thất… đến giờ chị thấy mảng nào mang lại cho công ty nhiều giá trị?

Làm kiến trúc thì không mang lại nhiều tiền lắm đâu. Làm xây dựng, lợi nhuận tùy theo công trình và quy mô. Làm trang trí nội thất thì chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể. Nhưng nếu phối hợp cả 3 mảng này sẽ tạo ra được giá trị tốt nhất cho công trình là tính thẩm mỹ và ứng dụng.

Làm kiến trúc là khó vì nó đòi hỏi nhiều chất xám, công sức của rất nhiều người, nhưng nó giúp khám phá bản thân và biết được đâu là giới hạn của bản thân mình. Có những dự án không

Thiên Thủy

logodoanhnhan

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bông hồng trên công trường tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích