Trước khi bị "bà hỏa" hỏi thăm, Bóng đèn phích nước Rạng Đông đang làm ăn ra sao?

Enternews.vn Sau sự cố cháy nhà máy, cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có phiên nằm sàn thê thảm.

Tối ngày 28/8, khu nhà xưởng rộng 6.000m2 của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông bị cháy. Hỏa hoạn kéo dài hơn 5 giờ, thiêu rụi phần lớn diện tích nhà kho cùng nhiều hàng hóa của công ty.

Hiện trường vụ cháy lớn.

Hiện trường vụ cháy lớn tại Công ty bóng đèn phíc nước rạng đông đêm qua (28/8)

Sự cố đã ngay lập tức phản ánh lên giá cổ phiếu của Rạng Đông trong phiên giao dịch sáng 29/8. Trên sàn HOSE, cổ phiếu RAL hôm nay bị bán tháo ngay đầu phiên, giảm sàn xuống chỉ còn 81.900 đồng/cổ phiếu. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu RAL chủ yếu đi ngang, xoay quanh vùng 80.000-85.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL) tiền thân là nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước Rạng Đông được xây dựng từ năm 1958 tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đây cũng là 1 trong 13 nhà máy đầu tiên được xây dựng để phát triển ngành công nghiệp nhẹ tại Việt Nam.

Trước khi xảy ra vụ cháy, Rạng Đông đang tăng trưởng ổn định hơn chục năm liền. Doanh thu năm 2018 đạt trên 3.600 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 259 tỷ đồng.

fff

Báo cáo tài chính quý II/2019 vừa công bố, doanh thu thuần của Bóng đèn phích nước Rạng Đông trong kỳ đạt 1.804 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá vốn hàng bán tăng nhẹ hơn chỉ với 14%. Kết quả, lợi nhuận gộp của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đạt 554 tỷ đồng, tăng trưởng tới trên 38% so với nửa đầu năm 2018.

Trong kỳ này, hoạt động tài chính chỉ mang về 2,8 tỷ đồng doanh thu, sụt giảm tới 39% trong khi chi phí tài chính tăng tới 16%, chủ yếu là chi phí lãi vay với 35,3 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 98% trong tổng chi phí tài chính. Doanh thu tài chính trong kỳ sụt giảm là do lãi tiền gửi, lãi cho vay của doanh nghiệp đã giảm từ mức 4 tỷ của cùng kỳ năm 2018 xuống còn 1,65 tỷ trong nửa đầu năm nay.

Bên cạnh đó các khoản chi phí khác như chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng trưởng 53% và 15% so với cùng kỳ. Chi phí bán hàng tăng do doanh nghiệp đã mạnh tay chi cho nhân công 10 tỷ và chi khuyến mại lên tăng tới 100 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Lợi nhuận khác cũng âm gần 1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn mang về cho Phích nước Rạng Đông khoảng 800 triệu đồng.

Kết thúc nửa đầu năm, Phích nước Rạng Đông báo lãi 123 tỷ trước thuế và 96 tỷ đồng lãi ròng, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giải trình của ban lãnh đạo công ty, để gia tăng giá trị cho sản phẩm, công ty đã có chiến lược trung và dài hạn phù hợp với mục tiêu rõ ràng và được rà soát thường xuyên. Các nghiên cứu khoa học được ứng dụng bài bản và ngày càng phát huy hiệu quả trong sản xuất, nâng cao hàm lượng chất xám trong sản xuất được đưa ra thị trường.

Công ty cũng vận dụng lý luận về quản trị hiện đại trong tổ chức sản xuất một cách thiết thực và phù hợp, khuyến khích người lao động sáng tạo, tiết kiệm được nguyên vật liệu, giảm chi phí trong sản xuất.

Hồi đầu năm, Phích nước Rạng Đông nhận định thị trường cạnh tranh rất khốc liệt, nhất là với sản phẩm đèn LED. Do đó, Công ty đang nỗ lực hơn nữa trong khâu phân phối và mở rộng kênh xuất khẩu. Đồng thời, Công ty đã làm chủ công nghệ nấu thủy tinh bằng điện, có hiệu suất sử dụng năng lượng cao. Việc có một lò thủy tinh không có ống khói, lò thủy tinh phích 27-36 tấn/ngày nấu điện hoàn toàn là quyết định táo bạo của RAL.

Công ty đặt mục tiêu đưa doanh thu đến năm 2020 đạt 4.380 tỷ đồng, nâng tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu lên 35%. Trong đó, năm 2019 phải xuất khẩu vào được các nước G7; tỷ trọng doanh thu sản phẩm công nghệ cao LED và điện tử từ 30% hiện nay lên 56%...Mục tiêu kinh doanh năm 2019 của công ty là đạt 3.620 tỷ đồng doanh thu và 204 tỷ đồng lợi nhuận trước thế. Với kết quả đạt được nửa đầu năm 2019, công ty đã hoàn thành được 50% mục tiêu về doanh thu và 60% mục tiêu về lợi nhuận.

Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của doanh nghiệp xấp xỉ 2.782 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản ngắn hạn với 2.479 tỷ.

Bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của doanh nghiệp hiện tăng 30 tỷ so với đầu kỳ, lên 1.947 tỷ đồng. Con số này chiếm tới 70% tổng tài sản và gấp 2,3 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ vay hiện tại của Phích nước Rạng Đông là gần 1.461 tỷ đồng. Phích nước Rạng Đông cũng có tới 14,9 tỷ nợ xấu, trong đó số có khả năng thu hồi là 9,6 tỷ đồng, tăng lần lượt 57% và 128% so với đầu năm.

Về vốn đầu tư của chủ sở hữu, hiện Phích nước Rạng Đông có vốn góp 115 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của công đoàn Công ty chiếm tỷ lệ cao nhất là 42,96%; ông Lê Đình Hưng (9,26%) và bà Lê Thị Kim Yến (15,24%). Bà Yến cũng chính là em gái ông Lê Đình Hưng. Hiện bà Lê Thị Kim Yến đang là thành viên HĐQT.

Theo kế hoạch mà trước đó ĐHCĐ giao phó, ngày 9/9 tới đây CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 bằng tiền tỷ lệ 25%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 2.500 đồng. Thời gian thanh toán 24/9/2019. Dự kiến, Bóng đèn Rạng Đông sẽ chi khoảng 29 tỷ đồng tạm ứng cổ tức lần này cho cổ đông.

Cháy lớn tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Khoảng 18h hôm qua (28/8), hỏa hoạn bùng phát tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên đường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Công an thành phố sau đó đã phải huy động 50 xe chữa cháy từ các huyện Thanh Trì, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông tới hỗ trợ. Đây cũng là lần đầu tiên Hà Nội phải huy động nhiều xe cứu hỏa như vậy tới cùng một địa điểm để dập lửa.

Đến 23h40 cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được khống chế, không còn nguy cơ cháy lan. Cũng theo cơ quan chức năng không có thiệt hại nào về người nhưng nhiều cơ sở vật chất đã bị thiêu rụi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trước khi bị "bà hỏa" hỏi thăm, Bóng đèn phích nước Rạng Đông đang làm ăn ra sao? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích