Bong bóng Bitcoin vỡ sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Enternews.vn Bitcoin là tâm điểm chú ý của thế giới khi tăng giá chóng mặt từ đầu năm đến nay và hiện đang ở quanh vùng giá 11.400 USD/BTC, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng khi bong bóng Bitcoin vỡ sẽ hoàn toàn có khả năng sẽ gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bong bóng Bitcoin vỡ sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Bong bóng Bitcoin vỡ sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Giá của đồng bitcoin trong tính từ đầu năm theo cryptocompare giá của đồng tiền này từ mức khoảng 995 USD/BTC (1/1/2017) đã lên đến khoảng 11.300 USD/BTC, như vậy đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng đến 1035%. Hiếm có mặt hàng nào có thể bì lại được với bitcoin về tốc độ tăng trưởng như vậy.

Biến động khôn lường

Bitcoin là sản phẩm phi hàng hóa, điểm đặc biệt của Bitcoin đó là giá trị của nó được xác định trên cung – cầu của thị trường ngoài ra không có cơ sở nào để xác định giá trị của nó. Bitcoin không phải là hữu hạn, khi chỉ có khoảng 21 triệu Bicoin mà hiện nay con số khai thác đã lên đến 18 triệu đồng bitcoin đang lưu hành, do đó giá của đồng tiền kỹ thuật số này lại càng tăng khi nhu cầu sở hữu nó tăng lên.

Ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính cho rằng, các đồng tiền khác ví dụ như VND hay USD giá trị của đồng tiền được xác định dựa vào sức sản xuất của nền kinh tế. Trong khi đó Bitcoin không dựa vào bất cứ cơ sở quy chiếu giá trị nào, nó chỉ là sản phẩm kỹ thuật số từ các máy chủ ngang hàng dựa trên nền tảng Blockchain. Bitcoin được tạo ra bởi các công thức toán, là sản phẩm trừu tượng và được định giá bởi cung cầu thị trường.

Chính bởi nó phụ thuộc nhiều vào cung cầu thị trường, nên theo TS Hiếu rất khó có thể dự đoán trước được giá trị của Bitcoin, “nếu như các đồng tiền quốc gia khác trên thế giới được xác định bởi chỉ tiêu lạm phát, chỉ số GDP, xuất khẩu để tiên đoán giá trị lên xuống thì Bitcoin biến động khôn lường” – TS Hiếu nhận định.

Liệu bong bóng bitcoin có vỡ?

Ajit Tripathi của công ty kế toán PwC cho biết: “Bong bóng Bitcoin ngày càng được chú ý bởi tâm lý của đám đông và hơn thế nữa là những bí ẩn xung quan đồng tiền này. Cho đến nay vẫn chưa ai biết tác giả của Bitcoin là ai. Liệu đến giữa năm 2018, đồng Bitcoin có đạt mức 40.000 USD? Theo tôi điều này hoàn toàn có thể, nhưng chẳng thể lý giải nổi một cách logic được cả”. Bitcoin còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi nó hoàn toàn là đồng tiền “tự do” không một quốc gia, một chính phủ, một ngân hàng nào có thể quản lý nó.

Liệu bong bóng Bitcoin có vỡ? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. TS Hiếu chỉ ra hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, “Khi lượng cầu cao mà cung ít sẽ đẩy giá Bitcoin lên rất cao, tuy nhiên khi lượng cầu vẫn giữ nguyên và lượng cung vẫn được đẩy ra với số lượng lớn hơn sẽ dẫn tới tình trạng dư thừa và khiến giá Bitcoin giảm sâu, dẫn đến vỡ bong bóng Bitcoin” – TS Hiếu nói. Trường hợp thứ hai, khó xảy ra hơn đó chính là blockchain bị đánh sập. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra tuy nhiên chỉ có thể xảy ra với quy mô nhỏ, bởi blockchain có hệ thống máy chủ ngang hàng bù trừ cho nhau nên để đánh sập toàn bộ hệ thống là rất khó. “Cũng có trường hợp là có bàn tay của quốc gia nào đó nhúng vào nhằm thao túng thị trường Bitcoin khi họ muốn thao túng giá bằng cách đẩy mạnh mua vào với giá cao sau đó bán ra số lượng lớn với giá rẻ để gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính, gây ra khủng hoảng tài chính” – TS Hiếu chia sẻ.

Nói về khả năng vỡ bong bóng của bitcoin, ông Laszlo Birinyi, một nhà đầu tư có tiếng trên thị trường chứng khoán cho rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, "Thẳng thắn mà nói, chúng tôi có buôn bán nó một chút nhưng tôi không quan tâm đến việc kinh doanh nó, nhưng tôi sẽ không đầu tư vào nó một cách liều lĩnh... Tôi không muốn về nhà với rất nhiều bitcoin".

Bitcoin hiện nay không được sử dụng như đúng mục đích ban đầu của nó là sử dụng thay thế các dạng tiền mặt để giao dịch, mà hiện nay những người giữ bitcoin đang tích lũy bởi giá của nó biến động không ngừng trong thời gian ngắn. Đánh giá về hiện trạng này, TS Hiếu cho rằng: “Điều này chắc chắn sẽ tác động đến thị trường tài chính, tuy hiện nay chưa rõ rệt, bởi các nhà đầu tư coi bitcoin là một kênh đầu tư sinh lời cao, họ sẽ chuyển hướng đầu tư từ các kênh khác sang tập trung vào Bitcoin”. Như vậy, khủng hoảng tài chính chắc chắn sẽ xảy ra khi bong bóng Bitcoin vỡ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bong bóng Bitcoin vỡ sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích