Bồi thường án oan sai: “Con dại, cái mang”

Enternews.vn (DĐDN) – Với vấn đề bồi thường đối với các án oan sai, về nguyên tắc nhà nước phải bồi thường, vì các cán bộ công chức thay mặt nhà nước phải làm, con dại cái mang.

(DĐDN) – Về nguyên tắc Nhà nước phải bồi thường đối với các án oan sai vì các cán bộ công chức thay mặt nhà nước phải làm.

Nhận định này đã được ông Lê Hữu Thể - Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đưa ra tại cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lần thứ 6 thảo luận về dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

Không đổ cho không khả thi

Tại phiên họp, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình cho rằng, số vụ án oan sai phải bồi thường chiếm tỷ lệ nhỏ trong các án nhưng ảnh hưởng rất lớn, do đó cần quy định cụ thể trách nhiệm từng khâu. “Sai sót là xuyên suốt từ trước đến sau thì khi xử lí phải từ đầu đến cuối, nếu không "anh" điều tra thảy cho kiểm sát, còn "ông" kiểm sát lại thảy cho "ông" tòa” – ông Bình nói.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình. Ảnh: Internet

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, tất cả hoạt động gây oan, sai phải bồi thường, không đổ cho không khả thi hay điều kiện đất nước.

Ông Lê Hữu Thể - Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng bày tỏ, do quy định còn định tính, chưa rõ nên vướng trong khâu bồi thường. Trường hợp có hoá đơn chứng từ thì dễ nhưng có những tổn thất như công ăn việc làm, sức khoẻ suy sụp, gia đình tan nát thì cần có barem tương đối rõ mới dễ thương lượng và tìm được sự đồng cảm trong dân.

Cũng theo ông Thể, về nguyên tắc, nhà nước phải bồi thường vì các cán bộ công chức thay mặt nhà nước phải làm theo kiểu “con dại cái mang”. Về bồi hoàn, nếu cố ý làm sai thì phải đền, dẫn đến oan sai phải tự bỏ tiền ra, nhưng có những oan sai lớn thì cả đời cũng không trả được...

Liên quan trách nhiệm từ điều tra, truy tố đến xét xử, Viện Phó VKSNDTC cho rằng cơ quan cuối cùng làm sai thì thay mặt nhà nước đứng ra xin lỗi, nhưng phải xác định trách nhiệm từng người ngay từ đầu để không có chuyện “đá bóng”.

Lấy ngân sách để bồi thường

Là cơ quan tiếp nhận, tổng hợp ý kiến của cử tri, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chia sẻ, điều khiến cử tri và nhân dân băn khoăn là lấy tiền ở đâu để bồi thường, nhất là hiện nay đang lấy từ tiền thuế của dân đóng góp. Do đó, cần có sự tách bạch về việc lập quỹ lấy tiền từ xử phạt bồi thường để người dân khỏi băn khoăn.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, hoạt động của Nhà nước phải do ngân sách đảm nhiệm, đó là nguyên tắc, dù là tiền xử phạt hay khoản thu khác cũng đều là tiền ngân sách. Việc còn lại là giải thích cho dân hiểu.

“Anh nhân danh Nhà nước mà tuyên án không đúng thì phải bồi thường và lấy nguồn từ ngân sách. Không nên lập quỹ vì ta có nhiều quỹ quá rồi, mà quỹ thì cũng hoạt động từ ngân sách” – ông Phùng Quốc Hiển nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lượng hoá bồi thường, nếu không sẽ gây tranh cãi không hồi kết. Còn về ai bồi thường thì nên quy định cấp nào ra quyết định sai thì cấp đó phải bồi thường, xin lỗi. Ngoài ra cần làm rõ trách nhiệm liên đới từ điều tra, truy tố đến xét xử để không đổ trách nhiệm, đảm bảo minh bạch.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng, nhân danh Nhà nước, công quyền mà làm oan, sai thì trước mắt lấy ngân sách bồi thường để đảm bảo quyền lợi của người bị oan. Bên cạnh đó cũng xác định mức bồi hoàn tương xứng để nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ.

Nam Phong

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bồi thường án oan sai: “Con dại, cái mang” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích