Bộ Y tế tự “mua dây buộc mình”!?

Enternews.vn Thông tư 52/2017 không phù hợp với tính nhân đạo vốn có của ngành Y. Nó càng trở nên kỳ lạ trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực cắt giảm những thủ tục gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp. Cứu người mà còn chờ xác minh lý lịch, chứng thực lý lịch... thì đây là một bước đi lùi trong công tác quản lý của ngành Y.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo thông tư mới nhất của Bộ Y tế (Thông tư 52/2017) thì từ ngày 1/3, đơn thuốc ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi được yêu cầu ghi thêm số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ cho trẻ. Ngay khi thông tư này vừa đi vào cuộc sống đã vấp phải sự phản ứng của xã hội, thậm chí ngay chính người trong ngành cũng cảm thấy “chướng tai gai mắt”.

Ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đây là quy định mới bổ sung trong kê đơn thuốc, trên cơ sở ý kiến của thành viên ban soạn thảo từ một số Bệnh viện, rằng: “Trẻ dưới 72 tháng tuổi thì việc diễn đạt về tình trạng sức khỏe có thể không đầy đủ; trẻ chưa thể tự dùng thuốc như kê đơn hay tư vấn của bác sĩ. Vì vậy, việc yêu cầu CMND, số căn cước của người giám hộ là để người đưa trẻ đi khám cần chịu trách nhiệm về thông tin bệnh nhi”.

Thế nhưng xin phép được hỏi ông Thái: Trách nhiệm thông tin bệnh nhi là trách nhiệm gì? Thông thương, các bác sĩ khám xong, chẩn đoán, cấp thuốc gì có cần hỏi người đưa trẻ đi khám không? Và một quy định hầu như không mang lại lợi ích gì cho trẻ, bị phản đối gay gắt ngay thời điểm có hiệu lực thì có nên tiếp tục triển khai hay không?

Trong khi, với trẻ dưới 6 tuổi nói riêng được hưởng những quyền lợi nhất định như:

Một là: Nhà nước đã quy định trẻ em dưới 72 tháng tuổi được khám, chữa bệnh miễn phí thì đôi khi, cha mẹ hoặc người giám hộ chỉ cần trình ra thẻ BHYT, giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh là đủ.

Hai là: Ngành Bảo hiểm, có hay không có số CMND hoặc thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ thì cũng chẳng có ý nghĩa gì vì tất cả trẻ em dưới 72 tháng tuổi đều được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Ba là: Sẽ phát sinh chuyện và gây “bão” trong dư luận, nếu cha mẹ không xuất trình được CMND hoặc thẻ căn cước thì bác sĩ “tạm thời” không kê đơn thuốc. Hoặc, sẽ phạm luật khi châm chước “bỏ qua” quy định để làm tròn trách nhiệm của mình.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng: “Quy định này không cần thiết, vi phạm quyền của trẻ em được nêu trong luật Khám bệnh, chữa bệnh. Bởi, quyền trẻ em dưới 72 tháng tuổi là được khám, chữa bệnh miễn phí thì chỉ cần có thẻ BHYT hoặc giấy chứng sinh, giấy khai sinh”.

Thay vì đưa ra quy định bất cập như trong Thông tư 52/2017/TT-BYT, Bộ Y nên tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng lưu trữ, quản lý dữ liệu và cấp thẻ từ BHYT thay cho cái thẻ giấy như hiện nay! Như thế khi trẻ em được đưa đi khám, người lớn chỉ cần quẹt thẻ là toàn bộ thông tin cá nhân, cũng như lịch sử bệnh án trước đó đều có thể cung cấp tới cho các bác sĩ một cách nhanh chóng nhất.

Thay vì ngồi nghĩ chuyện ràng buộc thủ tục hành chính phiền hà này, Bộ Y tế nên nghĩ thế nào để siết chặt việc quản lý chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, quản lý chất lượng và giá cả thuốc phân phối trên thị trường, quản lý việc bán thuốc phải có toa bác sĩ, không bán thuốc vô tội vạ và giá cả mỗi nơi mỗi khác như hiện nay..v..v.

Phải nói rằng, Thông tư mới này không phù hợp với tính nhân đạo vốn có của ngành Y. Nó càng trở nên kỳ lạ trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực cắt giảm những thủ tục gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp. Cứu người mà còn chờ xác minh lý lịch, chứng thực lý lịch... thì đây là một bước đi lùi trong công tác quản lý của ngành Y.

Những năm gần đây, dư luận đã từng phản đối nhiều “quy định trên trời”, chẳng lẽ, ngành Y không lấy đó làm “kinh nghiệm”? Càng đáng tiếc hơn khi nhân dân đang ghi nhận những chuyển biến tích cực trong khâu khám, chữa bệnh thì lại vấp phải những quy định mới, hết sức vô lý.

Chính Bộ Y tế đang tự “mua dây buộc mình”!?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế tự “mua dây buộc mình”!? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích