Bộ Y tế ra khuyến cáo khẩn vì lo ngại bệnh viêm phổi lạ Trung Quốc lây sang Việt Nam dịp Tết

Enternews.vn Mặc dù hai nam du khách Trung Quốc đến sân bay Đà Nẵng được xác định không mắc bệnh viêm phổi chủng virus corona, nhưng khuyến cáo đã được đưa ra theo tình huống xuất hiện bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc đã ghi nhận 291 trường hợp nhiễm virus corona (nCoV) gây viêm phổi, trong đó đã ghi nhận 15 trường hợp là nhân viên y tế mắc bệnh, 5 trường hợp tử vong. Đặc biệt, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chính thức thông báo dịch bệnh đã llây từ người sang người.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chính thức thông báo dịch bệnh đã llây từ người sang người.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chính thức thông báo dịch bệnh đã llây từ người sang người.

Một số nước trong khu vực cũng đã ghi nhận một số trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (02 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp). 

Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh này, trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC), Bộ Y tế đã họp đánh giá tình hình dịch bệnh và triển khai hoạt động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý.

Đơn vị này đánh giá, diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với WHO cập nhật tình hình dịch bệnh, triển khai Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do nCoV theo các tình huống dịch.

Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu đi lại, thương mại, du lịch gia tăng đột biến trong dịp Tết cũng như khả năng lây lan hạn chế từ người sang người của tác nhân gây bệnh. 

Do đó, Bộ Y tế nhận định, cần tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và tại Việt Nam để kịp thời nâng mức đáp ứng theo tình huống 2- tức xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Cụ thể, tiếp tục truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch bệnh tới người dân tại cộng đồng và sẵn sàng cung cấp các tài liệu truyền thông về dịch bệnh cho các hành khách nhập cảnh.

Tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng. Sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị y tế phải tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.  

Trước đó, ngày 14/1, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt.

Theo khẳng định của lãnh đạo ngành y tế, qua theo dõi sức khỏe cả hai trường hợp này đều không có các biểu hiện khác của bệnh viêm phổi, sau đó đã hết sốt, kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona và đã được xuất viện để trở về nước. Như vậy, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc virus corona mới.

Xác nhận với kết quả xét nghiệm âm tính, lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, nam bệnh nhân này không mắc bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán mà chỉ là sốt siêu vi do virus thông thường.

Tuy nhiên, để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt một số biện pháp:

Thứ nhất, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Thứ hai, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Thứ ba, cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Thứ tư, những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Thứ năm, khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế ra khuyến cáo khẩn vì lo ngại bệnh viêm phổi lạ Trung Quốc lây sang Việt Nam dịp Tết tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích