Bộ trưởng trả lời: Trôi chảy nhưng… việc có chảy?

Enternews.vn Hy vọng rằng, các Bộ trưởng hãy một lần quyết liệt, xông pha, làm thật đến nơi đến chốn để nhân dân, cử tri thấy mát lòng mát dạ!

Hai ngày chất vấn các Bộ trưởng tại nghị trường Quốc hội, có một điểm sáng mà tất cả phải thừa nhận, đó là…nghe “sướng tai”. Những câu hỏi ngắn gọn, được trả lời một cách mạch lạc, trôi chảy.

Tuy chưa bàn đến nội dung của nó, nhưng các Bộ trưởng phần nào cho thấy mình quán xuyến vấn đề tốt như thế nào. Phải đi sâu, đi sát về cơ sở, thực tiễn đời sống mới có thể thấm sâu và tuôn ra khi động đến.

Đó cũng là lý do để phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường được đánh giá cao, nhiệt tình, gãy gọn nhưng không căng cứng đến mức “vấp váp” như những trường hợp trước đây. Thậm chí Bộ trưởng Cường còn cao hứng mang lại giây phút thư giãn hiếm hoi trong phòng luận bàn đại sự.

=>> Xem nội dung chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường TẠI ĐÂY.

Nhưng có lẽ, lĩnh vực “nóng” nhất là Công thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chịu trách nhiệm trả lời với đại biểu và cử tri cả nước về tình trạng hàng lậu, hàng giả, hiện trạng và tương lai của các nhà máy điện, phát triển cơ khí chế tạo.

Với những lùm xùm thời gian qua, nhất là kỳ họp thứ 7, khi Bộ Công thương “thoát” chất vấn đã dấy lên sự hoài nghi trong công luận, lần này ông Anh là một trong những tâm điểm chú ý của cử tri cả nước.

Hàng chục câu hỏi hóc búa được đặt ra, không ít cái “vặn vẹo” chính đáng, song Bộ trưởng Anh ít ra còn cho dư luận thấy được mình xứng đáng là “Tư lệnh ngành”. Rất trôi chảy, tôi cho rằng, như thế đã thể hiện thái độ tôn trọng cử tri, nhân dân.

=>> Xem nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh  TẠI ĐÂY.

Nhưng nếu nói về thẳng thắn, không che đậy, không quanh co thì Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân xứng đáng được nhận một tràng pháo tay. Đó là gì? Một buổi chiều hàng tá câu hỏi xoay quanh lĩnh vực nhạy cảm là công tác cán bộ. Ông Tân không dưới 3 lần “xin nhận trách nhiệm về mình”.

Nói về “nạn bằng cấp, chứng chỉ” Bộ trưởng Tân đã “thấy phiền phức, quy trình bổ nhiệm cần 7 cái bằng cấp, nhiều quá!” Vậy nên những ai quan tâm chuyện này mới vỡ lẽ ra một điều “quyết định này đã có từ cách đây hơn 20 năm, nhưng… không hiểu vì lý do gì mà chưa sửa!

Nhận khuyết điểm xong, ông Tân cam kết “năm 2020 sau khi có Luật cán bộ công chức (sửa đổi) chúng tôi sẽ sửa ngay”. Thế là Bộ Nội vụ đã làm được việc nhân dân và cử tri đòi hỏi bấy lâu nay: Công bố mốc thời gian nào, làm việc gì để giám sát…

=>> Xem nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân TẠI ĐÂY.

Hàng loạt vấn đề liên quan đến tuyển dụng, bổ nhiệm, nhất và với giáo viên, Bộ trưởng Tân đã có những “giải quyết” chắc chắn ngay tại Quốc hội. Như thế là giáo viên, nếu có theo dõi màn chất vấn thì có cái để hy vọng và chờ đợi.

3 vị Bộ trưởng đã để lại dấu ấn sau phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

3 vị Bộ trưởng đã để lại dấu ấn sau phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Tuy nhiên, giữa lời hứa và thất hứa, giữa lời nói và việc làm, giữa lý thuyết và thực tế đôi khi tuy gần mà xa, xa vời vợi. Nói như thế là bởi, đã có quá nhiều lời hứa của nhiều người, cũng tại phòng Diên Hồng nhưng chẳng biết vì lý do gì mãi không thấy kết quả.

Năm chắc, nắm chặt vấn đề là một chuyện, làm gì để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, đáp ứng mong mỏi của cử tri lại là chuyện khác. Đôi khi hai phạm trù dường như hai đường thẳng song song - mãi không không cắt nhau!

Nếu hỏi rằng, nghịch cảnh nông dân được mùa mất giá có từ bao giờ? Chắc chắn sẽ có ngay câu trả lời. Nhưng nếu hỏi, tình trạng này bao giờ kết thúc, thì e rằng khó.

Bộ trưởng đã có giải pháp vĩ mô “tập trung khâu chế biến”, “kêu gọi doanh nghiệp đổ vốn đầu tư”. Nhưng thú thực, nền nông nghiệp Việt Nam xưa nay được chèo chống bởi hàng chục triệu nông dân, đa phần chưa biết thế nào là “chế biến sâu”, “chuỗi liên kết”, “cánh đồng lớn”, “công nghệ cao”…

Nhưng cái họ đòi hỏi là thiết thực, trồng cây gì, nuôi con gì để bán được giá, ổn định, xã hội thôi đổ lòng thương xót dưa, ớt, lợn, thanh long…? Được không? Thưa Bộ trưởng!

Những đợt dịch như… trên trời rơi xuống, cuốn đi của người nông dân hết mồ hôi, nước mắt. Đơn cử như tả lợn châu Phi. Như ông Cường nói “Bộ đã có 40 văn bản chỉ đạo”, ngoài ra còn 60 văn bản khác của Trung ương.

Nhưng xem ra… bọn virus tả lợn không hề… sợ văn bản! Chúng lan từ Bắc vào Nam, đến tận mũi Cà Mau mới chịu dừng lại. Nhưng ở đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cách bờ 25km đã nghi xuất hiện tả lợn châu Phi.

Đợt dịch này, Bộ trưởng trưởng tổng kết, làm chết 5,7 triệu con lợn, rất xót xa, đó là tài sản của hàng vạn gia đình! Nhưng chưa ai dám nhận rằng, ngành nông nghiệp, thú y, y tế dự phòng và các địa phương về cơ bản đã thua trận.

Dịch tả tợn châu Phi hoành hành từ Bắc vào Nam, và có thể...vượt biển ra đảo

Dịch tả tợn châu Phi hoành hành từ Bắc vào Nam, và có thể...vượt biển ra đảo

Nếu mai này có dịch, liệu ngành nông nghiệp có giải pháp gì hiệu quả hơn để ngăn chặn, không cho phát tán ra cả nước như lần này? Liệu còn một tả lợn châu… nào tự do di chuyển như thế không?

Lĩnh vực của ông Trần Tuấn Anh vẫn còn đó nhiều mối tơ vò. Dự án điện khí Bạc Liêu đã 12 tháng từ khi nhà đầu tư hoàn thành thủ tục vẫn chưa được triển khai. Trong khi đó nguy cơ thiếu điện được “rung chuông” liên tục.

Có lẽ vì sốt ruột mà Chủ tịch Quốc hội ngắt lời Bộ trưởng, quả quyết “Bao giờ giải quyết, hiện rất chậm - tới 18 tháng và các thủ tục đầu tư, ý kiến Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đủ. Bộ trưởng cho biết từ giờ tới cuối năm có giải quyết được không”.

Bộ trưởng Công thương có dám chắc các cán bộ của mình trong lĩnh vực Quản lý thị trường đã làm tròn nhiệm vụ chống hàng giả, hàng lậu?

Từ khắp các cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), Cha Lo (Quảng Bình) ra tận biên giới phía Bắc, đến mọi ngóc ngách nông thôn, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng tràn lan. Thiệt hại cho nền kinh tế là khủng khiếp đấy! Thưa Bộ trưởng.

Cách đây chưa lâu, báo Lao động trình làng phóng sự về tình trạng cửu vạn vác hàng lậu qua biên giới Việt - Trung, ngang nhiên và rồng rắn như chốn vô pháp, “thác người” khuân hàng - đủ biết mức độ ra sao!

Không biết từ bao giờ lại xuất hiện cụm từ “thân phận giáo viên hợp đồng”, họ bị đối xử bất công bằng mặc dù công sức bỏ ra, cống hiến cho xã hội không thua kém người sở hữu tấm giấy gọi là “quyết định biên chế”.

Thỉnh hoảng, hàng chục, hàng trăm giáo viên kêu cứu vì có thể bị mất việc, có người còn rũ bỏ hết sự cao thượng của “nghề cao quý” để quỳ mọp trước cổng cơ quan chính quyền. Cớ gì họ làm thế? Cũng chỉ vì oan ức mà thôi.

Hy vọng rằng, các Bộ trưởng hãy một lần quyết liệt, xông pha, làm thật đến nơi đến chốn để nhân dân, cử tri thấy mát lòng mát dạ. Nếu được, họ sẽ tin tưởng thêm bội phần.

Người viết không có ý bới lông tìm vết, nhưng đó là nỗi bức bách trong đời sống hàng ngày, khẩn thiết lắm. Thiết nghĩ, đó mới là đại sự quốc gia!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng trả lời: Trôi chảy nhưng… việc có chảy? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích