Bộ trưởng Tô Lâm: Công an chính quy về xã đã được tính toán, khảo sát

Enternews.vn Công an chính quy về xã thì trưởng công an xã đã được tính toán, có được khảo sát, đánh giá.

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ với báo chí tại phiên họp tổ chiều 7/6. Ảnh: Nguyễn Việt

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ với báo chí tại phiên họp tổ chiều 7/6. Ảnh: Nguyễn Việt

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chia sẻ như vậy bên hành lang Quốc hội về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), chiều 7/6.

Trả lời câu hỏi, Công an chính quy về xã thì trưởng công an xã sẽ được giải quyết như thế nào, liệu có xảy ra hiện tượng mâu thuẫn hay không, theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc này đã được tính toán, có được khảo sát, đánh giá. Trước hết, trưởng công an xã là những người đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, mặc dù chưa được đưa vào diện chính quy, nhưng họ cũng đã phải làm rất nhiều việc, đây là điều đáng được ghi nhận.

Còn đối với cấp tỉnh, cũng tháo gỡ được những khó khăn cho tỉnh, vì trước đây những lực lượng này cũng là công an nhưng do tỉnh trả lương, bây bây giờ tỉnh không phải trích một khoản ngân sách để trả lương cho những người này nữa, mà lại có được một đội ngũ này để phân công làm những nhiệm vụ khác ở xã là điều rất tốt.

“Vì hiện nay cán bộ cơ sở của chúng ta đang rất thiếu, lúc nào cũng phải tăng cường và xây dựng đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở, nếu bây giờ được phân công, điều chuyển họ sang làm nhiệm vụ bổ sung thì rất tốt, đồng thời lại đóng góp vào nguồn cán bộ mà tỉnh không phải trả lương, nếu ai đến tuổi nghỉ hưu thì được hưởng chế độ chính sách”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Vẫn theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong số những người này vẫn còn một số xuất sắc còn có độ tuổi, còn nhiệt huyết, đủ tiêu chuẩn được tuyển vào công an thì cũng sẽ được tuyển, kể cả công an viên. Cũng đã có rất nhiều tấm gương công an viên, công an xã, trưởng công an xã qua các cuộc thi, hoạt động họ cũng đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của công an, thì những số đó cũng sẽ có một số nếu đủ tiêu chuẩn để tuyển dụng vào công an thì cũng sẽ được tuyển.

Giải thích thêm về Cục trưởng Cục đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là khái niệm để thực hiện một số chính sách đối với cán bộ, còn Cục đặc biệt ở đây được hiểu như Cục trực tiếp chiến đấu hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với tội phạm, rồi Cục nghiên cứu tham mưu nghiên cứu những chiến lược chung… những yếu tố như vậy thì mang tính đặc biệt.

Ví dụ, nói đến công an là phải nói đến đấu tranh chống tội phạm hình sự, như vậy Cục đấu tranh chống tội phạm hình sự, đấu tranh chống tội phạm ma túy… thì đây chính là những Cục đặc biệt. Hay như Cục điều tra về kinh tế, tham nhũng, cán bộ chiến sĩ công an mỗi ngày phải chiến đấu và đối mặt với rất nhiều khó khăn, gian khổ, đây là những lực lượng trực tiếp chiến đấu thì được gọi là lực lượng đặc biệt. Hoặc những đơn vị tham mưu chiến lược để đề xuất cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội những chủ trương, chính sách thì phải tập trung nghiên cứu thì cũng được coi là những lực lượng đặc biệt quan trọng.

“Cục đặc biệt được hiểu như một lực lượng trực tiếp chiến đấu phải được ưu tiên như chống gián điệp, chống phản động, chống tội phạm hình sự… Kể ra thì rất nhiều nhưng hỏi có tiêu chí gì để được gọi là đặc biệt thì chỉ trong ngành sẽ hiểu được ngay. Nhưng khái quát lên đặc biệt để trở thành tên chung như vậy”, Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Tô Lâm: Công an chính quy về xã đã được tính toán, khảo sát tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích