Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không dễ dàng di dân đến đặc khu

Enternews.vn Nếu nhà đầu tư làm sai mục tiêu, sai quy hoạch thì sẽ không cho đầu tư, họ có ý định giữ đất thì chúng ta thu hồi giấy phép…ở đây sẽ được điều chỉnh bằng luật pháp.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 6/6 về một số nội dung có ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, nguyên tắc số 1 khi thiết kế dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là không làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Thứ hai, không ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia. Thứ ba, không ảnh hưởng đến môi trường. Thứ tư, không ảnh hưởng đến người dân.

“Bốn nguyên tắc đầu tiên, cơ bản và quan trọng bậc nhất khi thiết kế luật này là không được cao hơn Hiến pháp và không làm ảnh hưởng đến bốn nhân tố kia”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 6/6 về một số nội dung có ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Việt

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 6/6 về một số nội dung có ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Việt

Vẫn theo Bộ trưởng Dũng, tất cả các dự án này phải nằm trong quy hoạch và không được xâm phạm đến an ninh quốc gia, môi trường, chủ quyền và sức khỏe người dân. Dự án phải có mục tiêu và đi theo quy hoạch và chúng ta quản lý theo dự án, mục tiêu và quy hoạch.

“Do đó chúng ta không quá lo lắng vấn đề này, nếu nhà đầu tư làm sai mục tiêu, sai quy hoạch thì sẽ không cho đầu tư, họ có ý định giữ đất thì chúng ta thu hồi giấy phép… Ở đây sẽ được điều chỉnh bằng luật pháp”, ông Dũng nói.

Bình luận trước những lo ngại về việc phải đánh đổi một số thứ khi thành lập đặc khu, ông Dũng cho biết, ở đây không có chuyện đánh đổi. Thận trọng là đúng nhưng tinh thần của luật này không phải như vậy nên dư luận cũng không nên quá băn khoăn, lo ngại.

Chia sẻ về việc dư luận đang băn khoăn về câu chuyện di dân tới các đặc khu, ông Dũng khẳng định, trong luật nhà ở đã có đầy đủ các quy định về vấn đề này, do đó sẽ không thể di dân và mua được. Tất cả các vấn đề này đều đã có quy định ràng buộc cụ thể và rất chặt chẽ.

“Chúng ta đã có những quy định rất chặt chẽ, đầy đủ và cụ thể về vấn đề này, nên không dễ dàng để có thể di dân đến đây”, ông Dũng nói.  

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không dễ dàng di dân đến đặc khu tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Xã Đại Thắng (Hải Phòng): "Gác cổng" cho Thành phố cảng mùa dịch COVID-19

Đại Thắng là địa phương nằm trong những vòng ngoài của 4 vòng tác chiến chống dịch của TP.Hải Phòng, chính quyền xã và nhân dân đều vào cuộc quyết liệt chống COVID-19...