Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quyết tâm xử lý cán bộ suy thoái

Enternews.vn Là người nêu câu hỏi chất vấn ngay trước phiên giải lao sáng 16/11, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội)  “truy” Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về tình trạng tham nhũng của ngành hải quan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng:

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Theo ông Chiến, thời gian qua tình trạng buôn lậu diễn ra nhức nhối, ngân sách nhà nước một phần “đội nón ra đi” trong khi một phần chảy vào túi cán bộ, gây thất thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Trách nhiệm này thuộc công chức hải quan nhưng Bộ trưởng nói thời gian thông quan hải quan chỉ là 28% còn 72% là các bộ ngành khác.

Tuy nhiên, các vụ án ở cảng Sài Gòn có 213 containers biến mất, hơn 30 cán bộ hải quan phải ra hầu tòa nhưng không có cán bộ ngành nào khác. Trong vụ Trần Thị Bích tuần qua bắt 2 cán bộ hải quan thuộc chi cục 4 tiếp tay cho buôn lậu.

“Trách nhiệm của bộ trưởng và ngành hải quan đến đâu? Nguyên nhân do quản lý nơi lỏng hay suy thoái đạo đức, giải pháp nào có thể chấm dứt tình trạng tham nhũng này?”, ông Chiến chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng.

thời gian qua tình trạng buôn lậu diễn ra nhức nhối, ngân sách nhà nước một phần “đội nón ra đi” trong khi một phần chảy vào túi cán bộ, gây thất thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

ĐBQH Nguyễn Chiến (Hà Nội)

Nêu lại các vụ tham nhũng hải quan lớn gần đây, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết đây đều là phát hiện từ bộ này.

"Chúng tôi kiên quyết chống tiêu cực trong ngành. Có vụ việc ở hải quan An Giang, bắt một lúc 46 cán bộ hải quan, cũng là Bộ Tài chính phát hiện, chỉ đạo và phối hợp với lực lượng công an. Việc hơn 200 container cũng vậy. Tinh thần của Bộ Tài chính là quyết tâm chống tiêu cực, trong ngành và ngoài ngành", ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng thông tin hàng năm xử lý kỷ luật cán bộ thuế, hải quan trên dưới 300 cán bộ. 

"Nguyên nhân không đổ cho khách quan mà nhìn trực diện, suy thoái trong nội bộ. Bộ quyết tâm để rà soát, xử lý. Đồng thời cũng phải rà soát lại các chính sách, quy trình, và quyết tâm thực hiện", tư lệnh ngành Tài chính nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quyết tâm xử lý cán bộ suy thoái tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích