Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận chủ quan khi đánh giá về điện mặt trời

Enternews.vn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận trách nhiệm khi không có cái nhìn bao quát, có sự chủ quan khi đánh giá về sự phát triển của điện mặt trời, dẫn tới sự bùng nổ của các nhà máy điện mặt trời.

Đại biểu Nguyễn Xuân Tuấn (Ninh Bình) chất vấn, việc sử dụng điện mặt trời quá nhiều trong thời gian vừa qua dẫn tới quá tải lưới điện quốc gia. Trách nhiệm Bộ trưởng khi phê duyệt xây dựng 87 nhà máy này? Bộ trưởng cho biết, khi phê duyệt, Tập đoàn điện lực có báo cáo khả năng quá tải của 87 nhà máy này hay không?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận được nhiều chất vấn liên quan quy hoạch điện mặt trời.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận được nhiều chất vấn liên quan quy hoạch điện mặt trời.

Cùng ý kiến, Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) đặt câu hỏi với Tư lệnh ngành công thương: “Có hay không vỡ quy hoạch điện mặt trời trong Quy hoạch điện VII, khi quy hoạch năm 2020 đặt mục tiêu là 850 MW và 1200 MW tới 2030 nhưng do phát triển quá nóng, công suất hiện tại lên hơn 7.000 MW, gấp 9 lần ban đầu, với 121 dự án được cấp phép và 210 dự án đang chờ phê duyệt?",

Trả lời chất vấn của Đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận trách nhiệm của mình khi không có cái nhìn bao quát, có sự chủ quan khi đánh giá về sự phát triển của điện mặt trời, dẫn tới sự bùng nổ của các nhà máy điện mặt trời. 

Theo Bộ trưởng, khi lập quy hoạch điện VII vào năm 2017 đã không lường được hết sự phát triển của năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là điện mặt trời.

Tuy nhiên, Tư lệnh ngành Công Thương không đồng tình với nhận định giá điện mặt trời 9,35 cent một kWh trong 20 năm là quá cao.

Theo Quyết định 11 về cơ chế giá ưu đãi cho điện mặt trời là 9,35 cent một kWh trong 20 năm với dự án vận hành trước 30/6/2019 đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết mức giá này trên cơ sở phối hợp với tư vấn quốc tế và thực tiễn Việt Nam.

"Khi ban hành Quyết định 11 cũng đối mặt nguy cơ lớn thiếu điện 2019-2020 nên điện mặt trời là nguồn năng lượng bổ sung đáng kể", Bộ trưởng chia sẻ. Và thực tế tới 30/6 - khi Quyết định 11 hết hiệu lực đã có gần 4.900 MW vận hành, góp phần lớn bổ sung vào nguồn điện năm 2019.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận có sự phát triển chưa đồng bộ giữa hạ tầng truyền tải điện, các trạm biến áp tại một số khu vực khiến các dự án điện mặt trời vận hành nhưng không thể giải toả hết công suất, ở mức 30-40%.

Trong khi khó khăn là Nhà nước còn độc quyền trong truyền tải điện, trong khi nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này chưa đảm bảo.

"Từ cuối năm 2018 Bộ Công Thường đề nghị Chính phủ cho phép bổ sung thêm 15 đường dây 110kV, 220 kV... nhưng cũng không triển khai kịp", Bộ trưởng cho biết. Theo Bộ trưởng, dự kiến năm 2020 sẽ có thêm nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng khi có thể giao tư nhân đầu tư đường dây 500 kV.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận chủ quan khi đánh giá về điện mặt trời tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.