Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Đà Nẵng "siết" kiểm tra đất đai

Enternews.vn Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) vừa có buổi làm việc với Sở TN&MT Đà Nẵng về thông tin cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) cho hai doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc .

“Qua buổi làm việc, kiểm tra các hồ sơ pháp lý, Tổng cục Quản lý đất đai xác nhận việc cấp giấy chứng nhận cho hai doanh nghiệp là phù hợp với quy định Luật đất đai”, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết.

svsdvs

20 lô đất là vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn, đã được Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời điểm từ 2013 đến 2015. 

Tổng cục Quản lý đất đai cũng yêu cầu Sở TN&MT tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất.

Về các nghi vấn cho rằng người Trung Quốc “núp bóng” người Việt để thâu tóm đất ven biển, Giám đốc Sở TN&MT TP.Đà Nẵng khẳng định, đơn vị cấp các giấy chứng nhận theo đúng Luật đất đai. Còn lại là trách nhiệm của các cơ quan điều tra.

Trước đó, thông cáo phát đi ngày 20/9 của Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, qua rà soát có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận.

Theo đó, doanh nghiệp thứ nhất là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong đó bên Việt Nam là Công ty Cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shoes, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90%.

Silver Shores Hoàng Đạt được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ven biển quận Ngũ Hành Sơn và hiện đang xây dựng công trình du lịch. Thời hạn thuê đất là 50 năm, đến ngày 21/6/2056 tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007.

20 lô đất còn lại được các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday (Công ty Holiday). Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% từ cá nhân Li Ji Nan (quốc tịch Trung Quốc).

Vị trí 20 lô đất là vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn, đã được Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời điểm từ 2013 đến 2015. 

Trong cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang do Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tổ chức trước đó, nhiều cử tri lo lắng về thực trạng người Trung Quốc đến Đà Nẵng, nổi lên là việc người Trung Quốc "núp bóng" mua đất ở khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn.

Các đại biểu cho rằng hoạt động của người nước ngoài tại Đà Nẵng càng ngày càng phức tạp, đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp hạn chế những tác động xấu từ những hoạt động của người nước ngoài.

Đặc biệt, với sân bay quân sự Nước Mặn, được đánh giá là có vai trò quan trọng về phòng thủ của Đà Nẵng. “Diện tích sân bay trước đây lớn, sau này Bộ Quốc phòng có nhượng bớt một phần đất cho thành phố mở đường. Bây giờ sân bay vẫn đang có giá trị về quốc phòng nên cần rà soát, cân nhắc", Đại tá Trương Chí Lăng, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng cho biết.

Với 21 lô đất thành phố đã cấp cho các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, ông Lăng nói câu chuyện này "có tính lịch sử".

Trước đây, thành phố không làm theo quy trình xin ý kiến đơn vị quốc phòng đóng trên địa bàn trước khi cấp hoặc chuyển nhượng cho doanh nghiệp nên nhiều trường hợp cấp đất nhưng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố không nắm được. "Thành phố có hỏi thì mình mới có ý kiến, còn không hỏi thì chúng tôi không nắm được", ông Lăng nói.

Sau này, UBND thành phố đã rút kinh nghiệm. Khi chuẩn bị cấp giấy phép cho Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt làm khu nhà ở cho công nhân tại vị trí khu đất giáp sân bay, Bộ Chỉ huy quân sự đã không đồng ý.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh Văn phòng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, cho rằng việc người Trung Quốc sử dụng đất mặt tiền biển ngay sân bay Nước Mặn như vậy là rất bất lợi.

“Không thể biết những người Trung Quốc góp vốn làm ăn kinh doanh thật hay có gì đằng sau đó, như thế rất bất lợi. Nên thu hồi luôn giấy đỏ của những người Việt Nam tiếp tay cho họ. Cần phải có chính sách dứt khoát cho chuyện này, phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết”, ông Loan nói.

Cũng theo ông Loan, khi quy hoạch vệt đất dọc sân bay Nước Mặn, thành phố chỉ nghĩ đến việc phát triển đô thị, du lịch, không ai nghĩ đến chuyện có yếu tố người Trung Quốc sử dụng đất như hiện nay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Đà Nẵng "siết" kiểm tra đất đai tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích