Bộ Tài chính nói gì về việc chậm ban hành Nghị định về thanh toán dự án BT?

Enternews.vn Bộ Tài chính cho biết việc xây dựng nghị định về thanh toán tài sản công cho nhà đầu tư BT rất khó vì liên quan nhiều quy định pháp luật khác nhau dẫn tới phải tạm dừng thanh toán.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018, tuy nhiên cho đến nay Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) vẫn chưa được ban hành.

Theo phản ánh của Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), việc chậm ban hành Nghị định có thể mang lại một số rủi ro cho nhà đầu tư dự án BT.

Theo đó, nhà đầu tư dự án BT sẽ chậm được bàn giao mặt bằng công trình dự án BT. Nếu chậm 1 năm thì nhà đầu tư đã khó khăn, nếu kéo dài nhiều năm thì không nhà đầu tư nào chịu đựng nổi.

Toàn cảnh buổi họp báo chuyên đề Bộ Tài chính chiều 5/10.

Toàn cảnh buổi họp báo chuyên đề Bộ Tài chính chiều 5/10.

Lý giải vấn đề này tại cuộc họp báo tổ chức chiều ngày 5/10, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, ngay khi xây dựng Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính cũng đã nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán các dự án BT

Ông phân tích: Luật quản lý sử dụng tài sản công có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Về nguyên tắc luật có hiệu lực thì văn bản quy định chi tiết phải có hiệu lực theo. Hiện tại, Chính phủ cũng đã ký ban hành 16 Nghị định và Quyết định của Thủ tướng quy định chi tiết về việc sử dụng tài sản công.

Với Nghị định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT, ngay trong quá trình xây dựng luật, Bộ Tài chính đã có dự thảo. Tờ trình dự thảo đã được bộ này hoàn thiện chưa đến một tháng sau khi Thủ tướng có Quyết định 1357 về danh mục phân công cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản chi tiết.

Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan cũng rất khẩn trương trong việc soạn thảo, trình dự thảo Nghị định. Dự thảo cũng được Thủ tướng, Phó thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo để hoàn thiện. Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ cũng đã lấy ý kiến bằng văn bản của các thành viên Chính phủ, Thường trực Chính phủ và đưa ra bàn tại phiên họp tháng 8.

Sau phiên họp, Chính phủ đã có Nghị quyết giao bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện nhiều nội dung cả về đầu tư, sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT.

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản khẳng định đây là nghị định khó vì liên quan đến nhiều pháp luật khác nhau như pháp luật về đầu tư, pháp luật tài sản công, pháp luật đất đai… Đặc biệt là việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán cho các dự án BT phải làm sao cho sát thị trường, tránh thất thoát lãng phí.

"Chính phủ rất tích cực trong việc đưa ra dự thảo này nên hi vọng Nghị định sẽ được ban hành trong thời gian sớm", ông Thịnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thịnh, thời gian qua có một số thông tin liên quan đến việc dừng các dự án BT, song thông tin này chưa chính xác. Trong thẩm quyền của mình, ông Thịnh khẳng định chỉ dừng việc thanh toán chứ không phải là dừng dự án BT.

"Còn bao nhiêu dự án BT bị dừng thì hiện Bộ Tài chính chưa có thống kê, vì là dừng quyết định dùng tài sản công để thanh toán nên chưa xác định giá trị tài sản thanh toán là bao nhiêu", ông Thịnh nói.

Trước đó, tại văn bản góp ý dự thảo Nghị định, HoREA đề nghị Chính phủ có văn bản chỉ đạo hoặc giao Bộ Tài chính hướng dẫn các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các nhà đầu tư dự án BT thực hiện các giải pháp cần thiết để xử lý tình huống đối với các dự án BT bị tạm dừng triển khai thực hiện việc thanh toán bằng quỹ đất kể từ ngày 1/1/2018 đến nay để tháo gỡ khó khăn cho các bên liên quan.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017, có hiệu lực kể từ ngày 1/1 năm nay nhằm thay thế Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước 2008.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các Bộ, UBND thành phố các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tạm dừng việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1. Nguyên nhân do Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT vẫn chưa có hiệu lực thi hành.

Việc luật đã có hiệu lực trong khi chưa có nghị định thi hành khiến nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng các nhà đầu tư tham gia dự án BT sẽ gặp nhiều rủi ro. Đặc biệt là việc khó nhận được bàn giao mặt bằng công trình dự án BT. Cùng với đó là việc chậm nhận được mặt bằng quỹ đất thanh toán đi kèm dự án nhất là trong trường hợp quỹ đất thanh toán chưa giải phóng mặt bằng mà nhà đầu tư đã ứng tiền cho cơ quan Nhà nước để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính nói gì về việc chậm ban hành Nghị định về thanh toán dự án BT? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích