Bộ Tài chính ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Enternews.vn (DĐDN) - Để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực thuế quan, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 201/2015/TT- BTC quy định Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2015-2018.

(DĐDN)- Để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực thuế quan, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 201/2015/TT- BTC quy định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2015-2018.

bieuthuenhapkhau

Biểu thuế gồm 9.502 dòng thuế trong đó gồm 9.445 dòng thuế theo cấp độ 8 số và 57 dòng thuế được chi tiết theo cấp độ 10 số. Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/12/2015 cùng thời điểm với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực.

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu về số dự án và quy mô vốn đăng ký với trên 4.237 dự án và 37,8 tỷ USD tính lũy kế đến tháng 2/2015. Năm 2014, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 28,8 tỷ USD, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Việc đạt được thỏa thuận về mở cửa thị trường hàng hóa trong VKFTA trên cơ sở mặt bằng cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) dự kiến sẽ đem lại lợi ích gia tăng cho cả hai nước.

Về phía Hàn Quốc, Hàn Quốc đã cam kết dành cho Việt Nam ưu đãi xóa bỏ thuế quan và mở hạn ngạch đối với 11.679 dòng thuế trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản (tôm, cua, cá đông lạnh, đóng hộp); nông sản; hoa tươi; trái cây nhiệt đới; các hàng công nghiệp như dệt, may, sản phẩm cơ khí.... Đối với một số mặt hàng như tỏi, gừng, mật ong, đậu đỏ, khoai lang... (là những mặt hàng thuế suất MFN cao từ 241-420%), Hàn Quốc đã cam kết mở cửa thị trường cho những sản phẩm này, tạo lợi thế đáng kể cho Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực.

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư nước ngoài phải nộp đủ các khoản tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp vào NSNN chậm nhất là 3 ngày làm việc trước khi xuất cảnh từ Việt Nam.

Về phía Việt Nam, so với cam kết trong AKFTA đã cam kết tự do hóa 8.320 dòng thuế, Việt Nam cam kết bổ sung thêm 201 mặt hàng tự do hóa theo lộ trình VKFTA như nguyên phụ liệu dệt may, da giầy; hàng điện gia dụng; máy móc thiết bị (ắc quy, máy biến thế, động cơ điện); sản phẩm & linh kiện điện tử; dây điện, cáp điện; động cơ, linh phụ tùng ô tô; ô tô (1 dòng xe tải trên 10 tấn, 1 dòng ô tô con trên 3.000cc). Lộ trình xóa bỏ thuế quan từ 3 năm đến 15 năm được xây dựng trên nguyên tắc các mặt hàng trong nước có nhu cầu nhập khẩu để hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu chủ lực, lộ trình cắt giảm thuế quan ngắn từ 3-7 năm; các mặt hàng mà trong nước đã sản xuất được sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế quan dài để tạo điều kiện cho các ngành sản xuất trong nước có thời gian để phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chủ DN nợ thuế sẽ bị dừng xuất cảnh

Biện pháp dừng xuất cảnh đối với các trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đang được cơ quan Thuế kỳ vọng sẽ ngăn chặn tình trạng trây ỳ, cố tình chiếm dụng tiền thuế của không ít DN hiện nay.

Theo Tổng cục Thuế, mặc dù đã áp dụng các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế nhưng vẫn không làm giảm số nợ thuế. Tính từ năm 2011 đến nay, nợ đọng thuế có xu hướng gia tăng trên cả nước. Tỷ trọng nợ thuế trên tổng số thuế thực thu năm 2011 là 8,16%, năm 2012 tăng lên 11,13%, năm 2013 là 11,21% và năm 2014 là 12,45%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng nợ thuế, theo Tổng cục Thuế ngoài khó khăn chung của nền kinh tế còn có nguyên nhân xuất phát từ sự trây ỳ, cố tình chiếm dụng tiền thuế của người nộp thuế.

Mặc dù, ngành Thuế đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế như: Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại KBNN, tổ chức tín dụng; Yêu cầu phong toả tài khoản; Khấu trừ một phần lương hoặc thu nhập; Thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng; Kê biên tài sản... nhưng không đem lại hiệu quả. Và chỉ đến khi áp dụng hình thức dừng xuất cảnh đã thu hồi được toàn bộ hoặc một phần tiền nợ thuế. Tính đến hết năm 2014, mới có 9/63 địa phương thực hiện dừng xuất cảnh đối với 1.419 trường hợp trong năm 2013 và 2.598 trường hợp năm 2014.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, con số này chưa cao và cần đẩy mạnh áp dụng biện pháp dừng xuất cảnh đối với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Bởi lẽ, theo kinh nghiệm của các quốc gia như: Hàn Quốc, Indonesia, Úc, Hồng Kông (Trung Quốc) đã quy định áp dụng biện pháp từ chối xuất cảnh, nhập cảnh đối với trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và trở thành công cụ hữu hiệu trong ngăn ngừa nợ thuế.

Đối với Việt Nam, trong Luật Quản lý thuế 2006 đã quy định người Việt Nam xuất cảnh để định cư nước ngoài, người Việt Nam định cư nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm dừng việc xuất cảnh của cá nhân trong trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo thông báo của cơ quan quản lý thuế.

Theo đề xuất của Tổng cục Thuế, các trường hợp bị dừng xuất cảnh là người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất cảnh từ Việt Nam bị dừng xuất cảnh gồm: Chủ DN tư nhân (là cá nhân chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của DN); Chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu; Thành viên hợp danh của Công ty hợp danh (là cá nhân chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty); Cá nhân là chủ hộ kinh doanh; Cá nhân chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Những trường hợp bị dừng xuất cảnh trên được giải toả xuất cảnh nếu đã nộp đủ các khoản tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp phải nộp vào NSNN.

Hà Hoàng

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích