Bổ sung chế độ chính sách cho mẹ Việt Nam anh hùng, vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá

Enternews.vn Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị bổ sung cả chế độ bảo hiểm y tế và trợ cấp mai táng phí đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá.

Tiếp tục phiên họp thứ 47, sáng 11/8 Uỷ ban Thường  vụ Quốc hội cho ý kiến về Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo pháp lệnh nêu trên.

Kế thừa quy định hiện hành về 12 đối tượng người có công với cách mạng, dự thảo pháp lệnh (sửa đổi) lần này đã làm rõ hơn điều kiện tiêu chuẩn xác nhận người có công với cách mạng đối với: công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam, có công với cách mạng trên lãnh thổ Việt Nam hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam (chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, trong xây dựng đất nước).

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trình bày tờ trình dự thảo pháp lệnh.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trình bày tờ trình dự thảo pháp lệnh.

Người Việt Nam có công với cách mạng đang thường trú hoặc tạm trú nước ngoài cũng được điều chỉnh vào phạm vi chính sách này. Đồng thời, bổ sung vợ hoặc chồng liệt sĩ  đã tái giá đủ điều kiện và đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết quá trình soạn thảo pháp lệnh có ý kiến đề nghị Chính phủ bổ sung chính sách bảo hiểm y tế và trợ cấp mai táng đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá.

Sau khi nghiên cứu, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bổ sung chế độ bảo hiểm y tế, chưa mở thêm chế độ trợ cấp mai táng và chính sách ưu đãi khác như người có vợ hoặc chồng liệt sĩ không tái giá; nếu có thì cũng chỉ tập trung vào những người thuộc diện hộ nghèo, đơn thân không nơi nương tựa”, ông Dung nói.

Đối với việc công nhận liệt sĩ thời kỳ đất nước hòa bình (thời bình), Bộ trưởng Dung cho biết theo quy định hiện hành, người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và nhân dân mà thiệt mạng thì được xem xét công nhận liệt sĩ.

Thực tiễn áp dụng quy định này, nhiều trường hợp chết đuối khi cứu người, cứu tài sản hoặc tham gia phòng chống bão lũ, chết do tai nạn khi làm nhiệm vụ... dù rất cần phải tuyên dương, ghi nhận trong xã hội song việc được công nhận liệt sĩ làm dư luận xã hội không đồng tình”, ông Dung nói.

Trong khi việc cứu người là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân theo quy định của Bộ luật hình sự, thậm chí tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng đã được Bộ luật hình sự quy định.

Do đó, Chính phủ đề nghị quy định theo hướng chỉ xem xét đối với những trường hợp chết do có hành động đặc biệt dũng cảm thực hiện các công việc đặc biệt nguy hiểm, cấp bách để cứu người, cứu tài sản của nhà nước, nhân dân; là những tấm gương, có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục và lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Những trường hợp khác hướng chuyển sang khen thưởng theo pháp luật thi đua khen thưởng (huy chương, huân chương) và thực hiện trợ cấp mai táng hoặc hưởng chính sách tử tuất theo Luật bảo hiểm xã hội.

Thẩm tra dự thảo pháp lệnh về nội dung này, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị bổ sung chế độ bảo hiểm y tế và trợ cấp mai táng phí đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá. Theo Chủ nhiệm ủy ban Nguyễn Thúy Anh, đa số ý kiến cho rằng việc bổ sung chế độ chính sách này là phù hợp.

Đây cũng là chế độ chính sách nhằm ghi nhận tình cảm, công lao, trách nhiệm của người vợ/chồng liệt sĩ tuy đã có chồng/vợ khác nhưng vẫn chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nuôi con liệt sĩ hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc bố mẹ liệt sĩ - bà Nguyễn Thúy Anh cho hay.

Điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay của đất nước có thể đảm bảo được việc bổ sung chế độ bởi số lượng nhóm đối tượng này không nhiều, đa phần lớn tuổi. Báo cáo thẩm tra nêu rõ, nếu chi trả thêm trợ cấp mai táng phí cho tất cả các đối tượng vợ/chồng của liệt sỹ tái giá thì tổng kinh phí khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Cũng theo bà Nguyễn Thúy Anh, qua giám sát và tham vấn về dự án Pháp lệnh, nhiều ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị bổ sung chế độ thờ cúng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng để góp phần động viên, đảm bảo việc thờ cúng nhóm đối tượng này.

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh lý giải, hiện đa số Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã mất và người thờ cúng chủ yếu là thế hệ cháu hoặc họ hàng đồng thời thờ cúng các liệt sĩ là con, chồng của Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thúy Anh, cũng có ý kiến đề nghị cần cân nhắc chính sách này vì chế độ thờ cúng hiện nay chỉ dành cho liệt sĩ không có thân nhân hưởng trợ cấp tuất hằng tháng; cần đảm bảo sự công bằng đối với các đối tượng khác như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý với Chính phủ về việc mở rộng chính sách ưu đãi đối với vợ, chồng của liệt sĩ đã tái giá rồi nhưng vẫn nuôi con đến khi trưởng thành, phụng dưỡng cha mẹ già của liệt sĩ.

Về quy định công nhận liệt sĩ trong thời bình, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu, làm rõ đạo lý của việc này.

Hi sinh trong chiến đấu thì rõ ràng là liệt sĩ rồi. Nhưng trong thời bình, chúng ta cần cân nhắc, quy định rõ, không để mỗi khi có sự mất mát thì lại đề nghị. Tôi đồng ý là chỉ những trường hợp gắn với hành động đặc biệt dũng cảm, cao cả, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội thì chúng ta xem xét công nhận liệt sĩ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bổ sung chế độ chính sách cho mẹ Việt Nam anh hùng, vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích