Bộ ngành nào chịu trách nhiệm vụ pate Minh Chay?

Enternews.vn Vụ việc Pate Minh Chay một lần nữa lại làm nóng lên hồi chuông trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người dân.

Trả lời câu hỏi về vụ việc của pate Minh Chay tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tùy mỗi sản phẩm thực phẩm sẽ có các cơ quan quản lý tương ứng.

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Y tế đã đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh và xử lý vụ việc nhiều nạn nhân bị ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay.

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Y tế đã đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh và xử lý vụ việc nhiều nạn nhân bị ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo Nghị định 15/2018, Chính phủ giao 3 bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi bộ lại phụ trách quản lý một nhóm hàng khác nhau.

Ví dụ, Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương quản lý các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, sữa, tinh bột, mứt… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý các sản phẩm sản xuất, chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như thịt, thủy sản, rau củ quả, trứng…

Ông Cường cũng nhấn mạnh: "Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty TNHH Hai thành Viên Lối Sống Mới, sản xuất ra sản phẩm pate. Sản phẩm pate cũng do công ty này công bố".

Bổ sung thêm thông tin về vụ việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sản phẩm Pate Minh Chay không thuộc quản lý của Bộ Công thương. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, về phía Bộ Công Thương có nhiều chức năng liên quan sản phẩm này. Tổng cục Quản lý thị trường đã có sự chỉ đạo, rà soát và yêu cầu các Cục quản lý thị trường trên 63 tỉnh thành kiểm tra để không xảy ra việc tiếp tục lưu hành sản phẩm này trên địa bàn toàn quốc. Tránh để người tiêu dùng, người dân tiếp tục sử dụng, gây nguy hại.

Theo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công thương cũng đã có khuyến cáo, đề nghị dừng sản phẩm này với doanh nghiệp và người tiêu dùng.

"Khi chúng tôi nhận được đơn chính thức của người tiêu dùng, người dân sử dụng sản phẩm này thì sẽ có việc điều tra xác định sự liên quan của các bên có liên quan", Thứ trưởng Hải cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ ngành nào chịu trách nhiệm vụ pate Minh Chay? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích