Bỏ hợp đồng thời vụ… doanh nghiệp thêm gánh nặng

Enternews.vn Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), không còn hợp đồng thời vụ là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp trăn trở.

“Với đặc thù nghề nghiệp mang tính mùa vụ, người lao động thay đổi liên tục, mà với mỗi người lại phải ký một hợp đồng lao động là việc hết sức khó khăn đối với công tác quản lý nhân sự của doanh nghiệp”, Phó Tổng thư ký VASEP nhấn mạnh.

từ ngày 1/1/2021, hợp đồng thời vụ sẽ không còn.

Từ ngày 1/1/2021, hợp đồng thời vụ sẽ không còn

Không chỉ với doanh nghiệp ngành thuỷ sản, doanh nghiệp có tính mùa vụ khác như dệt may, da giày hay du lịch cũng sẽ gặp khó khăn tương tự khi Luật Lao động 2019 đi vào thực thi, hợp đồng thời vụ không còn.

Theo đó, Điều 20 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng một trong các loại: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, là loại hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng lao động xác định thời hạn, là loại hợp đồng mà hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực. 

Khác với hiện nay, theo Điều 22 Bộ luật Lao động 2012, người lao động và người sử dụng lao động còn có thể xác lập quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng (thường gọi là hợp đồng thời vụ).

Như vậy, từ ngày 1/1/2021, hợp đồng thời vụ sẽ không còn. Mọi quan hệ lao động với công việc dưới 36 tháng đều được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, kể cả những công việc chỉ thực hiện trong một vài tháng.

Bên cạnh nhận định đánh giá đây là điểm mới có tính “nhân văn” đòi hỏi sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của người sử dụng lao động với người lao động, thì vẫn có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại tác động của chính sách mới này tới hoạt động của doanh nghiệp.

PGS-TSKH Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế (Trường đại học Ngoại thương) nhận định: “Đây sẽ là thách thức rất lớn của doanh nghiệp, bởi chi phí của doanh nghiệp sẽ tăng lên”.

Ông Minh lý giải, Bộ luật mới quy định rằng, một quan hệ lao động có 3 yếu tố là có trả lương, có điều kiện lao động và chịu sự quản lý thì phải có hơp đồng lao động. Khi có hợp đồng lao động thì theo đó là rất nhiều nghĩa vụ liên quan. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn cho cùng một công việc, tăng các khoản chi phí như tiền lương, bảo hiểm, trợ cấp, phụ cấp… cho người lao động trong giai đoạn kinh doanh khó khăn hoặc hết mùa cao điểm.

Trong khi đó, đối với người lao động, những quyền lợi mà người lao động làm việc theo hợp đồng thời vụ được hưởng không có nhiều khác biệt so với người làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn hay không xác định thời hạn như Luật quy định.

Cụ thể, đối với người lao động, dù ký hợp đồng lao động thời vụ, người lao động vẫn có nhiều quyền lợi như hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ điều kiện; Được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (vì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội); Vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công; Không phải thử việc…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bỏ hợp đồng thời vụ… doanh nghiệp thêm gánh nặng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích