Bộ GTVT: \'Sai phạm của ông Dương Chí Dũng rất khó lường\"

Enternews.vn Kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Bộ GTVT cho biết sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm việc bổ nhiệm nhân sự từ trường hợp của ông Dương Chí Dũng. Bên cạnh đó, việc tái cơ cấu Vinashin, Vinalines sẽ được công bố và thực hiện trong thời gian tới.

Kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Bộ GTVT cho biết sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm việc bổ nhiệm nhân sự từ trường hợp của ông Dương Chí Dũng. Bên cạnh đó, việc tái cơ cấu Vinashin, Vinalines sẽ được công bố và thực hiện trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết như vậy khi trao đổi với báo giới mới đây. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ GTVT đã rà soát lại việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng như báo chí đã nêu trước đó.
Bộ GTVT một lần nữa khẳng định quy trình bổ nhiệm đã thực hiện một cách dân chủ, đúng quy trình.

Những sai phạm của ông Dương Chí Dũng diễn ra từ năm 2007. Khi còn làm ở Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, ông Dương Chí Dũng đã làm qua nhiều chức vụ lớn, từ cương vị Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT, rồi Chủ tịch HĐQT kiêm vai trò Tổng Giám đốc. Qúa trình hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp, ông Dũng chưa có biểu hiện sai phạm.

Về mặt quy trình bổ nhiệm sang cương vị mới – Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đối với ông Dương Chí Dũng được thực hiện theo quyết định từ dưới lên. Bộ GTVT một lần nữa khẳng định quy trình bổ nhiệm đã thực hiện một cách dân chủ, đúng quy trình.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng thẳng thắn thừa nhận những sai phạm của ông Dương Chí Dũng xảy ra từ năm 2007 đến nay có phần trách nhiệm thuộc về Bộ GTVT, vì đã chưa rà soát kỹ trong quá trình bổ nhiệm sang cương vị mới. Bên cạnh đó cũng phải thừa nhận những sai phạm của ông Dương Chí Dũng rất khó lường trước được. Đây là bài học kinh nghiệm để Bộ GTVT thực hiện quy trình bổ nhiệm trong thời gian tới.

"Tại lần họp kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Bộ GTVT đã rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc bổ nhiệm. Chắc chắn sau này việc bổ nhiệm cán bộ sẽ phải rà soát kỹ lưỡng hơn về nhân thân, quá trình công tác, đồng thời phải phối hợp với các cơ quan chức năng. Đặc biệt với doanh nghiệp phải phối hợp với cơ quan công an, thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính để có thể biết thêm về những vấn đề liên quan đến bản thân các cán bộ trong quá trình bổ nhiệm" – Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết.

Về chủ trương tái cơ cấu Vinashin, Vinalines Chính phủ đã chỉ đạo hai đơn vị phải xây dựng đề án. Hiện Chính phủ đã cơ bản thông qua đề án này, trên cơ sở đó sẽ thực hiện tái cơ cấu một cách toàn diện cả về tổ chức bộ máy, nhân sự cũng như tài chính và phải đưa ra lộ trình cụ thể... giai đoạn này đang tổ chức rà soát lại lần cuối trước khi phương án tái cơ cấu chính thức được công bố.

Đối với việc tổ chức quản lý các tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã thực hiện sự chỉ đạo chung của Chính phủ trong việc sắp xếp quản lý lại doanh nghiệp, đồng thời có sự phân cấp cụ thể. Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã thống nhất, trình Chính phủ ngoài những tập đoàn thuộc Chính phủ quản lý, còn lại những doanh nghiệp liên quan đến Bộ giao thông thì Bộ sẽ trực tiếp quản lý.

Thứ trưởng Đông cho biết trong thời gian tới ba tổng lớn là Vinashin, Vinalines, Vietnam Airlines vẫn sẽ thuộc sự quản lý của Bộ GTVT.
Theo infonet


Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ GTVT: \'Sai phạm của ông Dương Chí Dũng rất khó lường\" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích