Bộ GD&ĐT lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7

Enternews.vn Bên cạnh việc điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2019-2020, Bộ GD&ĐT cũng ra quyết định kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 11/8.

Bộ GD-ĐT đã ra quyết định lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020

Bộ GD&ĐT đã ra quyết định lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 xuống trước ngày 15/7

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành căn cứ vào mốc thời gian vừa điều chỉnh và tình hình thực tế để quyết định cho học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ phòng dịch COVID-19. 

Đây là lần thứ 2 Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung thời gian năm học 2019-2020. Trong thời gian học sinh nghỉ học, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các Sở Giáo dục tiếp tục rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn, triển khai các hình thức dạy học qua Internet và truyền hình.   

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các sở tổ chức ôn tập, kiểm tra, công nhận kết quả dạy học qua Internet và truyền hình trong thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập. Đồng thời, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Sở GD-ĐT để tổ chức dạy học trên truyền hình phù hợp với điều kiện của địa phương.

Trong đó, lưu ý lựa chọn đội ngũ giáo viên dạy học và khung giờ phát sóng trên truyền hình bảo đảm chất lượng, phù hợp với chương trình học của các đối tượng học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Về phía các nhà trường cần hướng dẫn giáo viên, học sinh tham khảo lịch phát sóng các bài học (do Bộ GD&ĐT phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng) trên Kênh truyền hình giáo dục quốc gia (VTV7 và một số kênh truyền hình trung ương khác) và các kênh truyền hình khác được công bố trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

Sau khi học sinh đi học trở lại, các Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Trường hợp bất khả kháng khiến việc nghỉ học của học sinh kéo dài, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán và điều chỉnh thời gian nhằm đảm bảo các nhà trường có đủ quỹ thời gian cần thiết để xây dựng kế hoạch dạy học và đảm bảo chương trình. Trước đó, thời điểm kết thúc năm học được quyết định vào trước 30/6/2020 và thi THPT quốc gia vào ngày 23, 24, 25, 26/72020.

Ngay sau đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã cho phép học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4. Tương tự, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng ra quyết định cho tất cả học sinh từ mẫu giáo đến cấp hai nghỉ đến hết ngày 29/3, còn học sinh cấp ba trước mắt nghỉ đến 22/3. Các tỉnh thành khác cũng đã có quyết định lùi thời gian học phù hợp. 

Có thể thấy, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, tính mạng cho giáo viên và học sinh. Đồng thời, các tình, thành phố cũng đã chủ động lên kế hoạch dạy học qua truyền hình, ôn thi online để các em học sinh không bị hổng kiến thức. 

Theo ghi nhận thực tế, đại diện Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội cho biết thêm, mặc dù qua những ngày đầu tiên phát sóng, nhiều phụ huynh bày tỏ muốn có chương trình dạy học cho các lớp khác, tuy nhiên trước mắt chỉ đáp ứng được hai lớp 9 và 12. Để có được những tiết dạy học qua truyền hình, các êkíp sản xuất đã làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật, mỗi ngày quay từ 8 đến 12 tiết học. Các thầy, cô cũng sẵn sàng túc trực cùng với êkíp để có được những tiết học chất lượng phục vụ học sinh toàn thành phố. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD&ĐT lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích