Bộ Công Thương vào cuộc “chặn” doanh nghiệp thép lẩn trốn thuế tự vệ

Enternews.vn (DĐDN) - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết sẽ không để xảy ra tình trạng lợi dụng công cụ phòng vệ thương mại để tạo lợi thế riêng cho doanh nghiệp.

(DĐDN) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có cuộc họp với hơn 20 doanh nghiệp thép, sau khi những doanh nghiệp phản ánh tình trạng lượng nhập khẩu một số sản phẩm thép cuộn tăng lên mức đột biến sau khi áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép.

thep Nguồn ảnh: Theo Zing

Như báo DĐDN đã đưa tin, mới đây, trước hiện tượng thép cuộn ồ ạt được nhập khẩu vào Việt Nam với mã sô HS được kê khai có dấu hiệu vi phạm, trốn thuế tự vệ, 18 doanh nghiệp thép đã “kêu cứu” Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Tại cuộc gặp gỡ, đại diện Hiệp hội thép cho hay, lượng nhập khẩu thép ở mã HS 7213.91.90 tăng đột biến sau khi áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép có mã HS 7227.90.00 từ tháng 4/2016. Tổng lượng nhập 10 tháng mã HS 7213.90.91 đã tăng gấp 4 lần lượng nhập năm 2015. Riêng tháng 10, việc nhập khẩu tăng cao kỷ lục là 144.000 tấn, bằng 155% lượng sản xuất thép cuộn của toàn ngành thép.

Đặc biệt, số doanh nghiệp nhập khẩu mã thép cuộn này cũng tăng lên theo. Năm 2015, có khoảng hơn 30 doanh nghiệp nhập khẩu mã 7213.91.90, song 10 tháng đầu năm 2016 lượng doanh nghiệp nhập khẩu đã lên tới khoảng 70 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp xuất hiện mới đều là công ty thương mại

Cho ý kiến tại cuộc gặp gỡ, ông Nguyễn Phương Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định: Phòng vệ thương mại là công cụ hữu hiệu để bảo vệ sản xuất trong nước ở bất cứ quốc gia nào. Biện pháp tự vệ là biện pháp khẩn cấp để bảo hộ cho sản phẩm. Nếu không có biện pháp tự vệ thì ngành sản xuất trong nước có thể bị phá sản, khi đó thép từ Trung Quốc có thể thao túng giá cả trên thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Nam, trước khi xem xét, nghiên cứu, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại phải tuân thủ theo quy trình, không thể tùy tiện đưa ra một mức thuế nào đó. Phòng vệ thương mại là công vụ cuối cùng bảo vệ sản xuất trong nước nhưng không bảo vệ quyền lợi của một cá nhân nào mà bảo vệ quyền lợi của cả ngành.

Cục Quản lý cạnh tranh sẽ tiếp tục ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp đến hết ngày 31/12/2016, sau đó tổng hợp và đưa ra bàn thảo với các Cơ quan quản lý nhà nước rồi trình lên Văn phòng Chính phủ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết sẽ cân nhắc việc thành lập các đoàn thanh, kiểm tra trên cơ sở đánh giá kỹ nhu cầu trong nước. Không để xảy ra tình trạng lợi dụng công cụ phòng vệ thương mại để tạo lợi thế riêng cho doanh nghiệp.

Thy Hằng

>> 18 doanh nghiệp thép “kêu cứu” vì thép trốn thuế ồ ạt vào Việt Nam

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương vào cuộc “chặn” doanh nghiệp thép lẩn trốn thuế tự vệ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích