Bộ Công Thương khẳng định thoái vốn Sabeco sẽ thu về 9 tỷ USD

Enternews.vn Tại buổi Họp báo Thường kỳ Chính phủ chiều ngày 1/12, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định việc tăng giá cổ phiếu Sabeco trong thời gian ngắn là do Bộ này thực hiện tốt việc minh bạch thông tin, đồng thời, việc bán Sabeco sẽ thu về 9 tỷ USD.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Trả lời báo chí về việc thoái vốn Tổng công ty CP Bia rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây cũng là vấn đề của lãnh đạo Chính phủ cũng như các bộ, ban, ngành rất quan tâm.

“Như chúng ta đã biết, để thực hiện thoái vốn của Sabeco, chúng tôi thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước hết là công khai, minh bạch. Thứ hai là không được thất thoát vốn của Nhà nước. Thứ ba là không có lợi ích nhóm”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm, lúc đầu dự đoán giá trị thoái vốn là 53,59% tổng số vốn của Sabeco. Chúng ta đã có 88,59% vốn của Nhà nước. Như vậy bán đi 53,59%, tương đương với 343 triệu cổ phiếu. Lúc đầu tính toán là khoảng 5 tỷ USD.

Vị này khẳng định cách làm của Bộ là rất công khai, minh bạch, khi chào bán, chúng ta đưa lên chỉ là 320.000 đồng/cổ phiếu, đến ngày 29 giá lên là 329.000 đồng. Ngày 30/11 vẫn là 329.000 đồng và ngày hôm nay là 330.000 đồng.

"Chúng tôi tính toán theo giá ngày hôm nay, tổng số có thể lên hơn 9 tỷ USD. Như vậy là chúng ta có thể tăng gần gấp đôi”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, đã làm Roadshow ở Singapore, ở Anh… giới thiệu một cách công khai, minh bạch trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Đến ngày 18/12 này sẽ chào bán cạnh tranh. "Chúng tôi rất mong sẽ mang lại nguồn thu rất lớn cho Nhà nước và vẫn bảo đảm công khai, minh bạch, chắc chắn sẽ không làm thất thoát tài sản của Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng nói.

Trước đó, ngày 29/11, Bộ Công Thương đã công bố thông tin chào bán cổ phần Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Ngày chào bán cạnh tranh được thông báo là 18/12.

Ông Trương Thanh Hoài- Cục trưởng Cục Công nghiệp, cho biết số lượng chào bán lần này khoảng 343,3 triệu cổ phần, tương đương 53,59% vốn điều lệ. Giá khởi điểm là 320.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị thoái vốn khoảng 109.000 tỷ đồng.

Đối với 36% vốn còn lại (sau khi đã bán 53,59% vốn) của Bộ Công thương tại Sabeco thì Bộ sẽ dựa trên kết quả đợt bán này và kết quả kinh doanh Bộ sẽ trình Chính phủ nghiên cứu các đợt bán vốn tiếp theo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương khẳng định thoái vốn Sabeco sẽ thu về 9 tỷ USD tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích