Bộ Công Thương điều tra sơ bộ vụ Grab mua Uber tại Việt Nam

Enternews.vn Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, sau khi làm việc với Công ty GrabTaxi Việt Nam, chiều 12/4, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã tổ chức làm việc với đại diện hợp pháp của Công ty Uber Việt Nam.

 Tại buổi làm việc, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8/4, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam và hiện tại văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa.

"Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam", cục này đánh giá.

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ khoản 2 điều 86 Luật cạnh tranh năm 2004, Bộ Công thương quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật cạnh tranh năm 2004.

Bộ Công thương cho biết thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Bộ Công thương cho biết thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Bộ Công thương cho biết thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Trước đó, ngày 26/3, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ gọi xe và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống của Grab. Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.
Ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên, yêu cầu báo cáo trước ngày 3/4.

Tuy nhiên, sau đó Grab trì hoãn và phải tới ngày 5/4, cục mới nhận được văn bản trả lời của Grab.
Trong văn bản này, phía Grab cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%.

Vì vậy, Grab thấy rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương điều tra sơ bộ vụ Grab mua Uber tại Việt Nam tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích