Bộ Công Thương cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh: Dùng một nghị định sửa nhiều nghị định

Enternews.vn "Bộ Công Thương đã trình Chính phủ phương án cho phép dùng một nghị định sửa nhiều nghị định. Tôi khẳng định, việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh sẽ tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp gia nhập thị trường, xây dựng thị trường cạnh tranh thực sự, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân".

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tại tọa đàm: “Cắt giảm điều kiện kinh doanh tại Bộ Công thương: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay (22/11) tại Hà Nội.

Sẽ dùng một Nghị định sửa nhiều Nghị định

Ngày 20/9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ban hành Quyết định 3610a, cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương. Chia sẻ tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết: Cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh là ý nguyện của ngành Công Thương, nhưng muốn thực hiện thì lại phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định: "quá trình đơn giản hóa, hợp lý hóa điều kiện kinh doanh là vấn đề cần thiết nhưng không thể phiêu lưu".

“675 điều kiện cắt giảm thuộc 16 lĩnh vực quản lý, nên ít nhất phải sửa đổi 16 Nghị định thuộc các lĩnh vực này. Mà sửa đổi 16 Nghị định cần tối thiểu một năm. Vì vậy, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ phương án cho phép dùng một Nghị định sửa nhiều Nghị định, ban hành văn bản theo thủ tục rút gọn vào ngày 5/10. Ngày 10/11, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Công Thương. Hiện dự thảo Nghị định đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Chúng tôi sẽ sớm trình Chính phủ phê duyệt trước ngày 30/11 để việc cắt giảm sớm được thực hiện", ông Khánh khẳng định.

Trước những hoài nghi của công luận về con số 657 điều kiện kinh doanh được cắt bỏ, Thứ trưởng Khánh khẳng định “đây là con số thực chất”. “Khi Bộ Công thương công bố bỏ 675 điều kiện kinh doanh đã khiến dư luận khá bất ngờ. Chính vì vậy nên rất nhiều người đã kiểm tra và đọc văn bản cắt giảm rất kĩ. Tôi xin khẳng định những điều kiện mà Bộ Công thương tuyên bố bãi bỏ thì chắc chắn sẽ được bãi bỏ”, Thứ trưởng Khánh khẳng định.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, các lĩnh vực cắt giảm điều kiện kinh doanh rất nhiều, nhưng rõ nét nhất là ở lĩnh vực an toàn thực phẩm, xăng dầu, điện... Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh sẽ tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp gia nhập thị trường, xây dựng thị trường cạnh tranh thực sự, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, "quá trình đơn giản hóa, hợp lý hóa điều kiện kinh doanh là vấn đề cần thiết nhưng không thể phiêu lưu" - ông Khánh khẳng định.

Trước quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương, TS Nguyễn Đình Cung-Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) chia sẻ: “đây là điểm đáng mừng, mặc dù việc cắt giảm này chưa đạt như kỳ vọng của các nhà nghiên cứu”.

Thay đổi từ tư duy

Trước câu hỏi: “Làm thế nào để các điều kiện kinh doanh không mọc lại?”, TS Nguyễn Đình Cung khẳng định: Điều kiện tiên quyết để quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh đi vào thực chất là cần thay đổi tư duy và cách thức quản lý.

Điều kiện tiên quyết để quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh đi vào thực chất là cần thay đổi tư duy và cách thức quản lý.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung cho rằng: điều kiện tiên quyết để quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh đi vào thực chất là cần thay đổi tư duy và cách thức quản lý.

"Tôi cho rằng nếu cứ đặt ra điều kiện tiền kiểm thì không thể hạn chế được điều kiện kinh doanh, vì xuất hiện hình thức kinh doanh mới là nghĩ ngay đến cách quản lý. Khi bỏ đi các điều kiện này mà không có phương thức quản lý mới thì làm thế nào? Một vài sự việc xảy ra, dư luận hỏi cơ quan quản lý ở đâu? Nên bộ ngành lại phục hồi lại! Phải thay đổi tư duy, cách thức quản lý Nhà nước, nhưng tất nhiên điều này không dễ"- Viện trưởng Viện CIEM phân tích.

Dẫn chứng cụ thể, TS Nguyễn Đình Cung cho hay, trong các năm từ 2000 đến 2003, các Bộ ngành đã bãi bỏ khá nhiều điều kiện kinh doanh. “Đơn cử như ngành GTVT bãi bỏ gần hết, nhưng đến thời điểm hiện tại, hầu hết các điều kiện kinh doanh đã cắt giảm lại được khôi phục và "mọc" thêm. Thực trạng này phần lớn bắt nguồn từ tư duy và cách thức quản lí”, ông Cung nói.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: “Trong quá trình quản lí, các bộ sẽ gặp áp lực từ dư luận cũng là vấn đề lớn. Khi có việc gì không tốt, dư luận thường đặt câu hỏi rằng hỏi bộ A, bộ B ở đâu, các bộ quản lí như thế nào mà để ra tình trạng như vậy? Trước áp lực đó, các điều kiện kinh doanh lại “mọc lại”.

Để chấm dứt tình trạng các điều kiện kinh doanh cứ cắt rồi lại mọc, Thứ trưởng Khánh đề xuất: "Các bộ ngành không thể quản lý 63 tỉnh, thành phố, mà tại các địa phương thì các vấn đề ở địa phương nào thì địa phương đó phải quản lý. Đơn cử, thay vì đẩy trách nhiệm quản lí doanh nghiệp cho Bộ Công Thương hoặc các bộ ngành khác thì hiện tại doanh nghiệp ở địa phương nào thì địa phương đó có trách nhiệm giám sát cùng các Bộ. Bên cạnh đó, cần chuyển mạnh tiền kiểm sang hậu kiểm, đặt ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn để huy động sự giám sát của toàn xã hội, thay vì chỉ có Nhà nước quản lý như hiện nay. Có như vậy, môi trường kinh doanh mới thuận lợi, minh bạch”, Thứ trưởng Khánh khẳng định.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh: Dùng một nghị định sửa nhiều nghị định tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.