Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc

Enternews.vn Bộ Công thương vừa có quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo Quyết định số 1480/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, kể từ ngày 5/6 tới đây, một số mặt sản phẩm bằng nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời khi vào Việt Nam. Đó là các sản phẩm mang mã HS 7604.10.10, 7604.10.90, 7604.21.90, 7604.29.10, 7604.21.90 (mã vụ việc AD05).

Cụ thể, Bộ Công Thương quyết định áp thuế đối với nhôm và các sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không có hợp kim, ở dạng thanh, que hình, đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lý bề mặt, đã hoặc chưa được gia công thêm.

Các sản phẩm này dùng làm cửa nhôm, vách nhôm, tủ nhôm, trang trí nội ngoại thất, kết cấu trong xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng khác. Dùng làm các chi tiết máy móc, kết cấu trong lĩnh vực công nghiệp và các mục đích khác.

Bộ Công Thương có thể sửa đổi, bổ sung danh sách các mã hàng hoá bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời để phù hợp với mô tả hàng hoá bị điều tra và các thay đổi khác.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hàng hoá bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời có xuất xứ Trung Quốc. Theo đó, các loại nhôm và hợp kim từ Trung Quốc vào Việt Nam sẽ bị áp thuế từ 2,46-35,58%.

Biện pháp chống bán phá giá tạm thời sẽ có hiệu lực từ ngày 5/6/2019.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Biện pháp chống bán phá giá tạm thời được áp dụng dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung. Thời hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời có thời hạn là 120 ngày kể từ ngày Quyết định số 1480/QĐ-BCT có hiệu lực (trừ khi được gia hạn theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14).

Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.        

Trước đó, Bộ Công Thương cũng ký quyết định áp dụng mức thuế tự vệ với mặt hàng thép hình chữ H từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Theo đó thép chữ H từ Trung Quốc, Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ có mức thuế từ 20% - 29,4%...

Bạn đang đọc bài viết Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích