Bộ Công an triệu tập cán bộ CDC Hà Nội liên quan việc mua sắm thiết bị xét nghiệm COVID-19

Enternews.vn Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết C03 của Bộ Công an đã gọi, triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội làm việc liên quan việc mua sắm máy xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa đồng ý tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín), nơi phát hiện ca bệnh nhân COVID-19 thứ 266.

Hà Nội sẽ

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các chợ đầu mối như chợ Ngã tư sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ - Thường Tín. 

Xét nghiệm tại các chợ đầu mối

Đồng thời, ngay ngày mai (18/4), các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như chợ Ngã tư sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ - Thường Tín…

“Kết quả xét nghiệm với các người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh thành này sẽ là một nguồn dữ liệu để đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn thành phố”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế tập huấn cho y, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000-6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày, đồng thời nâng cao hiểu biết về COVID-19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh, nắm chắc các phác đồ điều trị.

Ngoài ra, để thực hiện tốt nhiệm vụ chống dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng, công tác phòng dịch và những việc bắt buộc phải làm.

“Kể cả khi hết cách ly, người dân vẫn phải đeo khẩu trang, coi đây là thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài”, Chủ tịch thành phố Hà Nội lưu ý.

Điều tra việc mua sắm trang thiết bị chống dịch

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc lại yêu cầu Sở Y tế rà soát lại toàn bộ quá trình mua giai đoạn 1 của CDC Hà Nội và các bệnh viện, kiểm tra đã dùng những gì, còn những gì phải kiểm kê, thống kê, đưa vào kho quản lý, sau này khi nào bắt đầu dịch sẽ dùng đến.

"Tuyệt đối các bệnh viện và các trung tâm y tế không được dùng các trang thiết bị này phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường, chỉ mua sắm phục vụ cho dịch bệnh thôi”, ông Chung nhắc nhở.

Theo ông, Sở Y tế phải thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy là giao Sở Y tế mua sắm tập trung. Không được phân cấp ngân sách về cho các phòng y tế quận, huyện cũng như các bệnh viện, mà phải mua sắm cho vào trong kho, nhằm dự trữ chiến lược để phục vụ cho lâu dài.

Với CDC Hà Nội và một số đơn vị, ông Chung cho biết Ban chỉ đạo đã cảnh báo và trong quá trình làm giám sát rất sát sao về công tác liên quan phòng chống dịch. Sở Y tế là đơn vị được giao toàn quyền trong vấn đề chỉ đạo công tác mua sắm để làm sao đảm bảo chất lượng, số lượng.

Đồng thời, thành phố cũng chỉ đạo công an thành phố và ngành công thương thường xuyên đi kiểm tra, xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá. Tuy nhiên, không loại trừ có những sai sót liên quan các đơn vị mua sắm của CDC Hà Nội và của các đơn vị.

“Tôi cũng công bố công khai hiện nay C03 của Bộ Công an đã gọi, triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội làm việc liên quan việc mua sắm máy xét nghiệm. Việc này liên quan một số tỉnh thành khác. Quan điểm của Thường trực Thành uỷ, Bí thư Thành ủy và của Ban chỉ đạo là các trường hợp vi phạm phải được điều tra và xử lý nghiêm, chúng ta không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào", ông Chung nhấn mạnh và cho rằng trong dịch bệnh mà lại có hành vi như vậy thì phải là những tình tiết tăng nặng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an triệu tập cán bộ CDC Hà Nội liên quan việc mua sắm thiết bị xét nghiệm COVID-19 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích