Bộ Công an “soi” đấu thầu tại Bệnh viện Mắt TP.HCM

Enternews.vn Phớt lờ phản ánh của các nhà thầu, Bệnh viện Mắt TP.HCM bị điều tra về công tác đấu thầu thiết bị y tế.

Ngày 4/11, các lực lượng chức năng thuộc Bộ Công an đã tiến hành khám xét nơi làm việc của một số cá nhân là lãnh đạo Bệnh viện Mắt (BV Mắt) TP.HCM phục vụ cho công tác điều tra về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu thiết bị thủy tinh thể nhân tạo”.
 Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã có phản ánh liên quan đến công tác đấu thầu tại BV Mắt TP.HCM: Gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu sử dụng trong 06 tháng năm 2020” phát hành theo Quyết định số 77/QĐ-BVM ngày 10/02/2020 của Chủ đầu tư là BV Mắt TP. HCM. Giá gói thầu 150,915 tỷ đồng (bao gồm thuế và các chi phí liên quan). Bộ hồ sơ có 119 trang, mặc dù nhiều ý kiến thắc mắc của các đơn vị tham dự đầu thầu chưa được làm rõ nhưng gói thầu vẫn mở như dự kiến.

Theo phản ánh của đại diện Công ty TNHH TMDV KTTBYT Anh Duy (Cty Anh Duy): Mục 2.4 trong hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự: Hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã từng cung cấp cho bệnh viện công lập hoặc cơ sở y tế công lập; Về tương tự chủng loại, tính chất: phần 7, phần 25. Bệnh viện Mắt TP.HCM đã đưa ra yêu cầu rất chi tiết, cụ thể hóa các tiêu chí về kỹ thuật (mục 3 về Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật trong HSMT).

Theo đại diện Công ty Anh Duy: việc bên mời thầu đưa ra điều kiện phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp từng cung cấp cho bệnh viện công lập và bệnh viện tư nhân và đưa thông số kỹ thuật chi tiết như “chỉ định thầu” là vi phạm Luật Đấu thầu và thông tư hướng dẫn bởi: Luật Đấu thầu không hề phân biệt nhà thầu đã từng có hợp đồng với cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân. Hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự được quy định là hợp đồng trong đó hàng hóa được cung cấp tương tự với hàng hóa của gói thầu đang xét và đã hoàn thành, bao gồm: Tương tự về chủng loại, tính chất: có cùng chủng loại, tương tự về đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng với hàng hóa của gói thầu đang xét; Tương tự về quy mô: có giá trị hợp đồng bằng hoặc lớn hơn giá trị của gói thầu đang xét.

Tuy vậy, trong văn bản của đại diện bên mời thầu gửi cho Công ty Anh Duy ngày 25/3 do ông Trần Tử Gia, tổ trưởng bên mời thầu ký cũng vẫn giữ nguyên quan điểm như trong HSMT.

Trước đó Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Minh Châu tham gia gói thầu này cũng đã phản ánh đến DĐDN: HSMT của Bệnh viện Mắt TP.HCM yêu cầu hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã cung cấp (trúng thầu) thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cho bệnh viện công lập, cơ sở y tế công lập hoặc các đơn vị công lập có chức năng mua sắm tập trung cho ngành y tế là hạn chế nhà thầu (xét theo từng phần dự thầu). Điều đáng nói hơn là đơn vị mời thầu đã đưa ra thông số kỹ thuật của hàng hóa rất chi tiết và đúng thông số mà chỉ có nhà sản xuất đó mới đáp ứng giống như chỉ định thầu là không đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Công văn của Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Minh Châu liệt kê 11 loại hàng hóa cụ thể có số lượng mời thầu nhiều. Đó là: “Với STT 1, ngoài thủy tinh thể Sensar của hãng Johson& Johnson/Abott/Amo không có thủy tinh thể khác đáp ứng; thông số kỹ thuật trong Hồ sơ mời thầu nhằm chỉ định cho thủy tinh thể Sensar (…) Với STT 15, ngoài thủy tinh thể CT Lucia 601PY của hãng CarlZeiss Meditec không có thủy tinh thể khác đáp ứng; thông số kỹ thuật trong Hồ sơ mời thầu nhằm chỉ định cho thủy tinh thể CT Lucia 601PY. Với STT 18, ngoài thủy tinh thể Micropure 123 của hãng Physiol không có thủy tinh thể khác đáp ứng; thông số kỹ thuật trong Hồ sơ mời thầu nhằm chỉ định cho thủy tinh thể Micropure 123. Với STT 21, ngoài thủy tinh thể Teenies 1 của hãng Johson&Johnson/Abott/Amo thì không có thủy tinh thể khác đáp ứng…”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an “soi” đấu thầu tại Bệnh viện Mắt TP.HCM tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích