Bộ Công an lý giải chính sách hình sự đặc biệt trong vụ án AVG

Enternews.vn Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết chính sách hình sự đặc biệt áp dụng với những người hợp tác tích cực và khắc phục hiệu quả đối với những thiệt hại xảy ra.

Bộ Công an kiến nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt với những bị can tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo để làm rõ sai phạm khi MobiFone mua AVG.

Bộ Công an kiến nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt với những bị can tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo để làm rõ sai phạm khi MobiFone mua AVG.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam rất rõ ràng và cụ thể nhằm ghi nhận sự hợp tác tích cực của những người có hành vi phạm tội đối với cơ quan điều tra, đối với pháp luật, thành thật khai báo, khắc phục hậu quả.

“Đây là chính sách ưu việt và chúng tôi cũng kiến nghị áp dụng với những người hợp tác tích cực và khắc phục hiệu quả đối với những thiệt hại xảy ra”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, đồng thời khẳng định, trong quá trình điều tra sẽ điều tra một cách toàn diện và kết quả đến đâu kết luận đến đó.

Được biết, 5 ngày trước, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký bản Kết luận điều tra vụ án, trong đó đề nghị "áp dụng chính sách hình sự" đặc biệt với 12 trong 14 bị can do đánh giá đây là những người thành khẩn, có nhiều thành tích trong công tác, nộp tiền để khắc phục hoàn toàn hậu quả đã gây ra...

Trong "danh sách này" không có bị can Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông. Ông Sơn và Võ Văn Mạnh là cựu giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX chỉ được đề nghị "xem xét các tình tiết giảm nhẹ". 

Ông Son bị cáo buộc đã nhận 3 triệu USD (gần 66,5 tỷ đồng) từ chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ và hiện mới nộp hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Ông khai tiền nhận hối lộ đã giao cho con gái trong khoảng 10 lần song không có tài liệu chứng minh. Cơ quan điều tra khi xác minh cũng không đủ chứng cứ trực tiếp cùng tài liệu để chứng minh lời khai này. Vì vậy, đường đi của số tiền 3 triệu USD vẫn chưa được giải đáp.

Sáng 4/9, tại cuộc họp của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, nói về quá trình đấu tranh với các bị can là những người có chức vụ bị kết luận hành vi "tham ô tài sản" trong vụ án này, Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Lê Minh Trí cũng nhấn mạnh: "Đấu tranh để cho họ thừa nhận đã nhận hối lộ tiền triệu USD là không đơn giản".

Ông Trí nói rằng, chỉ riêng chuyện "mời" được mấy ông nguyên bộ trưởng, nguyên Ủy viên Trung ương vào trong trại giam cũng đã rất khó khăn. Nhưng nếu để ở ngoài thì các ông ấy không nhận là đã nhận hối lộ.

Trước đó, vào giữa tháng 3/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Mobi Fone mua 95% cổ phần của AVG, nhận định "nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng"... MobiFone và AVG sau đó thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng, gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Vụ án "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ, đưa hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị liên quan được khởi tố vào tháng 7/2018.  

Sau 13 tháng điều tra, nhà chức trách xác định, ông Son là chủ mưu, chỉ đạo quyết liệt nhân viên dưới quyền làm trái quy định pháp luật để MobiFone mua bằng được 95% cổ phần của AVG, khiến Nhà nước thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an lý giải chính sách hình sự đặc biệt trong vụ án AVG tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.