Bỏ biên chế giáo viên: Gãi không đúng chỗ ngứa!

Enternews.vn Còn rất nhiều vấn đề khác cần quan tâm rốt ráo hơn là tính chuyện bỏ biên chế vì biên chế không phải là thủ phạm gây ra những “ung nhọt” trong ngành giáo dục.

Trong tương lai ngành giáo dục sẽ không còn biên chế. Ảnh: Internet

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo nhà nước về xây dựng đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết ngành giáo dục sẽ từng bước giảm dần biên chế viên chức theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động để thuận lợi cho việc thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp.

Thông tin này làm xôn xao hàng vạn người đang làm nghề “gõ đầu trẻ” bởi vì điều này cũng có nghĩa là trong tương lai ngành giáo dục sẽ không còn biên chế, giáo viên có thể vẫn là viên chức nhưng ký hợp đồng lao động như những ngành nghề khác.

Bộ trưởng không nói… cho vui cho nên những thầy cô đang biến chế và cả những người đang phấn đấu ngày đêm để kiếm một chân biên chế có lý do để lo lắng và vốn dĩ xưa nay nghề giáo không thể sống bằng lương.

Vì Bộ không nói cho vui nên hiển nhiên đính kèm theo chủ trương này phải là một rừng cơ sở thực tiễn, cơ sở lý luận đủ để thuyết phục Chính phủ, Quốc hội và cả hàng vạn giáo viên.

Cũng như mọi lần khác, cải cách lần này cũng không nằm ngoài mục đích vực dậy ngành giáo dục, ai cũng biết những tồn tại yếu kém của giáo dục nước ta nhiều năm qua, hết chương trình này đến đề án nọ nhưng xem ra vẫn còn đó quá nhiều việc phải làm.

Nhưng, việc Bộ làm lần này là tiến tới bỏ biên chế, vậy phải chăng những tiêu cực, trì trệ của ngành giáo dục cho đến hôm nay đều có nguyên nhân từ biên chế? Câu hỏi này chắc chắn Bộ đã có đáp án nên mới khởi động chủ trương này!

Có một thực tế rằng, mấy chục năm qua người ta thường hay nói về những trì trệ của ngành giáo dục từ góc độ cách dạy và học, nội dung chương trình, triết lý giáo dục, đạo đức nghề nghiệp… chứ chưa thấy ai kết tội cho cái gọi là biên chế.

Dạy học khác với làm hành chính, kinh tế cho nên không thể thị trường hóa nghề dạy học, nếu không muốn nói phải tạo cho nhà giáo có vị trí vững chắc trong xã hội ít nhất là về thu nhập. Hiện nay lương giáo viên có thể nói là khó sống trong thời buổi leo thang giá cả, nếu cắt biên chế thì sợi dây mưu sinh càng mỏng manh hơn.

Thêm nữa, chưa chắc bỏ biên chế sẽ chấm dứt tình trạng tiêu cực, chạy chọt kinh hoàng xảy ra ở khâu thi tuyển; chẳng lẽ không còn biên chế là không còn khâu tuyển dụng? Dù biên chế hay không thì khi tuyển giáo viên phải qua sát hạch chứ chẳng lẽ hợp đồng là thả cửa ai muốn vào cũng được!?

Cho đến nay chúng ta đã có nhiều đề án, thí điểm trong giáo dục; mức độ thành công hay thất bại như thế nào chắc đã biết rõ. Chúng ta đã thí nghiệm từ học sinh, giờ sắp sửa thực hiện điều đó với cả giáo viên. Nói vậy để thấy rằng, chúng ta đang gãi không trúng chỗ ngứa.

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển bền vững nhất, nên đừng sợ tốn kém khi phải trang trải chế độ cho nhà giáo. Thiết nghĩ, còn rất nhiều vấn đề khác cần quan tâm rốt ráo hơn là tính chuyện bỏ biên chế vì biên chế không phải là thủ phạm gây ra những “ung nhọt” trong ngành giáo dục.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm sao để giáo viên sống được bằng thu nhập từ lương, từ đó phát huy hết khả năng, phẩm chất cống hiến cho sự nghiệp trồng người, để thực hiện điều này thì trước hết phải giữ biên chế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bỏ biên chế giáo viên: Gãi không đúng chỗ ngứa! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích