Bình Thuận: "Đất vàng" vào tay doanh nghiệp không qua đấu giá

Enternews.vn Hàng trăm nghìn mét vuông "đất vàng", đất công tại trung tâm thành phố Phan Thiết, Bình Thuận "bỗng dưng" rơi vào tay tư nhân, nhưng không thông qua đấu giá đang gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (tên thương mại là Ocean Light Center Phan Thiết), do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng thực hiện, quy mô 90.052,8 m2.

Văn bản giao đất của UBND TP Phan Thiết giao đất cho doanh nghiệp.

Văn bản giao đất số 1243/UBND - QHĐĐ, của UBND TP Phan Thiết cho doanh nghiệp.

Trong đó, đất do UBND phường Hưng Long quản lý là 3.122,9 m2, đất do các tổ chức sử dụng, quản lý là 10.599,1 m2 và đất do các hộ dân sử dụng là 75.300,5 m2; Dự án Trường Phúc Hải, với diện tích khoảng 1.229.024 m2 và tổng vốn đầu tư lên tới 950 tỷ đồng. Đây là dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư & chỉnh trang đô thị phường Đức long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết do công ty TNHH Đầu tư Xây Dựng Trường Phúc Hải tại TP.HCM làm chủ đầu tư. Về tổng thể, dự án dự kiến sẽ được triển khai trên 270 ha tới năm 2022; Dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát, diện tích 92.600,9m2 đất sạch do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, nhưng cũng được tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá; Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn (Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng), với diện 4.766,8 m2  tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết.

dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn với diện tích 4.766,8 m2p/tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết là đất sạch do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, sau đó giao cho Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng thuê 50 năm và thu tiền hàng năm

Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn với diện tích 4.766,8 m2 tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết là đất sạch do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, sau đó giao cho Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng thuê 50 năm và thu tiền hàng năm, không thông qua đấu giá.

Đáng chú ý, dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn với diện tích 4.766,8 m2  tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết là đất sạch, đất công, nằm ở vị trí khá đắc địa. Khu đất này do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, sau đó giao cho Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng thuê 50 năm và thu tiền hàng năm để đầu tư xây dựng dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn theo Quyết định số 87/QĐ-UBND Bình Thuận, ngày 10 tháng 01 năm 2020, của UBND tỉnh Bình Thuận.

Với vị trí 4 mặt tiền và án ngữ tại trung tâm TP Phan Thiết, theo các chuyên gia BĐS nhận định "nếu khu đất này được đem ra đấu giá thì giá trị lên tới cả hàng trăm tỷ đồng". Thế nhưng, không hiểu lý do gì mà chính quyền tỉnh Bình Thuận lại dễ dàng giao đất cho tư nhân thuê nhưng không thông qua đấu giá một cách "bất thường" như vậy.

Quyết định số: 87 /QĐ-UBND Bình Thuận, ngày 10 tháng 01 năm 2020, về việc cho Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng thuê đất để đầu tư xây dựng dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn

Quyết định số: 87 /QĐ-UBND Bình Thuận, ngày 10 tháng 01 năm 2020, về việc cho Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng thuê đất để đầu tư xây dựng dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn

Tương tự, với 03 lô đất 18, 19, 20, có diện tích 92.600,9m2 đất sạch do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, nhưng cũng được tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá cho Công ty Cổ phần Tân Việt Phát. 

Điều đáng nói, giá khu đất này lại được áp dụng cho khung giá đất thuê năm 2013, trong khi thực tế thì khu đất này được UBND tỉnh cho thuê vào năm 2017. Và việc này không chỉ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước lên tới hàng trăm tỷ đồng, mà còn làm mất đi cơ hội của nhiều nhà đầu tư năng lực muốn tham gia nhưng không có cơ hội.

Quyết định giao đất không thông qua đấu giá của UBND tỉnh Bình Thuận cho Cty Tân Việt Phát

Quyết định giao đất không thông qua đấu giá của UBND tỉnh Bình Thuận cho Cty Tân Việt Phát.

Dẫn chứng, cũng là khu đất cận kề là các lô 21, 22, 23 được đem ra đấu giá và đã thu về hơn 700 tỷ đồng, trong khi các lô đất 18, 19, 20 nêu trên không thông qua đấu giá chỉ thu về được 110 tỷ đồng là hết sức bất cập.

 03 lô đất 18, 19, 20, có diện tích 92.600,9m2 đất sạch do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, nhưng cũng được tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá

03 lô đất 18, 19, 20, có diện tích 92.600,9m2 đất sạch, do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, nhưng cũng được tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hàng trăn tỷ đồng.

Để nắm rõ hơn về những thông tin liên quan đến các nội dung nêu trên, PV đã liên hệ và làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường xin được cung cấp bằng văn bản và sẽ gửi sau cho cơ quan báo chí.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: "Đất vàng" vào tay doanh nghiệp không qua đấu giá tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích