“Thủ đô resort” Bình Thuận (KỲ III): Quyết tâm “dọn sạch” dự án treo

Enternews.vn Trong thời gian tới tỉnh Bình Thuận kiên quyết thu hồi hàng loạt dự án treo, không giải quyết bất kỳ kiến nghị ngoại lệ nào từ phía chủ đầu tư.

Chia sẻ riêng với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận dẫn chứng, qua rà soát trên địa bàn tỉnh còn hơn 60 dự án nhà ở chậm triển khai xây dựng, trong đó không ít trường hợp được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư đã hơn 10 năm nay.

- So với các địa phương ven biển khác như Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn thì bất động sản Bình Thuận chưa thực sự “cất cánh”. Phải chẳng tỉnh đang có chính sách “chọn lọc” nhà đầu tư, thưa ông?

Thời gian gần đây tỉnh bắt đầu khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện các khu phức hợp, phần lớn sẽ ưu tiên nhà đầu tư chiến lược, có ý tưởng mới. Mỗi dự án có thể từ vài chục đến 100 ha và thậm chí là một vài trăm ha. Mới đây đã có một số dự án vào làm ở khu vực này rồi ví dụ như Tập đoàn TMS, FLC, hay một doanh nghiệp lớn ở Dubai. Tỉnh sẵn sàng ưu tiên khu đất đẹp cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ áp dụng cơ chế lọc nhà đầu tư để chọn được nhà đầu tư chiến lược. Tỉnh sẽ đưa ra điều kiện cụ thể như cần một quy hoạch phức hợp hoàn chỉnh và mong muốn nhà đầu tư sử dụng quy hoạch của các chuyên gia tư vấn nước ngoài. Để tăng tính khả thi, về phía tỉnh sẽ mời thêm một số chuyên gia của trung ương, trong đó có kể cả hội kiến trúc trung ương tham gia phản biện.

- “Mở cửa” cho nhà đầu tư, về phía tỉnh có thêm ưu đãi đặc thù cho các nhà đầu tư lớn, ví như ưu đãi về thuế, phí, đất. Ông có thể nói rõ hơn?

Tất cả các khoản ưu đãi chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không có cơ chế đặc thù. Chúng tôi coi dự án như của tỉnh, khi đó tỉnh sẽ có trách nhiệm từ khâu khởi đầu cho đến khi dự án hoàn thành đi vào khai thác.

Mong muốn của tỉnh không phải chỉ là dự án hoạt động có kết quả mà chúng tôi muốn dự án còn phải hoạt động có hiệu quả kinh tế cao. Và việc này không để cho một mình nhà đầu tư làm mà phải cả hệ thống chính trị tham gia. Đặc biệt là khâu giải phóng mặt bằng chính quyền sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp.

- Thưa ông được biết quy hoạch "treo" đang là vấn đề gây nhức nhối dư luận tại Bình Thuận. Tỉnh sẽ có những biện pháp gì để giải quyết triệt để vấn đề trên để làm gương cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh?

Sắp tới, tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư Bình Thuận mời chủ đầu tư các dự án nêu trên để quán triệt nội dung liên quan. Đồng thời hướng dẫn các chủ đầu tư có văn bản cam kết cụ thể tiến độ triển khai dự án trong thời gian được gia hạn, trường hợp dự án không thực hiện đúng theo nội dung cam kết thì sở chức năng kiên quyết trình UBND tỉnh thu hồi dự án và sẽ không giải quyết bất kỳ kiến nghị nào của chủ đầu tư.

Chúng tôi tạo cơ chế mở nhưng đến một thời gian nếu như không được như đúng cam kết thì chúng tôi sẽ tiến hành thu hồi sau 24 tháng và chuyển thành ngân sách nhà nước. Hiện Bình Thuận đã thu hồi được vài chục dự án.

  Năm 2019, sân bay Bình Thuận dự kiến sẽ triển khai các hạng mục, đường cao tốc từ TP HCM đến Bình Thuận cũng được tiến hành xây dựng. 

- Nhiều doanh nghiệp xin làm dự án nhà ở tại Bình Thuận tiết lộ họ đã phải dừng ý tưởng về đây kinh doanh bởi việc phát triển và quy hoạch titan tại tỉnh bị chồng chéo. Ông đánh giá sao về vấn đề này?

Bình Thuận hiện nay có mỏ khai thác quặng titan - đây là một loại quặng rất lớn. Theo quy định của Luật Khoáng sản nơi nào dưới đó có khoáng sản thì trên đó không có nhà cửa công trình và kiến trúc. Và tương tự như thế hiện nay đang có ít nhất 40 dự án bị đóng băng.

Mới đây, chúng tôi có văn bản đề nghị Chính phủ hãy đưa mỏ titan vào dự trữ và để cho các thế hệ mai sau. Bình Thuận sẽ giữ gìn việc đó sau 50 năm, 70 năm hoặc 100 năm nữa, lúc đó ta có những điều kiện về công nghệ khai thác, chế biến. Mà sau 50 năm nữa các dự án trên bề mặt có thể triển khai được do một vòng đời của dự án chỉ khoảng năm mươi năm.

- Ông có thể cho biết một vài kế hoạch của tỉnh trong thời gian tới?

Hiện nay tỉnh Bình Thuận đang tiến hành quy hoạch đô thị Phan Thiết và quy hoạch các vùng lân cận để hình thành một trung tâm du lịch thể thao biển quốc gia. Chúng tôi xác định trong thời gian tới sẽ phải hoàn thiện tốt quy hoạch.

Tỉnh cũng đang rà soát lại các tiêu chí phấn đấu lên đô thị loại I. Qua đó, tỉnh có thể thấy mình còn thiếu tiêu chí gì để có kế hoạch và lộ trình khắc phục cụ thể.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Thủ đô resort” Bình Thuận (KỲ III): Quyết tâm “dọn sạch” dự án treo tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích