Bình Thuận: Khởi tố vụ án sai phạm về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết

Enternews.vn Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Phan Thiết.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) theo khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015. Quyết định này cũng đã được chuyển đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Như thông tin DĐDN đã thông tin trước đó, TP Phan Thiết phê duyệt quy hoạch sử dụng đất tại một số xã không đúng với quy hoạch đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, tự ý thay đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn kết hợp đất nông nghiệp (đất ở nhà vườn). Ngoài ra, nhiều sai phạm khác về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn thành phố Phan Thiết đã được UBND tỉnh Bình Thuận công bố tại kết luận số 1696/KT-UBND vào ngày 15/6/2019.

Nhiều khu đất được phân lô, thu lợ bất chính, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước

Nhiều khu đất được phân lô, thu lợi bất chính, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước

Theo kết thuận Thanh Tra, từ đầu năm 2016 đến tháng 9 năm 2018, thành phố Phan Thiết có nhiều quyết định có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm của các xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất thành phố Phan Thiết giai đoạn 2011-2020 đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, dẫn đến các sai phạm có hệ thống.

Đối với 160 hồ sơ (do 82 hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất) đã được UBND thành phố Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn) tại 3 xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018 cho thấy, việc UBND thành phố Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn của 160 thửa đất đều không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND tỉnh phê duyệt.

Qua đối chiếu bản đồ Quy hoạch, vị trí 160 thửa đất trên được xác định hầu hết là loại đất cây lâu năm. Tuy nhiên, UBND thành phố Phan Thiết cho phép 160/160 thửa đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt. Trong 160 thửa đất trên, có đến 139 thửa đất với tổng diện tích 176.815,8m2 không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Bên cạnh đó, việc UBND thành phố Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 139 thửa đất với tổng diện tích 176.815,8 m2 trái quy định pháp luật và Sở Tài nguyên và Môi trường (cơ quan có thẩm quyền) cho tách thửa đất ở trên các thửa đất này không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt. Các cá nhân lợi dụng việc cơ quan có thẩm quyền cho tách thửa đất ở, trên diện tích được chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định; phân lô bán nền đất, thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở (nền đất ở), thu lợi bất chính số tiền lớn, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước, gây bức xức trong dư luận.

Những hạn chế, sai phạm trên cũng đã được kết luận Thanh tra tỉnh Bình Thuận chỉ rõ và trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Phan Thiết, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Phan Thiết, Chi cục Thuế thành phố Phan Thiết, UBND các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Từ những sai phạm nêu trên, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra dấu hiệu về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai (quy định tại Điều 229 Bộ Luật Hình sự năm 2015). Và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ làm trái các quy định trong xác định vị trí thửa đất không đúng quy định,… thu lợi bất chính, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Chủ tỉnh UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, Giám đốc Sở TNMT, Cục Thuế chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có những hạn chế, sai phạm trên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: Khởi tố vụ án sai phạm về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích