Bình Thuận: Công ty Kim Phúc ngang nhiên rao bán đất rừng

Enternews.vn Nhiều dự án nhà ở thương mại dịch vụ trên địa bàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận thuộc đất trồng cây lâu năm và đất rừng sản xuất nhưng vẫn được chủ đầu tư ngang nhiên mở bán.

Dự án

Sơ đồ phân lô dự án Khu thương mại dịch vụ L`Marine

Theo phản ánh của bà Phan Tuyết Nhung gửi tới Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ngày 23/6/2019 bà Nhung đã nhờ em họ là chị Trần TT.V đến địa chỉ thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để mua đất tại Khu thương mại dịch vụ L`Marine.

Tại đây, chị Trần TT.V được nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Địa ốc Kim Phúc (Công ty Kim Phúc) giới thiệu đây là đất quy hoạch thương mại dịch vụ đã thực hiện các quy định theo đúng pháp luật, có sổ đỏ nên chị đồng ý mua 04 lô đất theo vị trí theo sơ đồ mà Công ty Kim Phúc cung cấp.

Theo thỏa thuận, mỗi lô đất khách hàng đặt cọc trước với số tiền 50.000.000 đồng. Chị Trần TT.V đã đặt cọc trước 2 lô bằng tiền mặt, giao cho nhân viên công ty Kim Phúc 100.000.000 đồng.

Sau đó, chị Trần TT.V tiếp tục thực hiện các thủ tục mua 02 lô tiếp theo (tổng cộng là 04 lô liền kề nhau, cụ thể là: E 15, 16, 17, 18) và chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản cá nhân của người đại diện theo pháp luật của Công ty Kim Phúc là bà Nguyễn Thị Hương Trang vào ngày 24/6/2019.

Vị trí dự án

Vị trí dự án 

Công ty Kim Phúc hẹn chị Vân 3 đến 5 ngày sau thì thanh toán 50% giá trị 04 lô đất theo tiến độ thanh toán mà công ty Kim Phúc thông báo.

Tuy nhiên, trước khi thanh toán 50% giá trị 04 lô đất, chị Nhung (người nhờ chị Trần TT.V mua đất) đã yêu cầu nhân viên Công ty Kim Phúc gửi dự thảo Hợp đồng mua bán để xem xét. Khi nhân viên mua bán gửi Dự thảo Hợp đồng (thực tế là gửi một Hợp đồng mẫu đã ký với 1 cá nhân khác) cùng một số giấy tờ khác theo yêu cầu chị Mai đã phát hiện ra các sai phạm như:

Các hợp đồng mua bán tại Khu thương mại dịch vụ L`Marine được bán dưới dạng Hợp đồng hứa mua hứa bán và là Hợp đồng vô hiệu.

Căn cứ thông tin, chứng từ do bà Nhung cung cấp cho thấy, đây là Hợp đồng ký giữa hai bên: Khách hàng và Chủ sử dụng quyền sử dụng đất là ông Lê Văn Sơn (HKTT: E9, biệt thự Mũi Né, phường Phú Hải, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) và một bên làm chứng là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Liên minh G5 (Sau đây gọi là G5). Tại Hợp đồng hứa mua hứa bán này có căn cứ vào Hợp Đồng số G5/089 để chứng minh quyền bán đất của ông Sơn.

Hợp đồng G5/089 là Hợp đồng phân phối Khu đất Thương mại dịch vụ xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết giữa ông Lê Văn Sơn và Công ty G5. Hợp đồng này được ký ngày 30/5/2019.

Tại phần đầu Hợp đồng này có nêu: Bên A (tức ông Sơn) là chủ sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất tọa lạc tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận và giao cho Công ty G5 phân phối 363 lô đất tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.

Tại Điều 2.2.1 quy định: Công ty G5 được quyền trực tiếp hoặc hợp tác với bên thứ ba để thực hiện việc tiếp thị, quảng bá về khu đất để tìm kiếm khách hàng; và được quyền đại diện Bên B ký kết trực tiếp thỏa thuận với khách hàng liên quan tới việc chuyển nhượng các nền đất.

Tuy nhiên, trên thực tế, G5 chỉ cấp phiếu thu cho các khách hàng đặt cọc hôm mở bán (Khách hàng giao tiền trực tiếp cho Kim Phúc), không trực tiếp ký kết Hợp đồng với khách hàng (Hợp đồng hứa mua hứa bán chỉ là “bên làm chứng” chứ không phải là bên bán trong Hợp Đồng). G5 chỉ được hợp tác với Bên thứ 3 để tiếp thị, quảng cáo, tìm kiếm khách hàng, nhưng bên thứ 3 (tức Công ty Kim Phúc) lại trực tiếp và đứng ra thu tiền.

Tìm hiểu về quyền sử dụng đất của ông Sơn cho thấy, 363 lô đất mà ông Sơn giao cho Công ty G5 phân phối là do ông Sơn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các lô đất của các cá nhân (cụ thể là các thửa đất số 63, tờ bản đồ số 44; thửa đất số 11, tờ bản đồ số 44 và thửa đất số 62, tờ bản đồ số 44 tại địa chỉ: Thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận; mục đích sử dụng đất của các thửa đất này là: Đất trồng cây lâu năm và đất rừng sản xuất).

Điểm đặc biệt, thời điểm ngày 18/6/2019, bà Lê Thị Ngọc Thảo (vợ ông Sơn) mới ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng Phan Thiết, trong khi ngày 30/5/2019 ông Sơn đã giao cho Công ty G5 bán các nền đất đã phân lô. Và ngày 23/6/2019 các nền đất này đã được bán cho các khách hàng.

Căn cứ theo quy định của pháp luật cho thấy, ông Sơn chưa có quyền sử dụng đất mà đã giao/ủy quyền cho bên khác thực hiện việc bán đất là sai quy định của pháp luật.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: Công ty Kim Phúc ngang nhiên rao bán đất rừng tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích