Bình Thuận đón dòng vốn đầu tư kỷ lục

Enternews.vn Với mục tiêu xây dựng Bình Thuận trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để thu hút đầu tư và cam kết đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2019, diễn ra sáng nay (22/9).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2019

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2019

Theo ông Nguyễn Ngọc Hai, Bình Thuận có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế và là “cầu nối” giữa các vùng Đông Nam Bộ - Tây Nguyên - Nam Trung Bộ, nằm liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Những năm gần đây, tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng, tạo nhiều chuyển biến lớn. Chỉ tính riêng năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8,08%, mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2016 đến nay. Các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch, thu ngân sách 7.363 tỷ đồng (tăng 20,3% so với năm 2017).

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế Bình Thuận tiếp tục phát triển ổn định, đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, GRDP tăng 8,46%, thu ngân sách tăng 30,9% so cùng kỳ năm 2018.

Chỉ trong 2 năm, tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận đầu tư 264 dự án, với tổng số vốn hơn 53 ngàn tỷ đồng, có khoảng 1.730 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 32,8 ngàn tỷ đồng. Đồng thời, đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Theo đó, năm 2017 đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân chiếm 74,78%, năm 2018 chiếm 78,13% và năm 2019 chiếm khoảng 80%.

Về tốc độ tăng GRDP của Bình Thuận, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận xét, kinh tế của Bình Thuận tăng trưởng khá, GRDP ước đạt là 8,46% là bình quân cao nhất trong các tỉnh miền trung. Vì vậy, trong thời gian tới Bình Thuận cần tiếp tục khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế phấn đấu xây dựng Bình Thuận thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Đặc biệt, “Bình Thuận phải phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra đóng góp vào kết quả trung của đất nước. Trong tỉnh cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thu hút đầu tư, vai trò cũng như vị trí của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp để quyết tâm tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng tốt và thuận lợi hơn”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Do đó, để giới thiệu tiềm năng cũng như thế mạnh của địa phương với chủ đề "Kết nối tiềm lực - Phát triển bền vững", Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 đã đưa ra nhiều chính sách thu hút đầu tư từ đó mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, có uy tín và năng lực cao đầu tư vào các dự án trọng điểm, có giá trị tích cực lan tỏa cao trong tỉnh; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như của khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Ngọc Hai phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Ngọc Hai phát biểu tại Hội nghị

Trong đó có 50 dự án tập trung vào 3 trụ cột chính phát triển là Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; Công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo; Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Ngọc Hai cho biết, tỉnh sẽ tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư, cải thiện nâng cao kết cấu hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Cùng với đó, tỉnh sẽ luôn đồng hành với các nhà đầu tư trong việc giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

“Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung làm tốt công tác quy hoạch của tỉnh mang tính chiến lược, công khai, minh bạch và tạo điều kiện tốt nhất về mặt pháp lý cho các nhà đầu tư. Để tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp đến tìm hiểu thực hiện đầu tư tại tỉnh bằng sự năng động, vượt khó phát huy mạnh mẽ hơn nữa, tự lực, tự cường, Bình Thuận sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư”, ông Hai nói.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định chủ trương đầu tư và ký ghi nhớ đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn lên tới hơn 450.000 tỷ đồng (tương đương hơn 19,2 tỷ USD). Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án, với tổng số vốn đầu tư 21.800 tỷ đồng (khoảng 920 triệu USD).

Cùng với đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ký ghi nhớ đầu tư cho 11 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 435.000 tỷ đồng (tương đương 18,5 tỷ USD).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết thêm, sau Hội nghị này tỉnh sẽ rà soát và tạo điều kiện về mặt pháp lý, về mặt thủ tục đầu tư và kể cả môi trường đầu tư cho các dự án ghi nhớ, được trao quyết định chủ trương đầu tư được triển khai thực hiện và đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư cũng như phát triển của tỉnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận đón dòng vốn đầu tư kỷ lục tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích