Bình Phước tạo lợi thế, hút đầu tư

Enternews.vn Không có vị trí địa lý thuận lợi bằng các tỉnh, thành khác trong khu vực Miền Đông Nam Bộ, nhưng thời gian qua Bình Phước đã tập trung kiến tạo, xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng, tạo lợi thế so sánh với các tỉnh thành trong khu vực nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với Bình Phước.

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Phước cho thấy, đến hết năm 2017 toàn tỉnh đã có 5.857 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn đăng ký khoảng 46.041 tỷ đồng và 165 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 1,524 tỷ USD. Riêng trong năm 2017 đã có 982 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với vốn đăng ký 10.465 tỷ đồng và thu hút được 22 dự án FDI với số vốn đăng ký 105,4 triệu USD. Đáng chú ý, đến nay đã có 122 dự án đi vào hoạt động hiệu quả, thu hút khoảng 45.000 lao động. Bình Phước cũng phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ thu hút được 6.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

p/Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 3/2018.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 3/2018.

Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng

Ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, nhằm tạo lợi thế so sánh với các tỉnh thành trong khu vực, thời gian qua công tác xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ được Bình Phước đặc biệt coi trọng.
Tỉnh đã sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ ngân sách địa phương, ngân sách Trung ương; kết hợp với nguồn vốn ODA, vốn đầu tư của các doanh nghiệp theo hình thức Đối tác công tư để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng về giao thông để rút ngắn thời gian và chi phí đi lại, vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp. Hiện nay, các tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bình Phước nối với tỉnh Bình Dương, đi TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Nguyên đã được đầu tư, nâng cấp mở rộng đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư.

Hiện tại, tỉnh Bình Phước có 8 KCN đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích là 1.194 ha với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70 % diện tích đất. Đặc biệt trong đó có KCN Minh Hưng Hàn Quốc do nhà đầu tư Hàn Quốc (Công ty TNHH C&N Vina) làm chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng với diện tích 193 ha. Đây được xem là KCN thành công nhất của tỉnh với tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu đến từ Hàn Quốc. Theo quy hoạch đến năm 2020, tỉnh sẽ có 13 Khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha và có một Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (giáp với Vương quốc Campuchia, giao thông rất thuận lợi để kết nối với Lào và Thái Lan) với tổng diện tích 28.364 ha (trong đó 3.580 ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động).
Theo ông Nguyễn Văn Trăm, đây chủ yếu là quỹ đất sạch sẵn sàng tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, để thu hút các nhà đầu tư, hiện nay tỉnh đang giao cho nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN và dân cư Becamex Bình Phước tại huyện Chơn Thành với tổng diện tích 4.633 ha, quy mô vốn đầu tư giai đoạn I khoảng 21.000 tỷ đồng; KCN Sikico tại địa bàn huyện Hớn Quản với diện tích 655 ha, vốn đầu tư dự kiến 3.000 tỷ đồng. Đây là 02 KCN được xây dựng quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi để thu hút đầu tư.

Tạo niềm tin bằng đối thoại

Ông Nguyễn Văn Trăm cho biết, với quyết tâm tạo ra sự khác biệt trong thu hút đầu tư, ngày 19/7/2017, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ngoài các chính sách pháp luật của Trung ương, Bình Phước đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư hấp dẫn. Các chính sách này đã nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, đầu năm 2018, Bình Phước cũng đã phê duyệt Đề án và quyết định thành lập Qũy Khởi nghiệp để hỗ trợ nguồn vốn ban đầu cho các cá nhân, doanh nghiệp mới thành lập có ý tưởng sáng tạo trong đầu tư, kinh doanh có điều kiện đưa ý tưởng áp dụng trong thực tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng cho rằng, cùng với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, thời gian qua tỉnh Bình Phước cũng tăng cường đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc, và coi đó là những chương trình, nhiệm vụ hết sức quan trọng tạo sự yên tâm và gắn bó lâu dài của nhà đầu tư với tỉnh. Bình Phước đã thiết lập và công khai đường dây nóng của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Tất cả các nhà đầu tư đều có thể phản ánh trực tiếp mọi khó khăn, vướng mắc thông qua số điện thoại và địa chỉ email của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Tất cả các nội dung phản ánh của nhà đầu tư qua đường dây nóng đều được giải quyết kịp thời. Những kiến nghị, đề xuất, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động được xem xét giải quyết ngay đã tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Đây được xem là bước đột phá, tạo niềm tin cho doanh nghiệp đối với công cuộc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Bình Phước.

“Bình Phước cũng đã xác định việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới” - ông Nguyễn Văn Trăm khẳng định.

Một số thủ tục hành chính Bình Dương thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu quy định trong Nghị quyết 19/NQ-CP. Thời gian thành lập doanh nghiệp chỉ còn tối đa 2 ngày; thời gian giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư giảm xuống còn 12 ngày, bằng 1/3 thời gian so với quy định của trung ương; thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản còn không quá 10 ngày; thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới tối đa 5 ngày 1 giờ 35 phút đối với hàng xuất khẩu, 5 ngày 2 giờ 40 phút đối với hàng nhập khẩu.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Phước tạo lợi thế, hút đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích