Bình Phước sắp ra mắt Trung tâm điều hành thông minh IOC

Enternews.vn Ngày 9/9 tới đây, Trung tâm điều hành thông minh (IOC - Intelligent Operation Center) tỉnh Bình Phước sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Trung tâm điều hành thông minh IOC được ví như “bộ não số” của Bình Phước với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh trên mọi lĩnh vực.

Tại Quyết định số 1316/QĐ-UBND ngày 17/6/2020, Đề án thành lập Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Bình Phước được ban hành. Mục tiêu của đề án giúp lãnh đạo thu thập, phân tích, phản ứng chính xác trước các thông tin về: sự cố hạ tầng kỹ thuật, giao thông, trật tự đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, y tế, giáo dục, du lịch… nhằm hỗ trợ trong việc ra quyết định mang tính đồng bộ, nhanh chóng, hiệu quả.

Trung tâm điều hành thông minh IOC được ví như “bộ não số” của Bình Phước với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh trên mọi lĩnh vực.

Trung tâm điều hành thông minh IOC được ví như “bộ não số” của Bình Phước với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh trên mọi lĩnh vực.

Theo ông Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm IOC Bình Phước là một trong 20 dự án, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp VNPT Bình Phước triển khai thực hiện. Đây là chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Phước với Tập đoàn VNPT.

Trước đó, từ đầu tháng 7/2020, Trung tâm IOC Bình Phước được đưa vào vận hành thử nghiệm. Trong quá trình chạy thử nghiệm hệ thống, Sở TT&TT đã xây dựng hồ sơ trình Bộ TT&TT đánh giá tiêu chuẩn nhằm đảm bảo các điều kiện đưa Trung tâm đi vào hoạt động chính thức.

Trung tâm IOC Bình Phước hoạt động dựa trên ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng, phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả lĩnh vực; hình thành công cụ quản lý tất cả trong một nền tảng, các tiện ích phục vụ tốt cho các ngành, lĩnh vực và người dân, giúp lãnh đạo tỉnh có được cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, lĩnh vực... trên phạm vi toàn tỉnh. Điều này thúc đẩy đổi mới, thực thi công bằng xã hội, tăng cường sự minh bạch trong quản lý, điều hành.

IOC Bình Phước sẽ cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để người điều hành ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự báo trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, các tình huống khẩn cấp… Đồng thời, tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về những sự cố, vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường…chỉ bằng vài thao tác bấm nút đơn giản trên thiết bị di động.

Trung tâm IOC Bình Phước hoạt động dựa trên ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng, phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả lĩnh vực

Trung tâm IOC Bình Phước hoạt động dựa trên ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng, phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả lĩnh vực

Nếu khi có sự cố hay cảnh báo, thông qua hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), người điều hành có thể dễ dàng quan sát từng camera được kết nối trên bản đồ số. Thông tin sẽ được tập hợp, phân tích vào các hoạt động quản lý từ một đầu mối điều hành duy nhất. Điều này giúp dự báo về các vấn đề xảy ra cũng như phản ứng trước các tình huống.

Trung tâm IOC Bình Phước đang triển khai thử nghiệm các dịch vụ: Giám sát, điều hành chỉ tiêu báo cáo, thống kê kinh tế - xã hội; giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; giám sát, điều hành an toàn giao thông, an ninh, trật tự công cộng, y tế, giáo dục; giám sát quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch xây dựng; giám sát chất lượng môi trường, thông tin báo chí, mạng xã hội; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân…

 Bình Phước là một trong những tỉnh, thành trên cả nước thực hiện trung tâm điều hành thông minh, thành phố thông minh. Tuy nhiên, đa số các đơn vị chỉ thực hiện một số lĩnh vực trong khi Bình Phước đã triển khai trên 10 lĩnh vực theo đúng kiến trúc của Chính phủ đưa ra về chính quyền điện tử. Trong đó bao gồm các hệ thống: giáo dục, y tế, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội, giám sát du lịch, giám sát hành chính công, phản ánh hiện trường, điều hành an toàn thông tin, camera an ninh và giao thông, thông tin địa lý, Social listening. Đây là lý do để Bình Phước là đơn vị được chọn tương tác trực tiếp với Trung tâm IOC của Chính phủ trong lễ ra mắt, ông Quang cho hay.

Ông Nguyễn Minh Quang cho biết: “Khi đi vào hoạt động, Trung tâm IOC Bình Phước sẽ kết nối đến nền tảng đô thị thông minh, phản ánh qua khối hình ảnh trực quan sinh động; giúp lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chuyên môn thu thập, đánh giá, phân tích thông tin chính xác bằng những công nghệ hiện đại trên các lĩnh vực: Hạ tầng kỹ thuật, giao thông, trật tự đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, y tế, giáo dục, du lịch… để kịp thời đưa ra các quyết định chỉ đạo, điều hành giải quyết chính xác, đồng bộ, hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tạo đòn bẩy và cú hích để Bình Phước xây dựng chính quyền điện tử”.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong một lần đến thăm và chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Trung tâm IOC tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và một số lãnh đạo tỉnh đến thăm Trung tâm IOC tỉnh

Hiện Trung tâm IOC Bình Phước đã hoàn thiện hạ tầng cứng để kết nối các lĩnh vực về trung tâm. Ngoài hệ thống điều hành xã hội, thông tin địa lý - GIS thì lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến, giáo dục đã hoàn thành. Thực hiện trên 10 lĩnh vực nhưng Bình Phước đã kết nối với Trung tâm IOC của tỉnh 2 lĩnh vực theo đúng tiến độ hoàn thiện của Trung tâm IOC Chính phủ, còn các lĩnh vực khác nhằm mục đích phục vụ cho việc chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh cũng như sự tương tác của người dân với chính quyền của tỉnh. Các chi tiết dữ liệu của một số ngành đang được cập nhật thêm và sẵn sàng kết nối với Trung tâm IOC của Chính phủ khi đơn vị thực hiện kết nối các bước hệ thống lĩnh vực này.

Trước đó, ngày 19/8, tại Lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo Quốc gia, Trung tâm thông tin - chỉ đạo - điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Thủ tướng về Trung tâm IOC Bình Phước. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Bình Phước về nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

"Trung tâm IOC Bình Phước được thành lập đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước. Mục tiêu tỉnh đặt ra đối với Trung tâm này là từng bước tập trung toàn bộ dữ liệu trên các lĩnh vực, giúp cho lãnh đạo tỉnh nhanh chóng phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định chỉ đạo, điều hành kịp thời.", bà Trần Tuệ Hiền cho hay.

 Có thể bạn quan tâm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Phước sắp ra mắt Trung tâm điều hành thông minh IOC tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích