Bình Phước: Phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường

Enternews.vn Năm 2019, Bình Phước có tốc độ phát triển kinh tế bứt phá với mức tăng trưởng tăng 9%. Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Bình Phước cũng tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Nâng cao năng lực quản lý tài nguyên môi trường

Bên cạnh các hoạt động truyền thông nâng cao ý thức xã hội về bảo vệ môi trường cho người dân, Bình Phước đã đẩy mạnh công tác quản lý tài nguyên môi trường trên toàn địa bàn.

Công tác cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản ở Bình Phước được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật (Ảnh: Báo BP)

Hiện tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Công tác cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị khai thác khoáng sản đã chú trọng và có trách nhiệm trong đầu tư, xây dựng, bảo trì, sửa chữa hạ tầng giao thông, bảo vệ, phục hồi môi trường khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, 53 dự án ngoài KCN đã được thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. 5 dự án được tỉnh cấp giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường. Các dự án phần lớn tập trung vào loại hình chăn nuôi gia súc, khai thác khoáng sản, chế biến gỗ, may mặc… và các chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện công tác lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai thực hiện dự án.

Bình Phước thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, kiên quyết không tiếp nhận những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng; không cho phép đưa vào hoạt động các cơ sở sản xuất không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định.

Bình Phước đã xử lý nghiêm các cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm; kiểm soát chặt chẽ cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và các nguồn xả thải. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định về quản lý bảo vệ phát triển rừng, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Hiện nay, đối với hệ thống xử lý nước thải tập trung trong khu công nghiệp, trong số 10 khu công nghiệp đi vào hoạt động, có 8 khu công nghiệp đã hoàn thiện hệ thống, được xác nhận đưa vào vận hành, 1 khu đang triển khai xây dựng hệ thống, cả năm 2019 có 9 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tỷ lệ 90%.

Bình Phước có trên 173.000 ha đất có rừng, trong đó hơn 31 ngàn ha rừng đặc dụng, 43 ngàn ha rừng phòng hộ và gần 99 ngàn ha rừng sản xuất. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Phước cho biết, năm 2019, việc giao đất, cho thuê đất, kiểm tra, xử lý thu hồi đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉnh lý biến động đất đai cho các tổ chức cá nhân được triển khai đúng quy định. Tỷ lệ diện tích cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên tổng số diện tích cần cấp giấy chứng nhận đến nay đạt gần 80%, tăng gần 4% so với năm 2018.

Bình Phước cũng điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 149/NQ_CP ngày 13/12/2018. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã trình Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt báo cáo thuyết minh và bản đồ địa chính và đã được Bộ ký xác nhận hoàn thành.

Gắn bảo vệ rừng với hỗ trợ sinh kế cho người dân

Bà Trần Tuệ Hiền – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, hiện Bình Phước có trên 173.000 ha đất có rừng, trong đó hơn 31 ngàn ha rừng đặc dụng, 43 ngàn ha rừng phòng hộ và gần 99 ngàn ha rừng sản xuất. Tỉnh duy trì Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Các huyện, thị xã cũng thành lập ban chỉ đạo, hàng năm xây dựng phương án hoạt động và phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra, truy quét, xử lý điểm nóng về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, nhất là khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, huyện và vùng biên giới Campuchia.

Thời gian qua, Bình Phước tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là nhân dân sống ở vùng đệm chung tay bảo vệ rừng. Để hạn chế việc người dân qua lại, một số lén lút vào rừng săn, bẫy thú rừng, thu hái lâm sản, các trạm liên ngành canh gác đã phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Lực lượng kiểm lâm, đơn vị chủ rừng tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm tra, truy quét 24/24 giờ. Để hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra, lực lượng kiểm lâm các cấp và đơn vị chủ rừng luôn kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh không xảy ra cháy rừng cũng như vi phạm an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng và chống người thi hành công vụ, khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng...

Bên cạnh đó, Bình Phước thực hiện đề án phát triển, trồng cây lâm nghiệp phân tán, ngành nông nghiệp tỉnh đã cấp trên 40.000 cây giống các loại cho các tổ chức, cá nhân, gia đình tham gia trồng rừng với tỷ lệ cây sống đạt gần 90%.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng thường xuyên hướng dẫn các đơn vị tập trung bảo vệ, chăm sóc diện tích rừng. Thông qua công tác giao khoán đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ gần 43 ngàn ha rừng, phát triển rừng và tạo sinh kế và nâng cao thu nhập.

“Thời gian qua, tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, tiêu cực, thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng, cháy và lấn chiếm đất rừng. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng để người dân cùng tham gia quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, công tác giao rừng, cho thuê rừng để phát triển và phục hồi rừng luôn gắn với hỗ trợ sinh kế cho người dân”, bà Hiền cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Phước: Phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích